นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1426
ความเห็น: 1

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: Visible lamp current

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: Visible lamp current

 

 

เมื่อวานนี้ วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เป็นพุธสุดท้ายของเดือน ซึ่งกำหนดเป็นวันประชุมบุคลากรของศูนย์เครื่องมือฯ ในทุกเดือน ตั้งแต่ 13.30 น จนถึงประมาณ 16 นาฬิกา กว่าๆ สิ้นสุดการประชุม DaDa กลับมาที่ห้อง G01 เพื่อปิดเครื่อง mass spectrometer ที่รันตัวอย่างสำหรับวันนี้

ลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง HPLC-Agro ก็เรียก DaDa แล้วบอกว่า detector แดง เป็นอะไรไม่รู้ สอบถามเบื้องต้น ลูกค้า บอกว่า ใช้ Detector ชนิด DAD (Diode array detector) ตลอดทั้งวันจนตอนนี้อยู่ดีดี Detector ก็ฟ้องสัญญาณสีแดงไฟสีแดงที่เครื่อง Detector และแสดงข้อความว่า “Visible lamp current” 

 

ในการใช้เครื่องมือต่างๆ เมื่อเกิด error ระหว่างการใช้งานบางเครื่องมือจะแสดงข้อความว่าเครื่องเหล่านั้นเกิดอาการ error อย่างไร ผู้ใช้งานจะต้องจดจำข้อความนั้นไว้เพื่อง่ายต่อการวิเคราะห์ปัญหา หาสาเหตุและสามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากที่สุด

 

 


ใช้มาตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าก็ปกติดีอยู่ แต่พอใกล้เวลาเลิกงาน เกิดเกเรขึ้นมาซะงั้น วันนี้ลูกค้าจองใช้ถึง 1 ทุ่มซะด้วย แล้วตั้งแต่ 1 ทุ่ม จนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) ก็มีลูกค้าจองใช้ช่วงกลางคืนด้วย เป็นอะไรไปอีกนะ

 

DaDa ประเมินอากรเบื้องต้น  โดยเช็คจำนวน ชั่วโมงใช้งานของ lamp ขั้นตอนคือ เลือก เมนู Diagnosis จากแถบด้านล่างหน้าต่าง method & run control

 

 

เลือกส่วนของ Detector DAD แสดง module detail เนื่องจากฟ้อง error ว่า Visible lamp current จึงเลือกดู Lamp ของ Visible พบว่าจำนวนชั่วโมงใช้งานของ Lamp แค่ 470.43 ชั่วโมง   (ปกติ lamp ของเครื่อง มีอายุการใช้งานนานถึง 2000 ชั่วโมง)

 

 

ไหนๆก็เช็คแล้วก็ขอเช็คส่วนของ Lamp ของ UV  ด้วยละกัน พบว่าจำนวนชั่วโมงก็ไม่สูงแค่ 700 กว่าๆ ชั่วโมง  

 

 

แต่ที่เครื่องคอมพิวเตอร์สังงานฟ้อง error “Visible lamp current”  นั่นหมายความว่าปัญหาต้องเกิดจาก Detector ส่วนที่เป็นแหล่งกำเนิดแสงซึ่งก้คือ lamp แต่จากการเช็คชั่วโมง พบว่าการใช้งานยังไม่หมดอายุ แล้ว มันเกิดจากอะไรละ

 

DaDa จึงกลับมาที่หน้าต่าง method & run control แล้วให้ลูกค้าลอง ปิด - เปิด เครื่องใหม่ พบว่ายังคง error  “Visible lamp current”  ลอง on lamp ใหม่ ก็ไม่ work อาการ error ยังคงมีอยู่

 

DaDa คิดว่าหากเป็นเช่นนี้ปัญหาน่าจะเป็นที่ Hardware ไม่ใช่ Software ซึ่งก็น่าจะเป็นส่วนของ Detector DAD นั่นแหละ  อาจจะเป็น  Lamp มีปัญหา หรือ main board หรืออะไรซะอย่างที่ชุดของ Detector จึงตัดสินใจโทรแจ้งหมอประจำเครื่องคือ พี่ iHum พร้อมแจ้งอาการและ message “Visible lamp current”  ไม่นาน พี่ iHum ก็มาช่วยแก้ปัญหาเกือบๆ 17 นาฬิกา ลูกค้าใช้เครื่องต่อได้ตามปกติ ซึ่งปัญหาที่ว่าเกิดจากค่ Lamp visible เสื่อม เมื่อถอดออกมาดูเห็นได้ชัดเจนว่าตัว lamp ไหม้ เนื่องจากเราไม่มี  lamp สำรอง ดังนั้นใช้วิธียืมจากเครื่อง HPLC 1 ที่ไม่มีลูกค้าใช้งานในวันนี้ พร้อมทั้งเขียนใบแจ้งซ่อมเครื่อง HPLC-Agro ตามระเบียบวิธีปฏิบัติเรื่องการซ่อมเครื่องมือวิจัยฯ QP-MSF-001  เพื่อให้พี่ iHum ดำเนินการสั่งซื้ออะไหล่ Lamp มาเปลี่ยนต่อไป ติดตามขั้นตอนการแก้ปัญหาต่อจากบันทึก พี่ iHum นะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 พฤษภาคม 2556 08:22 แก้ไข: 30 พฤษภาคม 2556 08:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คงต้องหา lamp มาสำรองด้วย เพราะถ้าใช้ทดแทนกันได้หลายเครื่องก็คงไม่สิ้นเปลืองอะไรมากนัก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ