นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1183
ความเห็น: 0

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: สัญญาณไม่เหมือนเดิม (อีกแล้ว)

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: สัญญาณไม่เหมือนเดิม (อีกแล้ว)

 

 

อีกครั้งกับการใช้เครื่อง HPLC ด้วยตนเอง แล้วเจอปัญหาที่ว่า สัญญาณไม่เหมือนเดิม แต่คราวนี้สาเหตุแตกต่างกันจากครั้งก่อนค่ะ ที่นี่

 

ด้วยลักษณะอาการที่เกิดขึ้นคือสัญญาณไม่เหมือนเดิมบวกกับ baseline ไม่คงที่เหมือนครั้งก่อนที่เคยเจอผู้ใช้บริการจึงล้างคอลัมน์ประมาณ 1 ชั่วโมง เพราะเข้าใจว่าอาการเดียวกันแก้ไขเหมือนกัน แต่เมื่อล้างคอลัมน์เสร็จจะรันตัวอย่างก็ยังคงเจอปัญหาสัญญาณไม่คงที่เช่นเดิมจึงเรียกหา DaDa เพื่อขอความช่วยเหลือ ตอนเข้าที่เกิดเหตุ DaDa เองไม่ทันจะได้สังเกตอะไรมากนักฟังผู้ใช้บริการร้องทุกข์และเล่าสิ่งที่ได้แก้ไขไปให้ฟัง DaDa จึงบอกผู้ใช้บริการไปว่าการล้างคอลัมน์บางครั้งอาจจำเป็นต้องใช้เวลามากกว่าปกติ ไม่ได้หมายความว่าเมื่อวานนี้หรือครั้งก่อนแก้ปัญหาลักษณะแบบเดียวกันจะใช้ได้กับทุกๆครั้งดังนั้นคอลัมน์อาจจะต้องล้างนานขึ้นบางครั้งบางคราวอาจจะล้างเป็นวันๆ เป็นสัปดาห์ก็ยังเคยเจอมาแล้ว เมื่อผู้ใช้บริการได้ยินเช่นนั้นก็เกิดอาการไม่พอใจนิดหน่อย เริ่มมีน้ำเสียง…..แบบว่าไม่ค่อยพอใจที่เป็นแบบนี้ (เพราะจะทำให้แผนงานของผู้ใช้ผิดแผนที่วางไว้หรืองานเสร็จไม่ทันเวลานั่นเอง) นั่นคือสิ่งที่ DaDa ได้แนะนำและอธิบายผู้ใช้บริการไปเมื่อได้รับฟังข้อมูล

 

แต่ ..แต่.. เดี๋ยวก่อน


ระหว่างนั้นเองที่ DaDa มีโอกาสได้คิดและมองปัญหาให้กระจ่างขึ้นหลังจากที่ฟัง ฟัง และ ฟัง ผู้ใช้บริการเรียกร้องปัญหาที่เกิดขึ้น  DaDa ได้สังเกตเห็นลักษณะสัญญาณของ Baseline (ของตัวตรวจวัด) ว่ามันแปลกๆคือคงที่แต่ค่อยๆเอียงขึ้นอย่างช้าๆ ไม่ใช่ลักษณะเหมือนครั้งก่อนที่เป็นคลื่นๆ

 

 

ซึ่ง DaDa ว่ามันแปลกๆ และเริ่มเอะใจอะไรบางอย่าง และบางอย่างที่เอะใจนั่นคือ ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้บริการท่านนี้ได้หยุดใช้เครื่องไป 1 วัน เนื่องจากมีผู้ใช้บริการท่านอื่นจองคิวได้ก่อน ซึ่งผู้ใช้บริการก่อนหน้านี้เลือกใช้ Detector (ตัวตรวจวัด) ชนิด FLD ที่แตกต่างจากผู้ใช้บริการท่านนี้ที่เลือกใช้ DAD มาตลอด ดังนั้นหากผู้ใช้บริการไม่ได้เช็คสาย cappillary tube ด้านที่เข้า Detector ว่าถูกต้องหรือไม่อาจจะทำให้เจอปัญหาได้

 

เมื่อ DaDa มองไปที่ Detector ที่เลือกใช้ คือชนิด DAD พบว่าเป็นจริงตามเอะใจ นั่นคือ สาย cappillary tube ด้านที่ in-out ของ Detector ยังคงต่ออยู่กับด้าน in ของ Detector ชนิด FLD ที่มีคนใช้ก่อนหน้านี้ ดังนั้นจึงส่งผลให้เห็นสัญญาณที่มีลักษณะคงที่แต่ค่อยๆเอียงขึ้นอย่างช้าๆ อย่างที่เจออยู่ตอนนี้

 

 

DaDa จึงแนะให้ผู้ใช้บริการทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและให้ย้ายสายจาก FLD เพื่อต่อสาย cappillary tube เข้าด้าน in - out ของ Detector ชนิด DAD ให้ถูกต้อง และเริ่มทำงานของเครื่อง HPLC ใหม่อีกครั้งพบว่า สัญญาณคงที่ในเวลาไม่เกิน 5 นาที และสามารถทดสอบตัวอย่างได้ตามปกติ

 

 

 

ปกติการใช้เครื่องด้วยตนเองต้องนำคู่มือการใช้เครื่องที่ศูนย์เครื่องมือแจกให้ในวันอบรมมาด้วยทุกครั้งที่ใช้งานและให้ปฏิบัติตามคู่มือทุกครั้งแต่ก็พบว่ามีบ่อยครั้งไม่เฉพาะแต่เครื่อง HPLC รวมถึงเครื่องมืออื่นๆที่ให้ใช้ด้วยตนเอง ผู้ใช้บริการใช้ความเคยชินในการใช้เครื่องไม่ได้ตรวจสอบตามคู่มือส่งผลให้เกิดปัญหาลักษณะดังกล่าวทำให้ผู้ใช้บริการเองที่สูญเสียเวลาที่มีค่าในการใช้เครื่องในครั้งนั้นๆไป ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับคู่มือการใช้งานของเครื่องมือไม่ว่าเครื่องมือนั้นๆจะซับซ้อน หรือ ง่ายๆ ก็ตามที

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤษภาคม 2556 10:09 แก้ไข: 15 พฤษภาคม 2556 10:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ