นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2321
ความเห็น: 2

พึงระวัง: ติดลมบน _ ตกจากฟ้า

พึงระวัง: ติดลมบน _ ตกจากฟ้า

 

ศูนย์เครื่องมือฯเรามีเครื่องชั่งหลายเครื่องและมีหลายตำแหน่งเช่น 2 ตำแหน่ง 4 ตำแหน่ง 5 และ 6 ตำแหน่ง ไว้ใช้งานเพื่อเตรียมตัวอย่าง ชั่งตัวอย่างทดสอบ ดังนั้นก่อนใช้งานเราต้องมั่นใจว่าเครื่องชั่งยังมีประสิทธิภาพอยู่สามารถตรวจสอบได้โดยการทำ Daily check (ตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน)

 

จำได้ว่าเคยบันทึกเกี่ยวกับ การตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน เอาไว้เมื่อนานมาแล้วลองค้นๆดูเจอจริงๆด้วย ที่นี่ ค่ะ

 

นอกจากนี้เรายังมีวิธีปฏิบัติกำหนดไว้ชัดเจนถึงขั้นตอนการใช้งาน ที่ WI-RES-Balance-001 การตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน ฉบับปัจจุบันที่  : 2

 

ถามว่าทำไมต้องตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน

 

เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตรวจเช็คเครื่องชั่งก่อนการใช้งาน และเฝ้าระวังเครื่องชั่งในระหว่างการใช้งานของห้องปฏิบัติการสอบเทียบ รวมทั้ง ห้องปฏิบัติการเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ว่ายังสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


การตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน (Daily check) ควรปฏิบัติก่อนเริ่มชั่งครั้งแรกของแต่ละวัน หรือหลังจากเกิดเหตุใดๆ ที่น่าสงสัยว่าจะไปรบกวนการใช้งานของเครื่องชั่ง

 

เราจะตรวจสอบว่าผลการ Daily check ในวันนั้นๆผ่านหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จาก  Control Chart หากผลอยู่ในช่วงที่ยอมรับแสดงว่าเครื่องชั่งของเราสามารถงานได้ แต่

 

ติดลมบน หมายถึง ผลการทำ daily check ติดขอบบน คือ อยู่บนเส้น Upper Control limit, UCL หรือมากกว่าค่า UCL

ตกจากฟ้า หมายถึง ผลการทำ daily check ติดขอบล่าง คือ อยู่บนเส้น Lower Control limit, LCL หรือน้อยกว่าค่า UCL

 

 

 

หากเป็นเช่นนี้ เราต้องทำอย่างไรล่ะ  ?


ตอบ WI-RES-Balance-001 การตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน ได้อธิบายไว้ชัดเจนดังนี้

 

1. ผลการชั่งน้ำหนักตุ้ม daily check  อยู่ระหว่าง Upper Control limit  - Lower Control limit ให้สามารถใช้งานเครื่องชั่งได้ตามปกติ

 

2. ผลการชั่งน้ำหนักตุ้ม daily check  มีค่าเท่ากับ Upper Control limit  หรือ มากกว่า (ติดลมบน) หรือ มีค่าเท่ากับ Lower Control limit  หรือน้อยกว่า (ตกจากเวหา)  ให้ชั่งน้ำหนักตุ้ม daily check  ใหม่อีกครั้ง หากยังคงให้ค่าเท่ากับ Upper Control limit  หรือมากกว่า หรือ มีค่าเท่ากับ Lower Control limit  หรือน้อยกว่า ให้ใช้ตุ้มน้ำหนักมาตรฐาน เช่น E2  ชั่งน้ำหนักและอ่านค่าที่ได้ว่าตรงตามใบรับรองหรือไม่  (ในขั้นตอนนี้ผู้รับผิดชอบดูแลเครื่องมือนั้นเป็นผู้ดำเนินการ)

 

2.1 หากอ่านค่าตุ้มน้ำหนักมาตรฐาน เช่น E2 ได้ถูกต้องตรงตามใบรับรอง  หมายความว่า ตุ้ม daily check  มีน้ำหนักที่เปลี่ยนไปให้ เก็บข้อมูลสำหรับทำ Control Chart ใหม่  (ในขั้นตอนนี้ผู้รับผิดชอบดูแลเครื่องมือนั้นเป็นผู้ดำเนินการ)

 

2.2  หากอ่านค่าตุ้มน้ำหนักมาตรฐาน เช่น E2 ไม่ตรงตามใบรับรอง หมายความว่า เครื่องชั่งมีความเบี่ยงเบน ให้แจ้งผู้จัดการด้านเทคนิคประจำห้องปฏิบัติการเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์  (TM ใหญ่) หรือผู้จัดการด้านเทคนิคประจำห้องปฏิบัติการสอบเทียบ (TM Lab) เพื่อทำการวินิจฉัยและดำเนินการต่อไป

 

อย่างวันนี้ นักศึกษาฝึกงาน มาใช้เครื่องชั่ง 5 ตำแหน่งที่ห้อง G02 รุ่นพี่ที่สอนน้องฝึกงานนี้เค้าสอนมาดีค่ะ คือสอนให้ทำ Daily check ก่อนเริ่มชั่งตัวอย่างที่ได้รับมอบหมาย พบว่าผล Daily check ให้ค่าที่ ติดลมบน จึงรีบแจ้งพี่ๆ ที่นั่งอยู่ในห้องนั้นให้ทราบเพื่อได้ดำเนินการต่อไป (บังเอิญกะทิหนูดี อยู่ใกล้สุดเข้าไปให้ความช่วยเหลือ บังเอิญ TM serviceman และหัวหน้างาน น้องไข่พะโล้ เดินไปเดินมาแถวๆนั้นพอดีก็มาเป็นกำลังเสริม บังเอิญ พี่ iHUM ครอบครองตุ้มมาตรฐานจึงมาช่วยดูอีกแรง บังเอิญ DaDa อยู่ในห้องนั้นด้วยเลยได้บันทึกนี้มา1บันทึก..อิอิอิ..) ซึ่งขั้นตอนก็ง่ายๆ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ผลปรากฏว่าต้องเก็บข้อมูลสำหรับทำ Control Chart ใหม่  แต่หากวันนี้มีผู้ใช้เครื่องชั่งแล้วไม่ได้สังเกตผล Daily check และยังคงใช้เครื่องชั่งต่อๆไป วันแล้ววันเล่า จนวันนึงมาพบว่าผล Daily check หลุดช่วงมานานแล้วแต่ไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้อง ตาม WI-RES-Balance-001 การตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน หาก auditor ตรวจพบ ก็จะกลายเป็นข้อบกพร่องทันที (CAR) ดังนั้นควรเฝ้าระวัง ตรวจสอบ อย่างสม่ำเสมอนะค่ะ อย่าให้ ติดลมบน หรือ ตกจากฟ้า

 

ข้อดีการทำ Daily check หรือ ตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวัน จะเป็นการเฝ้าระวังเครื่องชั่งไปในตัว หากเกิดความผิดปกติ เราจะได้แก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที ทั้งนี้ผู้ใช้เครื่องชั่งหรือผู้ดูแลรับผิดชอบ ต้องหมั่นดูแล ตรวจสอบผลการทำ Daily check ตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวันอย่างสม่ำเสมอนะค่ะ ตรวจสอบได้ทุกวันยิ่งดีค่ะ

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มิถุนายน 2556 18:44 แก้ไข: 25 มิถุนายน 2556 20:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นึกว่าหวาดาเล่นว่าวนุ

อิอิอิ

ลอยลมบน

เป็นเรื่องที่ต้องทำก่อนใช้เครื่องมือที่ต้องการความถูกต้องของการวัดสูง

ถ้าชั่งลูกม่วงขายนี่ไม่ต้องเช็ค

เพราะส่วนใหญ่จะชั่งแบบคนซื้อไม่ทันได้ดู

อิอิอิ

เราเอง

แต่เรานึกอีกทาง น่ะน้า shangri

เรานึกว่า หวาดา ให้ระวัง ลูกกระสุน

ปืน ที่มือดี ชอบอวดสักดา นำอาวุธ ปืน

ยิงขึ้นฟ้า แล้วมันตกลงใส่หัวเพื่อน มีให้เห็นบ่อยๆ อิ อิ อิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ