นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2048
ความเห็น: 1

CHNS/O - Chapter 5 :"ยังไม่พร้อม".. Not ready

CHNS/O - Chapter 5: "ยังไม่พร้อม".. Not ready

 

 

ต้นสัปดาห์ เจอกับปัญหา  CHNS-O Analyzer สัญญาณ baseline สูงขึ้นและสูงขึ้น  ผ่านมาถึงปลายสัปดาห์ เจออีก 2 ปัญหา กับเครื่อง CHNS-O Analyzer  นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าเครื่องมือเหล่านี้กำลังต้องการหมอเพื่อตรวจเช็คสุขภาพเนื่องจากอายุค่อนข้างนานเกิน 10 ปี หรือเปล่านะ.... (คิดไปนั่น).... ไม่ใช่หรอกเพราะลักษณะปัญหาที่เกิดช่วงปลายสัปดาห์ ไม่ได้หนักหนาสาหัส แก้ปัญหาได้ง่ายๆ.......

 

ปัญหาแรก

 

เปิดเครื่อง  CHNS-O Analyzer  ตามขั้นตอนวิธีการใช้เครื่องมือ WI-RES-CHNS-O-001 ฉบับปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในขั้นตอนการ set สภาวะของเครื่องนอกจากการ on Furnace , on Detector, on Oven แล้วอีกอย่าง คือ กำหนดอัตราของ  Gas flow ดังรูป

 

 

จากนั้นก็รอให้เครื่องแสดงสถานะ Ready เมื่อ ได้อุณหภูมิของ Furnace ที่ 900 องศา ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน1 ชั่วโมง ไม่เกินนี้ แต่พบว่า เครื่องไม่แสดงสถานะ Ready ทั้งๆที่ค่าต่างๆได้ตามที่กำหนดไว้ ทำให้ไม่สามารถเริ่มรันตัวอย่างได้

ปัญหานี้ DaDa คิดว่าน่าจะเกิดจาก gas เข้าระบบมากหรือน้อยเกินไป แต่ ไม่ได้เกิดจาก Leak แน่นอน จึงทำให้เครื่องไม่ยอมแสดงสถานะ Ready เพื่อยืนยันข้อสงสัย DaDa ได้ทดลองเพิ่ม Gas flow ส่วนของ Carrier (เพราะส่วนนี้เกี่ยวข้องกับการแยกสารและทดสอบตัวอย่างโดยตรง) จาก 130 ml/min (ค่านี้คือค่า optimizeที่ดีที่สุด)  เป็น  150 ml/min พบว่าเครื่องแสดงไฟเขียว หมายถึงเข้าสู่สภาวะ ready ทันที จากนั้น ลองลดจาก 150 ml/min เป็น 140 ml/min เครื่องก็ยัง ready เมื่อลองลดลงมาที่ 130 ml/min ซึ่งคือค่าที่ต้องใช้งาน เครืองเข้าสู่สภาะ Not ready อีกครั้ง

 

การเพิ่ม Gas flow ส่งผลให้ peak ของ Nitrogen,Carbon, Hydrogen, Sulphur (กรณีมี Sulphur) ตามลำดับ ถูกแยกออกมาในเวลาที่เร็วขึ้นเท่านั้นแต่การเผาไหม้ยังเหมือนเดิม แต่จะทำให้ใช้ gas มากขึ้น สิ้นเปลืองมากขึ้น

 

DaDa เองก็ งง งง นิดหน่อย ว่าทำไมก่อนหน้านี้ใช้เครื่องทดสอบมาก็นานหลายปี อาการลักษณะนี้จึงไม่เกิดขึ้น เราเปิด Gas flow เท่าเดิมแต่เครื่อง Not ready ซะงั้น

แนวทางการแก้ไขนี้ หมอ (วิศวกร) ประจำเครื่องเค้า เก่งจริงไรจริง ค่ะ เค้าแค่ปรับ วาล์ว แก๊สลดลงนิดนึง และให้ กำหนดGas flow เท่าเดิมคือ 130 ml/min เครื่องก็  ready แล้ว  แต่ DaDa ก็ยังสงสัยไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้องปรับ แก๊สลดลง และ ให้ กำหนด Gas flow เท่าเดิม ในเมื่อ DaDa ลองเพิ่ม Gas flow 150 และ 140 ml/min เครื่อง Ready นั่นหมายถึง gas ต้องเข้าเครื่องมากกว่าเดิมจึงจะ Ready แต่นี่ แค่ ปรับ วาล์ว แก๊สลดลง นั่นหมายถึง gas จะเข้าเครื่องน้อยลง งง งง

แต่ วิศวกร ได้อธิบาย ว่า .......

 

ตาม Specification ของเครื่องระบุว่าต้องการแรงดันของ He gas (carrier gas)ที่ 250 kPa แต่ต้องการ แรงดันของ O2 อยู่ในช่วง 250 – 300 kPa แสดงว่าแรงดันของ He gas ที่ต้องการค่อนข้างจำกัดผิดพลาดได้เล็กน้อย เมื่อใช้เครื่องไปนานๆ Regulator ก็จะให้แรงดัน gas ที่ไม่ตรง ประกอบกับ Proportional valve สำหรับควบคุมอัตราการไหลของ He gas เมื่อใช้นานไปก็จะเริ่มล้า หรือเสื่อมสภาพนั่นเอง การควบคุมอัตราการไหลของ He gas ทำได้โดยปรับแรงดันที่ไหลผ่านท่อเมื่อแรงดันสูงอัตราการไหลก็จะสูงตามเมื่อแรงดันต่ำอัตราการไหลก็จะต่ำตาม แต่เมื่อ Proportional valve เริ่มเสื่อมมันจะทำงานได้ไม่ดีหรือควบคุมแรงดัน/อัตราการไหลได้ไม่แม่นยำ แม้เครื่องจะแสดงผลว่าอัตราการไหลคงที่แล้วก็ตาม แต่เนื่องจากเกิด internal error ดังนั้นระบบจะไม่ส่งสัญญาณ Ready ให้ (คล้ายกับเครื่องชั่งแสดงค่าน้ำหนัก แต่สัญลักษณ์แสดงว่าน้ำหนักนิ่งแล้วยังไม่แสดงนั่นเอง) การแก้ไขโดยลดแรงดันลงเล็กน้อย (หรืออาจจะเพิ่มขึ้นแล้วแต่กรณี) จะช่วยให้ Proportional valve ทำงานในช่วงที่มันสามารถควบคุมอัตราไหลได้ดีส่งผลให้ internal error หายไปสัญญาณ Ready ก็จะถูกส่งมา 

 

ปัญหาเครื่อง  CHNS-O Analyzer ไม่ Ready จึงถูกแก้ไขได้ในเวลาไม่นาน แต่ จากนั้น เราก็เจอปัญหาที่ 2 ต่อทันที เฮ้อ!!! แล้วเมื่อไหร่จะได้ทดสอบตัวอย่างละนี่

ติดตามตอนต่อไปนะ...

 

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

CHNS/O - Chapter 1 : รู้จักเครื่อง CHNS/O Analyzer

CHNS/O - Chapter 2 : ลักษณะตัวอย่างที่สามารถทดสอบกับเครื่อง CHNS/O

CHNS/O - Chapter 3 : การเตรียมตัวอย่างของแข็งให้เป็นเนื้อเดียวกัน

CHNS/O - Chapter 4 : สัญญาณ baseline สูงขึ้นและสูงขึ้น

CHNS/O - Chapter 5 :"ยังไม่พร้อม".. Not ready

CHNS/O - Chapter 6 : "หมดอายุ" _ Expire

CHNS/O - Chapter 7 :_Reactor Oxygen Expire

CHNS/O_chapter 8 : ชวนมา Pack Reactor Oxygen

CHNS/O_chapter 9 : Ghost peak

CHNS/O: Chapter 10 : ชนิดของ container บรรจุตัวอย่าง

CHNS/O: Chapter 11 : Liquid sample

CHNS/O: Chapter 12 : remove autosampler from left to right

CHNS/O: Chapter 13 : Clip remove

CHNS/O: Chapter 14 : แก้ปัญหา Blank Negative peak ทดสอบ Mode CHNS Part 1

CHNS/O: Chapter 15 : แก้ปัญหา Blank Negative peak ทดสอบ Mode CHNS Part 2

CHNS/O_chapter 16 : ชวนมา Pack Reactor CHNS

CHNS/O_chapter 17 : ขั้นตอนการเปลี่ยน Reactor CHNS (ใหม่)

CHNS/O_chapter 18 : การชั่งตัวอย่างใส่ tin capsule

CHNS/O_chapter 18.1 : บทที่ 18 จุดหนึ่ง ชมวีดีโอ การชั่งตัวอย่างใส่ tin capsule

CHNS/O_chapter 19 : บทที่ 19 วีดีโอการ Pack reactor column สำหรับ ทดสอบ CHNS

CHNS/O_chapter 20 : การบดตัวอย่างที่ต้องเตรียมด้วยไนโตรเจนเหลว

CHNS/O - Chapter 21 :"ยังไม่พร้อม".. Not ready ภาคสอง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มีนาคม 2556 17:07 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2558 16:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่พร้อมก็ต้องพร้อมแล้ว

คุณทดแทนกำลังส่งคน ๔๐ คนขึ้นฝั่งแล้ว

เตรียมพร้อม !!!

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ