นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1459
ความเห็น: 0

ธรรมะสบายใจ

ธรรมะสบายใจ

ธรรมะสบายใจ

          วันที่สองของการดูแลเด็กหญิงหงส์ ตอนลูกหลับดิฉันจะอ่านหนังสือ โดยส่วนตัวดิฉันชอบหนังสือประเภทธรรมะ หรือ กฎของกรรม(เพื่อนสนิทจริงๆถึงจะรู้ค่ะ) ดิฉันอ่านเรื่อง ตามรอยพระอริยเจ้า สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งมีตอนที่ประทับใจหลายตอน แต่คัดเลือกบางตอนมาให้ได้อ่าน เพราะว่าอาจมีเพื่อนๆหลายคนที่ชอบอ่านหนังสือแนวเดียวกับดิฉัน เป็นบท “การให้ธรรมะพ่อแม่เป็นการทดแทนพระคุณที่สูงสุด”

             ลูกเอ๋ย….ยามที่พ่อแม่ของเจ้ามีอายุมากขึ้น ย่อมมีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียนความแข็งแรงของร่างกายที่เคยมีก็ลดลง ใจน้อย โกรธง่าย ความจำก็เสื่อม ขี้หลงขี้ลืม  จิตใจก็หมดความสุขสดชื่น ถึงแม้พวกเจ้าจะคอยเอาใจใส่ดูแลใกล้ชิดสักเพียงใดก็ตาม ก็ไม่อาจช่วยให้พ่อแม่ของเจ้ามีความสุขได้เต็มที่ เพราะพวกเจ้าทุกคนต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ เจ้าช่วยท่านให้ได้รับความสุขเพียงการให้กินอยู่หลับนอน อันเป็นความสุขทางกายเท่านั้น แต่จิตใจของท่านหาได้ร่าเริงสดชื่นผ่องใสไม่ เจ้าจงจำไว้ว่า การให้ความสุขแก่พ่อแม่อย่างแท้จริงก็คือ การให้ธรรมะ ด้วยการสอนหลักธรรมง่ายๆ ให้พ่อแม่ของเจ้า พาท่านไปทำบุญ-ทำทาน สอนท่านให้รู้จักการปฏิบัติบูชา สวดมนต์ ภาวนา แผ่เมตตาธรรมะจะอยู่ในจิตใจของพ่อแม่เจ้าทุกภพทุกชาติ ถือว่าเป็นการทดแทนพระคุณที่สูงสุด จงจำไว้นะลูกเอ๋ย…..

                ซึ่งดิฉันเองเห็นด้วยทุกประการสำหรับการดูแลพ่อแม่ มองอย่างนี้น่ะ พ่อแม่ของเราเหมือนนาฬิกาทราย ( เราก็ด้วย) เนื่องจากเวลาของท่านนับถอยหลังทุกวัน ท่านไม่ต้องการอาหารมื้อแพงๆ เครื่องนุ่นห่มหรู ที่อาศัยเริ่ดมากหรอกน่ะ นอกจากปัจจัยสี่ที่จำเป็นน่ะค่ะ แต่ดิฉันคิดว่าท่านต้องการความรักความเอาใจใส่จากลูกหลาน เรายังต้องการเลยใช่ใหมค่ะ แล้วพ่อแม่ของเราล่ะค่ะ เพียงแต่ท่านไม่ร้องขอเราแค่นั้นเอง ไม่ต้องนั่งรถนั่งเรือไปทำบุญที่ไหนไกลหรอกค่ะทำบุญกับพ่อแม่ถือว่าเป็นพระประจำบ้านท่านนั่นละค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ธันวาคม 2555 20:43 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2555 20:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.112.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ