นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2282
ความเห็น: 0

Intermediate check # 4_ Barometer

Intermediate check # 4_ Barometer

 

 

จากบันทึกที่แล้ว Intermediate check# 3 _ thermometer ชนิดLiquid in glass วันนี้จะมาเล่าต่อถึงการทำ Intermediate check  Barometer ซึ่งเป็นเครื่องมืออีกชิ้นที่จำเป็นต้องใช้ในห้องสอบเทียบ Micropipette เพื่อวัดค่าความดันบรรยากาศระหว่างสอบเทียบ Micropipette เพราะค่าความดันบรรยากาศมีผลต่อปริมาตรที่สอบเทียบของ Micropiette ส่วนมีผลอย่างไรค่อยเล่าต่อไปบันทึกต่อไปละกัน เรื่องมันยาวเดี๋ยวจะไม่จบ …..อิอิอิ

 

 

เมื่อความดันบรรยากาศมีผลต่อค่าปริมาตรที่สอบเทียบ ดังนั้น ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลจึงมีผลต่อค่าความดันบรรยากาศ เมื่อต้องการตรวจสอบเครื่องมือระหว่างใช้งาน เราจึงต้องเปรียบเทียบค่าความดันบรรยากาศจากเครื่องมือที่ห้องปฏิบัติการสอบเทียบอ่านค่าได้กับค่าความดันบรรยากาศเครื่องอ้างอิง หรือ ค่าความดันบรรยากาศที่มีการอ่านค่าที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลที่ใกล้เคียงกับที่ตั้งของศูนย์เครื่องมือ ฯ (อันนี้ auditor แนะนำ เพื่อประหยัดงบประมาณ) ดังนั้นเราจึงเลือก web site _http://www.tmd.go.th กรมอุตุนิยมวิทยา ภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา พื้นที่คอหงส์ สกษ. (ศูนย์วิจัยยางคอหงส์) เป็นค่าความดันบรรยากาศเปรียบเทียบกับเครื่อง barometer ของศูนย์เครื่องมือฯ เนื่องจากเป็นพื้นที่ระดับจากน้ำทะเลใกล้เคียงกับ ศูนย์เครื่องมือฯมากที่สุด โดยเลือกอ่านค่า 2 ช่วงเวลา คือ 10 นาฬิกา และ 13 นาฬิกา

 

 

อีกเช่นกันที่ต้องไม่ลืมที่จะรายงานค่าความดันบรรยากาศและประเมินผลที่อ่านได้จากห้องปฏิบัติการสอบเทียบ Micropipette และ web site  http://www.tmd.go.th/ ของกรมอุตุนิยมวิทยา ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) ของจังหวัดสงขลา พื้นที่คอหงส์ สกษ. ต้องไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด


วิธีการไม่ยุ่งยากแค่ผู้ปฏิบัติอย่าลืมดำเนินการให้ครบถ้วนตามแผน ไม่ตกแผน หรือหากห้องปฏิบัติการไหนมีวิธีการที่ง่ายๆ กว่านี้ก็สามารถทำได้เช่นกันหาก auditor ยอมรับในวิธีนั้นๆ


เป็นอันเสร็จสิ้นการทำ Intermediate check ทั้ง 4 รายการเครื่องมือในปีนี้ แต่เมื่อเริ่มต้นปีใหม่หรือเครื่องมือทั้ง 4 ถูสอบเทียบใหม่อีกครั้งตาม Due date เราก็ต้องดำเนินการ Intermediate check ใหม่อย่่างต่อเนื่องและสมำ่าเสมอด้วยเช่นกัน อย่าตกแผน ไม่งั้นจะเจ็บตัว..... อิอิอิ

 

Intermediate check # 1

Intermediate check # 2

Intermediate check # 3

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 เมษายน 2556 08:03 แก้ไข: 24 เมษายน 2556 08:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ