นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 961
ความเห็น: 1

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: สัญญาณไม่เหมือนเดิม

ดูแลลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง: สัญญาณไม่เหมือนเดิม

 

 

กรณีเครื่อง HPLC เมื่อผู้ใช้เครื่องด้วยตนเองใช้งานบ่อยขึ้นเกิดความชำนาญขึ้นปัญหาต่างๆในช่วงแรกๆที่เริ่มใช้เครื่อง ส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวกับการใช้ software กำหนดค่าต่างๆ ตามคู่มือ ซะส่วนใหญ่ ก็จะไม่มี  เรียกหานักวิทยาสศาสตร์ เพื่อขอความช่วยเหลือน้อยลงหรือแทบจะไม่ต้องเรียกหากันเลย แต่เมื่อใช้ไปนานๆ ปัญหาอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการใช้ software แต่เป็นปัญหาจากระบบ จากกระบวนการ จาก method จากตัวอย่าง มีเข้ามาให้ช่วยวิเคราะห์แก้ปัญหาแทน

 

ผู้ใช้เครื่องด้วยตนเองมีความคล่องตัวชำนาญในระดับหนึ่งไม่เรียกหา DaDa มาหลายวันแล้วแต่อย่างเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อฉีดตัวอย่างได้ 1 Chromatogram ก็เรียกหา DaDa แจ้งว่า วันนี้ (เมื่อวันนั้น) ได้โครมาโตแกรมไม่เหมือนเดิม แปลก น้องดา ช่วยมาดูให้หน่อยว่าเกิดจากอะไร


เปิดโครมาโตแรมปัจจุบันที่ได้เปรียบเทียบกับโครมาโตแกรมก่อนหน้า(เมื่อวาน) พบว่าลักษณะ ที่ได้แตกต่างไปจากเดิมจริงๆด้วยทั้งที่เป็นตัวอย่างชนิดเดียวกันที่รันต่อเนื่องมาหลายวันแล้วให้ผลเป็นที่พอใจแต่วันนี้(เมื่อวันนั้น) ผลที่ได้ไม่เหมือนเดิมละไม่สามารถนำผลที่ได้มารายงานผลได้ อีกทั้งผู้ใช้เครื่องบอกว่าวันนี้มาใช้เครื่องตั้งแต่เช้า (ประมาณ 7.30 ) สัญญาณ Detector กว่าจะคงที่ก็ใช้เวลานานมากปกติเมื่อกำหนดค่าต่างๆเสร็จไม่เกินครึ่งชั่วโมง baseline ของ Detector ก็คงที่เร็วมากแต่วันนี้ใช้เวลานานกว่าจะได้และไม่ค่อยคงที่ (เป็นคลื่น) เท่าไหร่แต่ก็ลองรันดูผลก็อย่างที่กล่าวมาข้างต้นคือผิดปกติ (แบบนี้ แม้จะมีปัญหาแต่ DaDa ก็ยังรู้สึกดีที่ผู้ใช้เครื่องรู้จักสังเกตเก็บรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นอาจจะนำมาประกอบการวิเคราะห์ปัญหาได้)

 

 

ปัญหานี้ ต้องตามไล่ที่ละส่วนที่ละประเด็นในเมื่อผู้ใช้บริการมีปัญหาเราต้องหาวิธีแก้ไข หรือแนะนำเพื่อช่วยให้ปัญหานั้นหายไป จากการสอบถามเบื้องต้นMobile phase ที่ใช้มีส่วนของกรด บัฟเฟอร์ มาเกี่ยวข้องอีกทั้งเตรียมไว้เยอะมากและใช้งานมาเกือบ 10 วันแล้วด้วยรวมทั้งตัวอย่างก็เช่นกัน

 

ดังนั้น DaDa ขอตัดส่วนของเครื่องได้แก่ degasser , pump, autosampler ออกไปเพราะไม่เกี่ยวกับปัญญาสัญญาณไม่เหมือนเดิมที่เกิดขึ้น

 

เก็บประเด็น ของ Mobile phase, column และ Detector มาวิเคราะห์

 

ส่วน Detector ไม่น่าจะใช่ประเด็น เพราะจากการตรวจสอบ ชั่วโมง lamp ของ Detector ยังอยู่ในช่วงประกันชั่วโมง แต่ก็ไม่อาจจะตัดออกไปได้ อาจจะเป็นส่วนของ Flow cell ของ Detector สกปรกก็เป็นได้จึงส่งผลให้ตรวจวัดสัญญาณผิดปกติ ดังนั้นหากเป็นส่วนนี้วิธีแก้ไข คือ ล้างทำความสะอาด Flow cell

 

ส่วนของ Mobile phase  อย่างที่ได้กล่าวมาMobile phase ที่ใช้มีส่วนของกรด บัฟเฟอร์ มาเกี่ยวข้องอีกทั้งเตรียมไว้เยอะมากและใช้งานมาเกือบ 10 วัน อาจส่งผลต่อการแยกสารด้วย HPLC เพราะสัดส่วนของ Mobile phase อาจจะไม่เหมือนเดิม จากคู่มือแนะนำว่ากรณีที่ใช้ Mobile phase ที่มีส่วนผสมของ กรด ด่าง บัฟเฟอร์น้ำ ควรจะต้องเตรียมใหม่ๆทุกครั้ง แต่กรณีนี้เนื่องจากผู้ใช้บริการไม่ใช่บุคลากรจาก มอ แต่มาไกลจากชุมพร และใช้เครื่องยาวต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ เตรียมทุกอย่างมาใช้สำหรับ 2 สัปดาห์ อาจจะส่งผลต่อการแยกที่ให้สัญญาณที่ไม่เหมือนเดิม แต่ DaDa ไม่ปักใจส่วนนี้ซะทีเดียวรอ ประเด็นสุดท้าย นั่นคือ

 

ส่วนของ column จากการสอบถามผู้ใช้เครื่อง  column เป็นของลูกค้านำมาเอง ความดันของคอลัมน์เมื่อ flow mobile phase ผ่านเข้าไปพบว่าให้ค่าความดันที่เท่ากับทุกๆครั้งที่งาน ไม่น้อยหรือสูงจนเกินปกติ และมีการล้างคอลัมน์ทุกครั้งหลังจากใช้งานเสร็จเนื่องจาก Mobile phase ที่ใช้ผ่านคอลัมน์มีส่วนของกรด บัฟเฟอร์ มาเกี่ยวข้อง ดังนั้นต้องล้างให้ถูกวิธีก่อนเก็บคอลัมน์ แต่การล้างคอลัมน์ในแต่ละครั้งใช้เาลาค่อนข้างน้อยเนื่องจากรีบปิดเครื่องให้ทันตามเวลาปิดทำการของศูนย์เครื่องมือฯคือ 1 ทุ่ม

 

จากการพูดคุยซักถาม และจากข้อมูลประกอบ DaDa คาดว่าน่าจะเกี่ยว  คอลัมน์ ที่ผู้ใช้ทำความสะอาดไม่เพียงพอ ส่งผล ให้สัญญาณ การแยกผิดปกติ ดังนั้นให้ผู้ใช้บริการหยุดรันตัวอย่าง ล้างคอลัมน์ใหม่อีกครั้งโดยใช้เวลานานว่าปกติ ซึ่งการล้างคอลัมน์ กรณีที่มี Mobile phase มีส่วนผสมของกรด ด่าง หากเราล้างน้อยเกินไปมีผลให้คอลัมน์มีปัญหาได้ หลังจากได้ล้างคอลัมน์แล้ว เมื่อผู้ใช้บริการใช้เครื่องอีกครั้งพบว่า สัญญาณ (โครมาโตแกรม) ที่ได้กลับมาเหมือนเดิม อีกทั้งใช้เวลาไม่นาน Baseline ก็คงที่

 

 

สรุปผลจากการวิเคราะห์ และ แก้ไข ปัญหาในครั้งนี้เกิดจาก คอลัมน์ ที่เมื่อใช้งานเสร็จในแต่ละครั้งมีการล้างไม่สะอาดส่งผลให้ครั้งต่อมาทำให้ผลการแยกออกมาไม่เหมือนเดิม คอลัมน์หากเราดูแลรักษาอย่างดีก็จะอยู่กับเราได้นานเราสามารถใช้งานได้คุ้มค่า แต่ หาก เราละเลยที่จะดูแล คอลัมน์ก็จะเสื่อมเร็วในที่สุดก็จะเสื่อมประสิทธิภาพในการแยกสารที่ต้องการ

 

 

ปิดจ๊อบ ให้ผู้ใช้เครื่องด้วยตนเอง อีก 1 รายการ

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 May 2013 11:50 Modified: 05 May 2013 11:50 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เยี่ยมมากเลยค่ะ บันทึกเล่าเรื่องได้ละเอียดละออ มีวิธีคิดทุกขั้นตอน คนอ่านตามได้อย่างสบายเลย มายกให้เป็นคุณลิขิตที่ยอดเยี่ยมค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ