นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2842
ความเห็น: 1

บรรยากาศการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ HPLC ครั้งที่ 1/2555

บรรยากาศการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ​ HPLC รุ่น 1/2555

 

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การ​ใช้​เครื่อง​ High Performance Liquid Chromatograph (HPLC) ​รุ่น​ HP 1100 ​และ​รุ่น​ Agilent 1100 เมื่อวันที่ 7- 8 มิถุนายน 2555 รอบนี้มีผู้เข้าอบรมจำนวน 7 คนด้วยกันซึ่งถือได้ว่ากำลังดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ศูนย์เครื่องมือมี HPLC Agilent รุ่น 1100 จำนวน 2 เครื่อง เมื่อมีผู้อบรม 6-10 จะสามารถแบ่งได้ 2 กลุ่ม กลุ่มละ 3-5 คน เพื่อฝึกใช้เครื่องเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้เข้าอบรมทุกคน เพราะเป้าหมายคือทุกคนที่เข้าอบรมเมื่อจบหลักสูตรจะต้องสามารถใช้เครื่องมือเป็น และใช้ได้อย่างถูกวิธี รอบนี้จัดพิเศษเพิ่มเติมการใช้เครื่อง HPLC Agilent รุ่น 1200 ซึ่งรับมาจากคณะอุตสาหกรรมการเกษตร จากบันทึกนี้ โดยรุ่น 1100 และ 1200 จะแตกต่างกันเล็กน้อยใน Hardware และ Software รุ่น 1100 จะใช้ Chemstation revision A ส่วนรุ่น 1200 จะใช้ Chemstation revision B หน้าต่างการใช้งานจะต่างกันบ้างแต่เมื่อคุ้นเคยแล้วการใช้งานทั้ง 2 รุ่นจะไม่ต่างกัน

 

บรรยากาศการฝึกอบรมวันแรกช่วงเช้าจะเป็นทฤษฎีและหลักการของ High Performance Liquid Chromatograph (HPLC) เพื่อให้ผู้เข้าอบรมทราบถึงหลักการทำงาน การเลือกใช้ Column และ Detector ข้อควรระวังต่างๆ ในการใช้เครื่องมือ

 

 

ช่วงบ่ายลงมือปฏบัติการจริง โดยจะต้องปฏิบัติทุกคน ทั้งเรื่องการเตรียมตัวอย่าง การกรองตัวอย่างและ Mobilephase

 

 

ในวันที่2 ของการอบรม เริ่มจากการใช้งานเครื่องมือ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มสอนโดยวิทยากร กลุ่มละ3 คนย งานนี้ทุกคนจะได้ทดลองสร้าง Methode และ Sequence เพื่อสั่งเครื่องมือให้ทำการฉีดตัวอย่าง พร้อมทั้งการสร้าง Calibration curve การออกรายงานเพื่อหาความเข้มข้นของตัวอย่างที่ฉีดโดยเทียบกับ Calibration curve ที่ได้สร้างไว้ ได้ลุ้นกันว่า แต่ละกลุ่มสามารถหาความเ้ข้มข้นของตัวอย่างได้ถูกต้องหรือไม่

 

 

บรรยากาศการฝึกอบรมของทั้ง 2 กลุ่ม

 

 ช่วงบ่ายหลังจากได้ทดลองปฏิบัติการ การใช้เครื่องมือ ก็มาต่อกันด้วยการบำรุงรักษาเครื่อง HPLC เบื้องต้น ทุกคนจะได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดบ่อย และแนวทางในการแก้ปัญหาเมื่อ ระบบมีการอุดตัน เมื่อ pressure สูงกว่าปกติ รวมถึงเมื่อเมื่อระบบมีการ leak เพื่อผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับเครื่องมือที่หน่วยงานของตัวเองได้ เมือเกิดปัญหาจะสามารถแก้ปัญหาได้ สุดท้ายก็เป็นการเฉลยแบบฝึกหัดจากการได้ทดลองปฏิบัติการ การใช้เครื่องมือ และสิ่งที่ผู้เฝ้าอบรมรอคอยคือการมอบวุฒิบัตร เพื่อแสดงว่าผู้เข้าอบรมได้ผ่านการฝึกอบรมและมีความรู้ความสามารถในการใช้งาน HPLC รุ่น 1100 และสามารถใช้งานเครื่องมือนี้ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ด้วยตัวเองได้

 

 

 

ปล. บรรยายทฤษฎีและหลักการ     - DaDa

      บรรยายการใช้เครื่อง              - กะทิหนูดี + พี่พล

      บรรยายการบำรุงรักษา            - serviceman

      จัดของว่าง/อาหาร                 - พี่ผดา

      ติดต่อประสานงานผู้เข้าอบรม   - MoN_Takan

      จัดทำเอกสารการอบรม           - DaDa

 

ขอบคุณสำหรับการทำงานให้การอบรมครั้งที่ผ่านไปด้วยดี

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มิถุนายน 2555 12:54 แก้ไข: 11 มิถุนายน 2555 08:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บอกได้คำเดียวเลยว่า ไม่ง่าย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ