นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1216
ความเห็น: 1

N/Protein Analyzer: Chapter 6

N/Protein Analyzer: Chapter 6

 

 

 

บทนี้กล่าวถึงปัญหาและการแก้ปัญหาระหว่างการทดสอบตัวอย่างที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้ 

 

 

ก่อนการทดสอบตัวอย่างต้องเช็คความพร้อมสำรวจ Adsorption Filter มี 2 อันได้แก่ Left Filter และ Right Filter ซึ่งมีการ packing material ที่แตกต่างกันเช็ค filter ทั้ง 2 ว่ามีลักษณะชื้นหรือไม่ ซึ่งจากที่เช็คพบว่า filter มีลักษณะปกติไม่ชื้น เช็ค leak พบว่าผ่าน  เมื่อ On เครื่องก็ ready ตามเวลาที่กำหนด จึงพร้อมทดสอบตัวอย่างได้

 

เมื่อทดสอบตัวอย่าง พบว่าที่หน้าต่าง View sample being acquire ซึ่งเป็นหน้าต่าง online เพื่อดูลักษณะพีคที่ได้จากการรัน ซึ่งใช้เวลา 300 วินาทีต่อ1 inject โดยพีคของไนโตรเจนจะแสดงที่ 200 กว่าๆ วินาทีหลังจากนั้นจนถึงวินาทีที่ 300 จะต้องได้ baselineคงที่โดย Level ของสัญญาณที่ประมาณ 1000  ซึ่งช่วงการรันที่ประมาณ 1-7 ลำดับ(sequence มีทั้งหมด 41 ลำดับการรัน) ให้ลักษณะการรันที่ปกติ

 

 

ด้วยความชั่งสังเกตหรืออะไรก็แล้วแต่ทำให้ DaDa เห็นความผิดปกติบางอย่างในการรันตัวอย่างตั้งแต่ช่วงแรกๆ นั่นคือ ตัวอย่างลำดับต่อมาที่หน้าต่าง View sample being acquire แสดงผลที่ผิดไปจากเดิมคือได้ baseline ที่สูงขึ้น

 

 

เมื่อรอให้ baseline คงที่โดย Level ของสัญญาณที่ประมาณ 1000  เริ่ม start รันใหม่อีกครั้ง พบว่าเมื่อครบ 300 วินาที สัญญาณ baselineแสดง Level ค่อยๆสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงประมาณ 6 หมื่นกว่าๆ จึงค่อยๆ ลดลงจนถึง ระดับ Level ของสัญญาณที่ประมาณ 1000  ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง จึงจะเริ่มทดสอบตัวอย่างในแต่ละ inject ต่อได้ (ทดสอบตัวอย่างได้ baselineคงที่โดย Level ของสัญญาณที่ประมาณ 1000 )

 

 

ลักษณะอาการดังกล่าวผิดปกติ เมื่อค้นหาข้อมูลจากคู่มือไม่พบแนวการแก้ไขลักษณะอาการดังกล่าว แล้วจะทำอย่างไร เนื่องด้วยตัวที่ต้องทดสอบทั้งหมด 12 ตัวอย่าง ตัวอย่างละ 3 ซ้ำ และนอกจากนี้ต้องรันสารมาตรฐานและ blank ด้วยอีก 5 injection หากต้องรอครั้งละเกือบชั่วโมงเพื่อจะ inject ระยะเวลาทดสอบไม่เพียงพอสำหรับการรายงานผลทดสอบนี้

 

พยายามหาสาเหตุของอาการนี้แต่ไม่แน่ชัด ระบบ leak ก็ไม่ใช่ เช็คว่า Shaft สกปรกหรือไม่ก็พบว่า shaft สะอาดดี เช็ค Adsorption Filter ได้แก่ Left Filter และ Right Filter อีกครั้งลักษณะสีชอง Filter ก็ปกติ แล้วมันเกิดจากอะไร

 

ตัดสินใจลองรันไปอีก 2 -3 inject (แต่ต้องรอเกือบๆ ชั่วโมงต่อ inject) จนมาพบลักษณะพีคหนึ่ง ระหว่างรันไม่ครบ 300 วินาที Level ของสัญญาณค่อยๆสูงขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน ที่ หน้าต่าง View sample being acquire ดังรูป

 

 

เมื่อเห็นแบบนี้ ชัดเจนขึ้น DaDa คาดว่าพบสาเหตุของอาการดังกล่าวที่ Level ของสัญญาณค่อยๆสูงขึ้น

 

ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากเจ้า Filter ที่ทำหน้าที่ Adsorb น้ำและCO2 เมื่อลองเปิดเครื่องดูก็เป็นจริงดังคาดการณ์ นั่นคือ Filter เปียกชื้น เห็นชัดที่ Right filter ดังรูป (ทั้งๆที่ก่อนเริ่มทดสอบได้เช็คก่อนแล้วว่า Filter ยังคงปกติดีไม่เปียกชื้นและสีของ packing ใน Filter ก็มีสีที่ปกติ)

 

 

DaDa จึงเปลี่ยน Packing ของ Filter ทั้ง 2 ใหม่ และลองรันตัวอย่างพบว่า อาการ Level ของสัญญาณค่อยๆสูงขึ้นไม่เจออีกเลยสามารถทดสอบตัวอย่างต่อเนื่องได้  inject ละ 300 วินาที เช่นเดิม

 

 

อาการนี้คาดว่า Filter กำลังจะหมดอายุ  ทำให้ในช่วงแรกๆที่เช็คเครื่องพบว่า Filter ยังปกติดี แต่เมื่อรันตัวอย่างไปเรื่อยๆ อาการ Level ของสัญญาณค่อยๆสูงขึ้น นั่นหมายถึง Filter เริ่มเสื่อม แต่มองเห็นลักษณะไม่ชัดเจนในหน้าต่าง View sample being acquire ซึ่งเป็นหน้าต่าง online  เมื่อเปิดดู Filter ทำให้ไม่เห็นลักษณะเปียกชื้นที่ชัดเจน  แต่เมื่อหมดอายุที่แน่นอนจึงเห็นลักษณะพีค Level ของสัญญาณที่ชัดเจนในช่วงก่อน 300 วินาที

 

ปัญหานี้จึงแก้ไขได้เองและแก้ไขได้ทันเวลา........................................................................................

 

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

N/Protein Analyzer : Chapter 1

N/Protein Analyzer : Chapter 2

N/Protein Analyzer : Chapter 3

N/Protein Analyzer : Chapter 4

N/Protein Analyzer : Chapter 5

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 เมษายน 2558 14:03 แก้ไข: 28 เมษายน 2558 14:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ