นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2277
ความเห็น: 1

KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC _ Part II

KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC _ Part II

อ้างถึง ทำความรู้จักกับ KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC

 

 

หลังจากได้รับตัวอย่างเพื่อทดสอบหาปริมาณน้ำ หากเป็นไปได้ควรจะต้องทดสอบทันที ดังนั้นอย่าช้าอยู่เลย ไปเปิดเครื่อง 831 KFC เพื่อทดสอบกันเลย

 

เนื่องจากเครื่องนี้มีสารที่ใช้ทำปฏิกิริยาว่องไวมาก กับน้ำ แม้มีปริมาณน้ำเพียงเล็กน้อย จึงจำเป็นต้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่ใช้ในการไตเตรท สัมผัสกับน้ำในบรรยากาศ

นั่นหมายความว่าส่วนต่างๆที่เป็นรอยต่อ ข้อต่อ จะต้องปิดสนิท หรือส่วนไหนที่มีโอกาสสัมผัสกับบรรยากาศต้องไม่ Leak หรือชื้น

หากเครื่องไม่ได้เปิดใช้งานมานาน จะต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการที่จะรอให้เครื่อง ready พร้อมที่จะฉีดตัวอย่างลงไปใน"Titration Vessel" ได้

ซึ่งดูได้จากค่า drift  ที่ monitor ของเครื่อง หากค่า drift น้อยกว่าหรือเท่ากับ 20 ug/min เครื่องจึงจะ ready

 

 

    ขั้นตอนการเปิดเครื่องตรงนี้คือขั้นตอนการทำให้ระบบตอนแรกแห้งหรือไม่มีน้ำนั่นเอง ระบบก็จะมีค่าศักย์ไฟฟ้าค่าหนึ่ง  นั่นคือค่า drift น้อยกว่าหรือเท่ากับ 20 ug/min นั่นเอง  แต่หากเปิดเครื่องแล้วใช้เวลานานหลายชั่วโมง (ไม่ควรเกิน2-3 ชั่วโมง) นั่นหมายความว่าระบบอาจจะ leak หรือมีการสัมผัสกับน้ำในบรรยากาศ  จึงทำให้ ไม่ว่าจะเปิดเครื่องให้นานทั้งวันก็ไม่มีทางที่ค่า drift น้อยกว่าหรือเท่ากับ 20 ug/min  ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ระบบไม่ ready หรือ มีการสัมผัสกับบรรยากาศ มีหลายสาเหตุด้วยกัน

 

ยกตัวอย่างอย่างวันที่ DaDa เปิดเครื่องทดสอบตัวอย่างของลูกค้าวันก่อน

 

DaDa เปิดเครื่องประมาณ 11.20 น. เกือบบ่ายโมง ค่า drift ของเครื่องยังไม่ต่ำกว่า 20 ug/min อีกทั้งค่า drift  ค่อนข้างแกว่งมาก คือค่าแกว่งขึ้นลง ตลอดเวลา นั่นหมายความว่าเครื่องผิดปกติแน่ๆ


ดาดา จึงมาตรวจสอบ พบว่า ส่วนของ Septum ที่ Sample introduction พรุน เลยค่ะ ก็ตัดสินใจเปลี่ยน septum ใหม่ ค่า drift ดีขึ้นแต่เมื่อ รอสักพัก drift ก็ยังไม่นิ่ง

 

นั่นหมายความว่าน่าจะมีส่วนอื่นที่ผิดปกติหรือชื้นหรือสัมผัสกับอากาศอยู่

 

หรืออาจจะเป็นสารละลายเฉพาะที่เรียกว่า "Karl Fischer Reagent" หมดอายุเนื่องจากการใช้งาน

 

แต่จากการสังเกตสีของสารพบว่าสียังคงเป็นสีเหลืองแบบเพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ๆ สารนี้ราคาค่อนข้างสูง ดังนั้น ดาดา ขอเลือกเป็นขั้นตอนท้ายๆละกันที่จะเปลี่ยน

 

จากนั้นมาสังเกตดูสีของ molecular sieve ที่ Dying tube ว่าเปลี่ยนสีไปจากเดิมหรือไม่ ถ้ามีการเปลี่ยนสีให้เปลี่ยน molecular sieve ใหม่ ซึ่งดูสีแล้วค่อนข้างดูยากนิดนึงแต่จากการที่ Dada ใช้งานมาก่อนหน้าที่จำได้ว่าไม่ได้เปลี่ยน molecular sieve มานานแล้ว จึงตัดสินใจเปลี่ยน ขณะเท molecular sieve ออกมาจาก Dying tube เห็นได้ชัดเจนว่าชื้นมาก เพราะ molecular sieve ไม่ยอมหลุดออกมา  เมื่อเปลี่ยน molecular sieveแล้ว รอไม่ถึง 5 นาที ค่า drift ลดลงต่ำกว่า 20 ug/min และค่านิ่งมาก พร้อมทดสอบตัวอย่างได้

 

 

 

นี่เป็นวิธีการสังเกตและการทำงานง่ายๆ อย่าแค่เปิดเครื่องทิ้งไว้แล้วรอให้ค่า drift  ลดลงมาเอง เปิดไว้ทั้งวัน ยังไงๆ ก็ไม่มีทางได้ทดสอบตัวอย่างแน่ๆ


และอย่างที่ ServiceMan ได้กล่าวไว้ ที่นี่ ว่า หากจะทดสอบตัวอย่างที่ไม่ทราบแน่ชัดว่ามีน้ำปริมาณมากน้อยแค่ไหน ให้หยดลงไป 1 หยด ไตเตรทกันหมดวันยังไม่เสร็จเลย ดังนั้นตัวอย่างที่ชื้นมากๆ (มีน้ำมาก) ต้องใช้ปริมาณน้อยๆ หากหยดไปมาก ก็จะใช้เวลานาน ก็จะเปลืองทั้งเวลาและสารเคมี


นักวิทย์ฯผู้เชี่ยวชาญ จะหยดปริมาณน้อยก่อน เพื่อดูค่าคล่าวๆ แล้วจึงคำนวณเพื่อหาปริมาณที่จะหยดให้เครื่องสามารถใช้เวลาไตเตรทที่เหมาะสม (2-10 นาที)  DaDa ก็ปฏิบัติอย่างนี้เช่นกัน


นอกจาก การเปลี่ยน septum และ molecular sieve มีอีกหลายวิธีที่จะดูแลรักษาเครื่องมือให้ใช้งานได้ตามปกติ แล้วค่อยเจอกันในบันทึกหน้านะค่ะ


จากปัญหาค่า drift ไม่นิ่งและแสดงค่ามากกว่า 20 ug/min  แนวทางการแก้ปัญหาครั้งนี้คือ

  1. เปลี่ยน septum ที่ตำแหน่ง Sample introduction
  2. เปลี่ยน  molecular sieve ใหม่

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 สิงหาคม 2555 11:52 แก้ไข: 06 สิงหาคม 2555 11:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

KFC ที่เนื้อ(หา) อร่อยมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.193.85
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ