นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 5635
ความเห็น: 4

ทำความรู้จักกับ KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC

KFC ในที่นี้หมายถึง Karl Fischer Coulometer เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์อย่างนึง

 

บันทึกนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ ไก้ KFC นะค่ะ แต่คืออะไร มาดูกันเลย

 

วันก่อนมีลูกค้ามาสอบถามที่ศูนย์เครื่องมือว่าจะนำตัวอย่างมาทดสอบหลายพารามิเตอร์ด้วยกันหนึ่งในนั้นเค้าบอกว่าต้องการหาปริมาณน้ำในน้ำมันจะ ใช้เครื่องมืออะไรวัด ?

 

DaDa ผู้ซึ่งเป็นนักวิทย์ฯ มือหลัก ที่ดูแลรับผิดชอบเครื่องมือที่ใช้ทดสอบหาปริมาณน้ำ ก็ตอบไปว่าใช้เครื่อง 831 KFC ค่ะ เค้า งง เลยค่ะ อะไร KFC เกี่ยวอะไรกับ ไก่ทอด KFC ก็ขำขำกันไป

 

DaDa จึงอธิบายว่า

 

KFC ในที่นี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ ไก่ทอด KFC ที่ ผู้พันฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส ผู้คิดค้นสูตรไก่ทอดที่มีรสชาติและชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และเป็นผู้ก่อตั้ง ร้านเคเอฟซี หรอกนะค่ะ แต่

แต่ KFC  หมายถึง  Karl Fischer Coulometer เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชนิดนึงที่ ใช้หาปริมาณน้ำ ในที่นี้หมายถึงน้ำปริมาณน้อยๆ ในตัวอย่าง เช่น น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เป็นต้น

 

แล้วเจ้าเครื่อง  KFC นี้ ทำงานอย่างไร?

 

 

การทำงาน ใช้เทคนิค Karl Fischer CoulometricTitration โดยการไทเทรต แต่เป็นการไทเทรตทางไฟฟ้า จะเห็นว่าในขวดมีสารสีเหลืองๆเรียกกว่า "Titration Vessel" จะมีสารละลายเฉพาะเรียกว่า "Karl Fischer Reagent" และจะมีขั้ว Electrode จุ่มอยู่หลายอันเลย ตัวนึงจะสร้างไฟฟ้า ตัวนึงจะคอยตรวจค่าศักย์ไฟฟ้า ส่วนอีกตัวไว้อ้างอิงว่ามันกลับมาที่ตำแหน่งเดิม ในระบบตอนแรกจะแห้งมากๆ หรือไม่มีน้ำนั่นเอง ระบบก็จะมีค่าศักย์ไฟฟ้าค่าหนึ่ง เมื่อเราใส่ตัวอย่างที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบเข้าไป โดย"Karl Fischer Reagent" ที่มีสารละลายไอโอดีนในเมธานอล ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (sulfur dioxide)จะทำปฏิกิริยากับน้ำที่อยู่ในตัวอย่าง ค่าศักย์ไฟฟ้าจะเปลี่ยนทันทีเลย ซึ่งจะถูกตรวจจับโดยอิเล็คโตรดที่ทำหน้าที่นี้ ส่วนอิเล็คโทรดอันที่คอยสร้างกระแสไฟฟ้าก็จะปล่อยประจุไฟฟ้าเป็น คูลอมป์ เพื่อปรับให้สู่สภาพของระบบที่ไม่มีน้ำอยู่ การไตรเตรทสิ้นสุดสีของสารละลายจะเปลี่ยนเป็นสีของไอโอดีน วัดปริมาตรของไอโอดีนที่ใช้ในการไตรเตรทแล้วนำค่าปริมาณทางไฟฟ้าไปเปลี่ยนเป็นปริมาณน้ำ

วิธี Karl Fisher ใช้หาความชื้นในตัวอย่างได้ตั้งแต่ความชื้นในระดับ 1 ส่วนในล้านส่วน (ppm) จนถึงตัวอย่างที่มีน้ำ 100 %  ใช้เวลาในการไตเตรทต่อตัวอย่างเพียง ไม่กี่นาทีกรณีที่มีน้ำปริมาณน้อย

 

ซึ่งวิธีการทดสอบนี้ศูนย์เครื่องมืออ้างอิงตามมาตรฐาน ISO 12937  Determination of Water in Petroleum Products, Lubrication Oils, and Additives by Coulometric Karl Fischer Titration    ค่ะ

 

........หลังจากอธิบายเสร็จเค้าก็เข้าใจ..... ว่า KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC....... อิอิอิ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กรกฎาคม 2555 16:33 แก้ไข: 26 กรกฎาคม 2555 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 LUX, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เครื่องนี้มีความไวมาก ใครมีเครื่องนี้อยู่ในครอบครองแล้วสงสัยว่าเครื่องยังทำงานได้หรือไม่ อย่าหยดน้ำลงไปนะจ๊ะ หยดลงไป 1 หยด ไตเตรทกันหมดวันยังไม่เสร็จเลย ดังนั้นตัวอย่างที่ชื้นมากๆ (มีน้ำมาก) ต้องใช้ปริมาณน้อยๆ หากหยดไปมาก ก็จะใช้เวลานาน ก็จะเปลืองทั้งเวลาและสารเคมี

นักวิทย์ฯผู้เชี่ยวชาญ จะหยดปริมาณน้อยก่อน เพื่อดูค่าคล่าวๆ แล้วจึงคำนวณเพื่อหาปริมาณที่จะหยดให้เครื่องสามารถใช้เวลาไตเตรทที่เหมาะสม (2-10 นาที) :)

รู้สึกว่า WI เครื่องนี้เขาเขียนได้ละเอียดดีด้วยนะ DaDa

Ico48
สิยาพร [IP: 110.77.218.82]
15 มกราคม 2557 02:21
#95313

ขอสอบถามหน่อยค่ะ. ถ้าเครื่องมีปัญหา คือมี ไขมันเกาะที่อิเล็คโทรด ทำให้เครื่องไม่อยู่ในสภาพ ready ทำให้ต้องเปลี่ยน solvent เร็วกว่าปกติมาก.

จะมีวิธีใดที่ช่วยลดปริมาณไขมัน ในขณะที่ปริมาณเท่าเดิม

หมายเหตุ ระยะห่างในการฉีดตัวอย่างและความเร็วรอบในการ stirrer มีผลหรือเปล่า

ป.ล ตัวอย่างที่ฉีดส่วนใหญ่เป็น RBD PO และ Olein ความชื้นไม่เกิน 0.1

Ico48
ปฐมพจน์ [IP: 125.27.25.109]
25 กรกฎาคม 2559 09:32
#105362

ตอนนี้เครื่องมีปัญหาขึ้นreadyตลอด คับ คัยพอมีวิธีแก้ไขบ้างคับ หรือติดต่อ 0875350971 คับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ