นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1956
ความเห็น: 0

CHNS/O: Chapter 12 : remove autosampler from left to right

CHNS/O: Chapter 12 : remove autosampler from left to right

 

 

 

 

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าเครื่อง CHNS/O Analyzer มี 2 Mode 2 Reactor 2 Furnace ในการแยกสอบหา CHNS และ Oxygen และด้วยชุดของ auto sampler มีแค่ 1ชุดเท่านั้น ดังนั้หากต้องการทดสอบ Mode ใด Mode หนึ่งและ auto sampler ไม่ได้ไประกอบอยู่ที่ Mode ที่ต้องการทดสอบ ผู้ใช้เครื่องจะต้องเปลี่ยนหรือย้าย auto sampler ก่อนเริ่มต้นเปิดเครื่อง

วันนี้ขอนำวิธีการย้ายชุด auto sampler จาก Left reactor (Mode CHNS) ไปยัง Right reactor (Mode O) ขั้นตอนไม่ยากค่ะนักวิทยาศาสตร์ตัวเล็กๆอย่าง DaDa สามารถทำเองได้แต่ในขั้นแรกอาจจะต้องขอแรงผู้มีกำลังเยอะมาช่วยบิดคลายเกลียวให้ก่อนเนื่องจากเกลียวของชุด auto sampler ค่อนข้างแน่นมากเพื่อป้องการ Leak ของ gas ที่จุดนี้จึงจำเป็นต้องหมุนและขันให้แน่นค่ะ โดยขั้นตอนการเปลี่ยนย้าย  auto sampler จะต้อง off gas คือไม่มีการ flow gas ในระหว่างการเปลี่ยนย้าย รวมทั้ง furnace  ต้องมีอุณหภูมิต่ำ เช่นกัน

 

คลายเกลียวที่ชุด auto sampler ให้หลวม และถอดออกจาก ด้าน Left reactor และ ตำแหน่งที่ 2 ของ Tube ให้ใช้ประแจขันให้หลวม และถอดออก

 

 

คลายเกลียวที่ชุดปิดด้าน Right reactorให้หลวมและถอดออกจาก ด้านRight reactor และ ตำแหน่งที่ 3 ของ Tube ให้ใช้ประแจขันให้หลวม และถอดออก

 

 

นำชุด auto sampler มาใส่แทนที่ ด้าน Right reactor ขันให้แน่น และ ตำแหน่งของ Tube ที่ 2 มาใส่แทนที่ตำแหน่งที่ 3 ขันให้แน่นด้วยประแจ ละ ชุดปิดนำมาแทนที่ด้าน Left reactorและ ตำแหน่งของ Tube ที่ 3 มาใส่แทนที่ตำแหน่งที่ 2 ขันให้แน่นด้วยประแจ  ได้ดังรูป

 

 

ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยน/ย้าย ชุด auto sampler จะต้อง check Laek ทุกครั้งเพื่อตรวจสอบระบบ leak หากพบการ leak ให้ตรวจสอบการขันประแจที่จุดต่างๆให้แน่น

 

CHNS/O - Chapter 1

CHNS/O - Chapter 2

CHNS/O - Chapter 3

CHNS/O - Chapter 4

CHNS/O - Chapter 5

CHNS/O - Chapter 6

CHNS/O - Chapter 7

CHNS/O_chapter 8

CHNS/O_chapter 9

CHNS/O: Chapter 10

CHNS/O: Chapter 11

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มิถุนายน 2556 17:56 แก้ไข: 03 มิถุนายน 2556 17:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.227
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ