นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1676
ความเห็น: 1

Guard column สกปรก

Guard column สกปรก

 

 

เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลลุกค้าใช้เครื่อง HPLC ด้วยตนเองมาเยอะ ช่วยแก้ปัญหา แนะนำ กับผู้ใช้เครื่องมาก็เยอะ คราวนี้ DaDa เจอปัญหากับตัวเองบ้างละค่ะ

 

นอกจากเราจะให้ลูกค้า อบรมและสามารถใช้เครื่องด้วยตนเองเพื่อทดสอบ แยกสาร ที่ต้องการจากงานวิจัย โครงงาน thesis แล้ว ศูนย์เครื่องมือฯเรายังเปิดบริการรับทดสอบตัวอย่างด้วย HPLC ให้ด้วย โดยนักวิทยาศาสตร์ซึ่งก็มีหลายคนที่ดูแลเครื่องนี้แล้วแต่ว่าคิวงานจะเป็นใครคนไหน

 

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า DaDa รับงานทดสอบรายการหนึ่งด้วย HPLC ขั้นตอนการเตรียมสภาวะของเครื่องก่อนเริ่ม start run พบว่าความดัน (pressure) ของระบบสูงค่อนข้างผิดปกติจากทุกครั้งที่ใช้คอลัมน์นี้ สภาวะนี้ (ปกติ 110 bar แต่ขณะใช้ 160 bar) ซึ่งเกิดจากการสังเกตของ DaDa เอง ทุกครั้งที่ใช้งาน HPLC DaDa จะสังเกตว่าแต่ละสภาวะมีความดันเป็นเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังบันทึกเอาไว้ใน Log Book เครื่อง HPLC ทุกครั้งเพื่อสามารถย้อนกลับไปดูได้ว่า ก่อนหน้านี้ระบบเป็นอย่างไร และวันที่กำลังใช้งานระบบยังคงเหมือนเดิมหรือเปลี่ยน แตกต่างไป จะได้แก้ปัญหาได้เร็วและถูกจุดที่สุด จะได้ไม่หลงทาง

 

คราวนี้ก็เช่นกัน จากการสังเกต และอ่านจาก log book คาดว่าปัญหาน่าจะเกิดจากส่วน คอลัมน์ ซึ่งมี 2 ส่วน คือ guard column และ column สำหรับ คอลัมน์ นี้ มี guard column ที่ประกอบติดอยู่กับ holder ของคอลัมน์ ดังรูปค่ะ

 

 

หากปัญหา เกิดจากส่วนของ คอลัมน์ จริงอย่างที่ DaDa คาดไว้ แนวทางการแก้ไข มี 2 แนวทาง คือ

  1. เปลี่ยน guard column ใหม่
   2. ล้างคอลัมน์ ให้สะอาดตาม solvent ที่เหมาะสมด้วยระยะเวลาที่เหมาะสม  ซึ่งค่อนข้างต้องใช้เวลา

 

จากการลองถอด guard column ออกมาดูพบว่า สกปรกมาก

นั่นหมายความว่าได้เวลาเปลี่ยน guard column ใหม่ แล้วซินะ

 

 

 

เมื่อเปลี่ยน guard column ใหม่แล้วลองกำหนดระบบสภาวะของเครื่อง HPLC ใหม่พบว่า ความดัน (pressure) ของระบบ กลับมาให้ค่าที่เท่าเดิม คือ 110 bar  ทำให้วันนั้น DaDa ใช้เวลาไม่นานก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้และทดสอบตัวอย่างได้ตามปกติ อีกทั้งเสร็จก่อนกำหนดนัดรับผลอีกด้วย

 

ดังนั้นการใช้เครื่องมือต่างๆให้เราหมั่นคอยสังเกต จดจำ บันทึกสิ่งต่างๆที่เจอเอาไว้เช่นใน log book เครื่องมือเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยให้แก้ไขปัญหา หาสาเหตุของปัญหา ได้เร็วขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2556 13:33 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2556 13:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หวาดาติดระบบนำร่องไว้ กระทง เอ้ย การแก้ปัญหาจึงไม่หลงทาง

อิอิอิ

เยี่ยมจริง ๆ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ