นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1149
ความเห็น: 0

ดูแลผู้ใช้เครื่องด้วยตนเอง: HPLC_ดิจิตอล ติ๊งต๊อง-2-4-2013

ดูแลผู้ใช้เครื่องด้วยตนเอง: HPLC_ดิจิตอล ติ๊งต๊อง-2-4-2013

 

 

อีกครั้งกับการดูแลผู้ใช้บริการเครื่องมือด้วยตนเอง ปกติหากมีการจองใช้เครื่องมือด้วยตนเอง (ผ่าน web site) DaDa หรือนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ ที่มีเครื่องมือที่เปิดบริการใช้ด้วยตนเอง ต้องเช็คทุกวันว่ามีการจองใช้เครื่องที่รับผิดชอบหรือไม่ เพื่อที่จะได้เข้าไปดูแล ถึงแม้ว่าผู้ใช้บริการจะใช้งานจนชำนาญในระดับนึง ก็ตาม

เช่นกัน วันนี้ (2-4-2013) มีนักศึกษามาใช้เครื่อง HPLC ด้วยตนเอง อีกแล้วค่ะ ซึ่งน้องเค้าใช้เครื่องมาหลายครั้งจนไม่ต้องขอคำปรึกษาบ่อยนัก แต่วันนี้ก็มีเรื่องให้น้องต้องเรียก  DaDa เข้ามาช่วยแก้ไขระหว่างที่ Start run Sequence

ลักษณะอาการ

มีอยู่ว่า เมื่อน้องเตรียมความพร้อมของเครื่อง HPLC เรียบร้อยแล้วพร้อมที่จะ run ตัวอย่าง ก็คลิก Start เพื่อให้เครื่องเริ่มทดสอบตัวอย่างโดยเลือก run แบบ run Sequence และเครื่องแสดงสัญญาณไฟสีน้ำเงินเพื่อเข้าสู่กระบวนการฉีดตัวอย่าง (inject) แต่มีความผิดปกติ คือเครื่องแสดงเวลา wait time (แสดงเวลานับถอยหลัง) นั่นหมายถึงเครื่องไม่ยอมเริ่มรันตัวอย่าง ไม่ยอมขยับแขนของ auto sampler เพื่อรับตัวอย่างมา inject เข้าเครื่อง

 

ข้อสังเกต

จากสัญญาณดังกล่าว DaDa ถามนักศึกษาไปว่า “ น้องมีการกำหนดค่า wait time ที่ sequence parameter หรือไม่ ”เพราะลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อมีการกำหนด wait time และจะเริ่มรันตัวอย่างเมื่อครบเวลาที่กำหนดไว้ในแต่ inject   แต่จากที่ DaDa คลิกที่จอมอนิเตอร์ เพื่อดูการกำหนดค่าต่างๆ นักศึกษาก็ไม่ได้กำหนดให้ wait time เนื่องจากแสดงค่าเป็น ศูนย์ (0)

 

 

เอ๊!!!!..... แล้วเกิดอะไรขึ้น

 

ลองแก้ปัญหา

 

-   DaDa เลือกที่จะ Stop run sequence

-   เช็ค หน้าต่าง sequence parameter อีกครั้ง และ save sequence ใหม่

-   เช็ค หน้าต่าง กำหนดอัตราการไหล ที่มีการกำหนด เวลา stop time และ post time (off)

-    save Method ใหม่อีกครั้ง

-    คลิก Start เพื่อให้เครื่องเริ่มทดสอบตัวอย่าง แบบ Sequence ใหม่

 

พบว่าเครื่องแสดงสัญญาณไฟสีน้ำเงินเพื่อเข้าสู่กระบวนการฉีดตัวอย่าง แขนของ auto sampler ขยับทำงาน เพื่อรับตัวอย่างมา inject เข้าเครื่อง สามารถรันตัวอย่างได้ตามปกติ

 

ไม่มีอะไรเสียหาย และไม่อะไรต้องซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ แค่ คลิก save ทั้ง method และ sequence ใหม่อีกครั้ง เครื่องก็ทำงานได้ตามปกติ ง่ายๆ อย่างนี้ซะงั้น

 

สรุปว่า อาจจะเนื่องจากมีคำสั่งนับรวมกันมีหลายๆ บรรทัด ของโปรแกรมจาก software ดังนั้นมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเกิดความผิดพลาดเกิดขึ้น หรือภาษาวิศวกร(หญ่าย) บอกว่า ดิจิตอล ติ๊งต๊อง  เค้าว่าอย่างนั้นอ่ะ(พยายามใช้ศัพท์ทางเทคนิคแต่ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรเพื่อให้เข้าใจง่าย)... (แต่คนไม่ติ๊งต๊องนะ)

 

อย่างน้อยหลังจากนั้น จนวันนี้ ขณะนี้ เครื่อง HPLC ก็ไม่อาการผิดปกติแต่อย่างใด

 

หมอประจำเครื่องนั่ง standby ชิว ชิว ไปก่อนนะ รออาการหนักกว่านี้ ค่อยเรียกพบหมอละกัน

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2556 16:51 แก้ไข: 03 เมษายน 2556 16:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.77.252
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ