นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2486
ความเห็น: 3

เรื่องเล่าหน้าเครื่อง GC : นักวิทย์ฯจำเป็น

เรื่องเล่าหน้าเครื่อง GC : นักวิทย์ฯจำเป็น

ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบในตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ DaDa ไม่ได้มีหน้าที่ดูแลเครื่อง GC หรอกค่ะ แล้ว DaDa มาเกี่ยวอะไรกํบเครื่องนี้มาดูกันเลย

 

ขณะนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เพื่อพิมพ์รายงาน HR ที่ห้อง G01 แลรอให้เครื่อง LC/MS ที่ DaDa เปิดเครื่องไว้ให้แสดงสถานะ ready สำหรับทดสอบตัวอย่างในวันนี้

 

ห้อง G01วันนี้ไม่คึกคักสักเท่าไหร่ ปกติ ห้องนี้จะมีลูกค้ามาใช้เครื่องด้วยตนเองมากมายไม่ว่าจะเป็นเครื่อง GC ที่มีถึง 3 เครื่อง และ HPLC อีก 3 เครื่อง แต่วันนี้มีลูกค้าแค่รายเดียวที่เข้ามาใช้เครื่อง GC 6890


น้องก็เดินเข้ามาทัก DaDa แล้วพูดว่า พี่ค่ะ ช่วยดูเครื่อง GC ให้หน่อยไม่รู้เป็อะไร หยุดรันไปแล้ว

 

เอาละซิ เครื่องนี้ DaDa เองก็ไม่ค่อยถนัด (น้องเค้าคิดว่า DaDa อยู่ห้องนี้ก้น่าจะใช้เครื่อง GC ได้ด้วย)  แม้ว่าจะมีประสบการณ์มาบ้างจากการทำงานวิจัย 2 เรื่อง โดยใช้เครื่อง GC แต่เมื่อเกิดปัญหา  แม้จะเป็น software เดียวกันกับ HPLC ที่ DaDa ถนัด แต่ error และวิธีการแก้ไขจะแตกต่างกัน DaDa เองก็ไม่แน่ใจว่าจะช่วยเหลือได้หรือไม่ ก่อนที่จะโทรตาม นักวิทยาศาสตร์ที่ดูแลเครื่อง GC ไหนๆก็ไหนๆ ลองไปดูซะหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น


เมื่อไปดูหน้าเครื่องพบว่าหน้าต่าง  method & run control แสดงสถานะว่ากำหลังรันตัวอย่างเนื่องจากขึ้นข้อความ Run in progress และสัญญาณไฟแสดงสภานะสีน้ำเงิน  แต่ มีกล่องข้อความขึ้นมาว่าอะไรแล้วจำไม่ได้เพราะยาวมาก (เสียดายไม่ทันได้ saveไว้) และที่กล่องข้อความมีคำว่า Abort   ดาดา จึงลองคลิกดู พบว่ากล่องข้อความนั้นหายไป ที่ auto sampler ก็มีการขยับและไปหยิบขวดตัวอย่างถัดไปวางที่ terrace แต่สุดท้ายเข็ม (syringe) ก็ค้างอยู่ที่ขวดตัวอย่าง แล้วก็ที่หน้าจอคอมฯของเครื่อง GC  มีกล่องข้อความ error แบบเดิม อีก  DaDa จึงคิดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจาก syringe ที่ใช้ฉีดตัวอย่างมันน่าจะฝืด  สอบถามนักศึกษา ว่าได้ล้าง syringeก่อนเริ่มฉีดหรือยัง น้องบอกว่า ยังไม่ได้ล้าง DaDa จึงให้น้องถอด syringe ออกมาแล้วล้าง จากนั้นนำมาติดตั้ง syringe ใหม่ และเริ่ม ฉีดตัวอย่างได้ตามปกติไม่แสดง error น้องบอกว่า ตอนที่ถอด syringe ออกมาก่อนล้างมันฝืดจริงๆด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุของอาการ error ในครั้งนี้

 

สรุปปัญหา

สาเหตุ    - เข็ม (syringe) ที่ใช้ฉีดตัวอย่างฝืด

วิธีแก้ไข  - ถอด เข็ม (syringe)ออกมาล้างด้วย solvent กลั้วหลายๆครั้ง จนหายฝืด

 


......ดีใจจังที่ได้ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา และสามารถช่วยได้ด้วย ในงานที่นอกเหนือจากความรับผิดชอบของตัวเองทั้งๆที่ไม่ถนัดเลย...

 

นับแต้มทำความดีได้อีก 1  แต้ม...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กรกฎาคม 2555 12:46 แก้ไข: 24 กรกฎาคม 2555 12:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นักวิทย์ฯจำเป็น

น่ายินดี หากนักวิทย์ฯ ไม่ จำเป็นจะพาลให้ตกงานเอา ฮิๆๆ

ตบมือให้กับ Service Mind

ได้ ๕ แต้มแล้วยัง

เราเอง

นึกว่าตบ ServiceMan 555

อ๊ะ ตบมือให้ ด้วยคน...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ