นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1187
ความเห็น: 1

Internal Audit : รู้ลึกรู้จริงด้วยคนใน

Internal Audit : รู้ลึกรู้จริงด้วยคนใน

Internal Audit
Internal = ภายใน
Audit = การตรวจสอบ

     Internal Audit = การตรวจสอบภายใน อาจจะดูทะแม่งๆ ไปพ้องกับอะไรๆ ที่เป็น ผู้หญิงๆ ในภาษาไทยจริงๆ จึงใช้คำว่าการตรวจติดตามคุณภาพภายใน โดยปกติแล้วการตรวจสอบคุณภาพจะทำทั้ง โดย หน่วยงานที่ให้การรับรองจากภายนอก (ซึ่งแน่นอนต้องเสียเงิน แต่น่าเชื่อถือในความเป็นกลาง และมืออาชีพ) และตรวจสอบกันเองโดยหน่วยงานจากภายในองค์กรเอง ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อด้อย
  ข้อด้อยก่อนเลย คืออาจขาดความเป็นกลางไปบ้าง และประสบการณ์ในการตรวจติดตามอาจยังไม่มากพอ อาจตรวจได้ไม่ละเอียดตามข้อกำหนดมากนัก
  ข้อดี ข้อเด่น แน่นอนว่าต้องมากกว่าข้อด้อย อย่างแรกเลย ตรวจโดยคนภายในมักจะตรวจได้ลึกถึงกระบวนการมากกว่า (เพราะเข้าใจกระบวนการทำงานได้ดีกว่า ประมาณว่ารู้ใส้รู้พุงกันดี) ประการถัดมาคือ ตรวจโดยคนภายในไม่ต้องจ่ายตังค์ ที่ศูนย์เครื่องมือฯ อย่างดีก็ข้าวหนึ่งกล่อง ตรวจสองวันก็สองกล่อง ข้อดีข้อถัดไปซึ่งสามารถกำจัดข้อด้อยข้างบนได้คือ ตรวจบ่อยๆ ก็จะชำนาญขึ้นมาเอง เมื่อชำนาญจากการตรวจแผนกอื่น ก็จะเข้าใจถึงข้อกำหนดเป็นอย่างดี (เพราะหากไม่เข้าใจก็จะไปตรวจสอบไม่ได้) เมื่อเข้าใจข้อกำหนดก็เปรียบเสมือนรู้กฎหมาย สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานของตนได้อย่างเหมาะสมไม่ให้ผิดข้อกำหนดได้ ดังนั้นทุกคนจึงควรเป็น Auditor หรือผู้ตรวจติดตามและหมุนเวียนกันไป เพื่อองค์กรของเรา แล้วพบกันกับเทศกาล ตรวจติดตามคุณภาพภายในครั้งที่ 1/2556 โดยทีมที่ 1 ในเดือน กุมภาพันธ์ 2556 นะคะ 

     สวัสดีปีใหม่ค่ะ

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 December 2012 20:50 Modified: 30 December 2012 20:50 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Internal Audit เป็นการสร้างความเข้มแข็งจากภายใน ด้วยทีมของเราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ