นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1021
ความเห็น: 3

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: เขียน CD ไม่ได้

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: เขียน CD ไม่ได้

 

 

เย็นวันหนึ่งลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเองต้องรีบเดินทางกลับด้วยรถไฟออกขบวนเวลา 16.20 น. จากสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่  ดังนั้นวันนั้นลูกค้าวางแผนงานโดยรีบมาใช้เครื่อง HPLC ตั้งแต่เช้า (ก่อน 8.30 น.) เพื่อให้ทดสอบตัวอย่างทันตามแผนและปิดเครื่อง HPLC ได้ทันเวลาเพื่อเดินทางไปขึ้นรถไฟกลับภูมิลำเนา

 

ในวันเดียวกันนั้นเป็นวันประชุมบุคลากร ศูนย์เครื่องมือฯประจำเดือน ตั้งแต่ 13.30 น. เป็นต้นไปจนกว่าจะหมดวาระการประชุม ทุกครั้งที่ DaDa เข้าห้องประชุมจะปิดสียงโทรศัพท์มือถือเอาไว้ (ระบบสั่นเตือนไม่ทำงานแล้ว เครื่องรุ่นเก่าก็งี้แหละ)

 

ลูกค้าต้องการเซฟข้อมูล HPLC ทั้งหมดที่มีของลูกค้าเอง ปกติกรณีลูกค้าต้องการข้อมูลดิบที่ได้จากการใช้เครื่องมือด้วยตนเอง จะต้องใช้ CD มาเขียนข้อมูล ไม่แนะนำให้ใช้ flash drive เพราะเกรงว่าลูกค้าจะนำไวรัสมาปล่อยเข้าเครื่องมือต่างๆ อีกทั้งลูกค้าท่านนี้ เขียน CD ไม่เป็น ดังนั้นต้องเรียกหา DaDa ให้ช่วยเขียน CD ข้อมูลของลูกค้าให้ แต่ DaDa เองก็ลืมไปเลยว่าก่อนกลับลูกค้าขอช่วยให้เขียน CD

 

และในวันนั้นเราประชุมกว่าจะเสร็จก็ 16 นาฬิกา เข้าไปแล้ว  ออกจากห้องประชุม DaDa ลงมาที่ชั้น G ห้อง G01 ทันที เพื่อดูว่าลูกค้าต้องการความช่วยเหลืออะไรหรือเปล่า ลูกค้าเจอ DaDa ดีใจมาก แล้วบอกว่า น้อง ดา ช่วยเขียน CD ข้อมูล ให้พี่หน่อย พี่ไม่ทันแล้วจะรีบไปขึ้นรถไฟออกขบวนเวลา 16.20 น.

 


ด้วยความที่รีบ ใส่ CD ปุ๊บ ก็เปิด โปรแกรม Nero เพื่อเขียนทันที แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็เขียนไม่ได้ มันขึ้น error ทุกครั้ง ด้วยเวลาทีเร่งด่วน เร่งรีบ ไม่ทันได้อ่านข้อความ ก็ถามลูกค้าไปว่า CD ใหม่หรือเปล่าลูกค้าบอกว่าใหม่ พี่เพิ่งซื้อมาเมื่อกี้นี้เอง  DaDa ตอบไปว่าแต่มันไม่ยอมให้เขียน เวลาตอนนั้นก็กระชั้นชิดเข้ามา 16.08 น. แล้ว ทำไงดี ยังไงวันนั้น ลูกค้าจำเป็นต้องได้ข้อมูลนี้กลับไปด้วยเพื่อทำงานต่อไป แต่ DaDa เขียน CD ไม่ได้ซะที เริ่ม รนทั้ง DaDa ทั้งลูกค้าเพราะกลัวพลาดรถไฟ (ลองคิดดู รถไฟออก 16.20 น. แต่ 16.08 น. ยังอยู่ที่ศูนย์เครื่องมือฯ และยังไม่เสร็จงาน อีกทั้งส้นทางไปรถไฟก็ใช่ว่ารถจะไม่ติดและวันนั้น ฝนกำลังจะตกอีกต่างหาก ลุ้นสุดตัว เลย) ไม่ทันแระ เรียกหา กะทิหนูดี มาช่วยเขียน CD ก็เขียนไม่ได้ ตัดสินใจเรียก serviceman จากชั้น1 มาช่วยแก้ปัญหาให้ด่วน ระหว่างรอ serviceman ก็ลองทำซ้ำอยู่ หลายครั้งในที่สุดก็ถึงบางอ้อ ว่าทำไมถึงเขียนไม่ได้ซะที

 

เมื่อใส่แผ่น CD และต้องการเขียนข้อมูล จะเลือกเป็น CD-ROM(ISO) ใช่มั้ยค่ะ DaDa ก็เลือกตามนั้นแล้วก็เลือก New เลย เพื่อจะเข้าสู่กระบวนการเลือก File ข้อมูลมา เขียน แต่ไม่ทันได้ดูว่า ส่วน multisession ถูกเลือกไว้ที่ Continue multisession disc ส่งผลให้ DaDa ไม่สามารถเขียน CD ได้ซะที

 

 

ส่งผลให้ เจอข้อความ ว่า

 The disc is empty  ทุกครั้ง

 

ตลอด ตลอด

 

กว่าจะสังเกตเจอก็กินเวลาที่เร่งรีบไปหลายนาที

อีกทั้งใช้บุคลกรสิ้นเปลืองถึง 3 คนด้วยกัน (DaDa กะทิหนูดี serviceman)

 

เมื่อรู้ปัญหา รีบดำเนินการแก้ไขและเขียนข้อมูลให้ลูกค้าทันที เลือกเป็น No multisession (หรือ Start multisession) แล้วเริ่มเขียน CD ได้เลยไม่มี error อีก และให้ลูกค้ารีบเดินทางพร้อมทั้ง DaDa ช่วยปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แทนลูกค้าเพราะเกรงว่าหากช้าไปกว่านี้ลูกอาจจะพลาดรถไฟก็เป็นได้ 16.12 น. ลูกค้าออกจากศูนย์เครื่องมือฯ รอลุ้นว่าไปทันขบวนรถไฟหรือไม่

 

 

หรือ

 

 

หยิบมือถือขึ้นมาเพื่อจะโทรหาลูกค้า เจอ miss call 4 สาย เบอร์เดียวกันคือเบอร์ของลูกค้าท่านนี้โทรหา DaDa ตอนกำลังประชุม เพื่อขอช่วยให้ DaDa เขียน CD ให้ รู้สึกเป็นความผิดพลาดของตัว DaDa เอง หากทำให้ลูกค้าพลาดขบวนรถในวันนั้น แต่โชคดีทันเวลา ต้องขอบคุณการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่มาสาย 10 นาที ในวันนั้นทำให้ลูกค้าท่านนี้เดินทางทันเวลาพอดี

 

DaDa ยอมรับผิดกับข้อบกพร่องในครั้งนี้ ค่ะ หลายท่านอาจจะคิดว่าเรื่องง่ายๆ ทำไมทำให้ยาก แต่ในบางเวลาที่เรารีบๆ อะไรๆ มันไม่ค่อยได้ดั่งใจ อะไรๆ ก็ติดขัดไปซะหมด เคยมั้ยค่ะ DaDa นี่แหละเจอบ่อย (ช่างหาเหตุผลให้ตัวเองดีแท้..อิอิอิ)

 

อย่างน้อยวันนั้นลูกค้ายังยิ้มให้ DaDa และบอกขอบคุณที่ช่วยเหลือจนวินาทีสุดท้าย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มิถุนายน 2556 16:31 แก้ไข: 11 มิถุนายน 2556 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีคนมาแอบใช้เครื่องหวาดาเขียนข้อมูล

เข้าใจว่าโปรแกรมที่ใช้เขียน CD จะจำการตั้งค่าครั้งก่อนเอาาไว้ พอมาเขียนก็เลยใช้การตั้งค่าแบบเก่า

อิอิอิ

โดยมากแล้วใช้วิธี no-multisession ครับ คือเขียนเพิ่มจนเต็มแผ่นไม่ได้อีกแล้ว ซึ่งมีปัญหาเรื่องการอ่านแผ่นน้อยกว่าเขียนแบบ multi-session

อิอิอิ

เราเอง

multisession ประหยัดแผ่นแต่มีโอกาสที่จะอ่านข้อมูลก่อนหน้า หรือทั้งหมดไม่ได้ เราจึงนิยมใช้วิธีอย่างท่านพี่ Shang ว่ามากกว่า

multisession จึงนิยมใช้ในกรณีถ่ายโอน files โดยใช้ CD แทน USB Drive ซึ่งมีโอกาสติดไวรัสมากกว่า :)

ปกติที่ห้องสมุดจะแนะนำให้ผู้ทำการ copy fileที่จะเขียนลง Drive CD ก่อนครับ

พอ copy หมดแล้ว คลิก ขวา เลือก Write CD

ตัว Windows ก็จะทำการเขียนให้เองครับ

ไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเขียนแผ่นใดๆครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ