นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1495
ความเห็น: 0

Save the earth โดยใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์

สั่งปิดเครื่อง on-line ทันทีที่ใช้เครื่องเสร็จ

 

 

 

หนึ่งในวิธีที่ DaDa ใช้ในการ Save the Earth เพื่อช่วยให้ใช้และจัดการทรัพยากรอย่างคุ้มค่า คือการตรวจสอบและสั่งงานเครื่อง CHNS/O ผ่านทางมือถือซึ่งมีคนใจดีช่วยสอนและแนะนำให้เพื่อให้ DaDa สามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือและ Consumable part ต่างๆ ให้ใช้งานอย่างคุ้มค่า

 

   CHNS/O นั้นหลักการทำงานเหมือนกับ GC คือใช้ He gas เป็นตัวพาแต่เพิ่มเติมในส่วนของ Inlet นั้นใช้หลักการ Combustion ซึ่งจะมีเตาเผาตัวอย่างจนกลายเป็นไอ ดังนั้นการสิ้นเปลืองจากการใช้เครื่อง CHNS/O ก็จะมาจากปริมาณของ He gas ที่เปิดให้ flow และปริมาณของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการเผาตัวอย่างซึ่งต้องคงที่อยู่ที่ อุณหภูมิเกือบ 1000 องศา

   ตัวเครื่องเองมีระบบป้อนตัวอย่างอัตโนมัติ (Auto sampler) เพื่อช่วยในการทำงานแต่จำนวนตัวอย่างที่ใส่ได้สูงสุด (32 sample) ก็ไม่ได้มากเพียงพอสำหรับการทดสอบข้ามคืน (Over night) และมักจะสิ้นสุดในช่วงดึกๆ จากนั้นเครื่องก็จะว่างจากการทดสอบแต่ยังคงอุณหภูมิของเตาเผาไว้ รวมทั้ง flow ของ He gas

   อย่างไรก็ตามเราสามารถช่วยให้ประหยัดได้โดยการสั่งให้เครื่องเข้าสู่โหมด stand by ได้หลังจากการทดสอบตัวอย่างสุดท้ายเสร็จ แต่เครื่องก็ยังคงอุณหภูมิเตาเผาไว้ที่ 400 องศาและ He gas flow เหลือเพียง 10 ml/min เพียงแค่นี้ยังไม่พอเรายังประหยัดได้มากกว่านี้ คือการใช้โปรแกรม VNC Viewer ผ่านทาง VPN ของทางศูนย์คอมพิวเตอร์เพื่อเข้ามาดูหน้าจอสถานะของเครื่อง รวมทั้งสั่งงานได้เหมือนนั่งอยู่หน้าเครื่องมือทีเดียวค่ะ

   ด้วยวิธีการนี้เราสามารถ Remote เข้ามาตั้งค่าเตาเผาให้ลดอุณหภูมิต่ำสุดพอที่จะปิดเครื่องมือได้ (น้อยกว่า 100 องศา) จากนั้นเราก็สั่งปิด He gas flow ดังภาพด้านบน และสั่งปิดเครื่อง วิธีการนี้จะทำให้ประหยัดได้สุดๆ ทำให้ใช้ไฟฟ้าทุก Watt และ He ทุก ml อย่างคุ้มค่า

   การใช้งานต้องใช้โปรแกรม

1. tightvnc viewer ติดตั้งไว้ที่ CHNS/O และเชื่อมต่อสาย LAN เข้ากับระบบ

2. ติดตั้ง App. vnc viewer ผ่านทาง Google play

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

Save the earth : อาหารกล่องกระดาษ

Save the earth : ใบบัว กะ ข้าวยำ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มกราคม 2559 18:35 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2559 16:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ