นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1670
ความเห็น: 0

Save data for ELSD

Save data for ELSD

 

 

หลายวันก่อนลูกค้าใช้เครื่อง HPLC-Agilent ของศูนย์เครื่องมือฯ โดยเลือกใช้ Detector ชนิด ELSD ซึ่งหากต้องใช้ detector นี้จะต้องกำหนดค่า เนื่องจากเป็น Detector ที่ไม่มาพร้อมกับเครื่องและต่างยี่ห้อ ต่างบริษัท เพื่อให้เชื่อมโยง สื่อสารกันได้มีขั้นตอน พิเศษ นิดหน่อย แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาที่เกิดกับลูกค้าที่มาใช้ในวันดังกล่าว

 

ปัญหาที่เจอคือ เมื่อลูกค้า กำหนดค่าต่างๆ ตาม method ที่เคยรัน (ลูกค้ารายนี้เป็นลูกค้าขาประจำ) และด้วยการรันแบบ sequence เมื่อ start run เสร็จ ให้เครื่องรันตาม sequence ที่กำหนด ช่วงบ่ายได้มีเวลากลับมาเปิดไฟล์ที่รันไว้ พบว่าไม่สามารถเปิดไฟล์ทั้งหมดที่ได้จากการฉีดด้วย HPLC ไฟล์มีแต่เปิดโครมาโตแกรมไม่ได้ เอ๊ะมันยังไง...

 

DaDa คุ้นๆว่า หากไฟล์ปัญหา เปิดโคมาโตแกรมไม่ได้ ส่วนหนึ่งให้ลองเช็คข้อมูลดิบของไฟล์นั้นๆ ว่ามีครบหรือเปล่า เมื่อลองเปิดข้อมูลดิบ พบว่า มีไฟล์ที่ได้จากการรันวันนั้นแค่ 3 ไฟล์เท่านั้นซึ่งผิดปกติ ปกติควรมี 5 ไฟล์  ดังตัวอย่าง

 

ผิดปกติ

 

ปกติ

 

อาการนี้จึงน่าจะอยู่ที่การกำหนดค่าการ save data จากการกำหนดค่าของ detector ซึ่งอย่างที่บอกเอาไว้ว่า Detector ชนิด ELSD นั่นมีการกำหนดค่าที่แตกต่างจาก Detector ทั่วไปได้มาพร้อมกับ HPLC Agilent เมื่อ เปิด detector มาดู พบว่า ส่วนของ data storage กำหนดค่า start-stop data เป็น 0-0 สอดคล้องกับไฟล์ข้อมูลดิบที่มีแค่ 3 ไฟล์จริงๆต้องมี 5 ไฟล์

 

 

 

วิธีแก้ง่ายๆ คือ คลิกถูกที่ช่อง data storage ให้เป็น all แค่นี้เมื่อเริ่มรันใหม่ไฟล์จะถูกบันทึกครบ 5 ไฟล์ และสามารถเปิด data file Chromatogram ได้แน่นอน

 

 

 

แต่ตัวอย่างทั้งหมดที่ลูกค้ารันในวันนั้นไม่สามารถทำอะไรได้จึงต้องรันใหม่ทั้งหมดในวันถัดไป..

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2556 08:38 แก้ไข: 16 กันยายน 2556 08:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ