นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 4431
ความเห็น: 0

Fast atom bombardment (FAB)

Soft ionization technique

 

จากบันทึก

 ทำอย่างไรเมื่อ Sample rod ติดค้างอยู่ในเครื่อง MAT95

ของ ServiceMan กล่าวถึง Sample rod สำหรับใส่ตัวอย่าง เพื่อทำให้เกิดไอออนด้วยเทคนิค FAB (Fast atom bombardment) ของเครื่อง แมสสเปกโทรมิเตอร์ รุ่น MAT 95 นั้น DaDa   ขอกล่าวถึงเทคนิคดังกล่าว

เครื่อง แมสสเปกโทรมิเตอร์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างและมวลโมเลกุลสาร โดยการทำให้โมเลกุลสารแตกตัวเป็นไอออนโดยการให้โมเลกุลรับพลังงานที่มากพอจนทำให้โมเลกุลนั้นเกิดการแตกตัวเป็นไอออน ไอออนต่างๆที่เกิดขึ้นจะถูกแยกตามขนาดของมวล ต่อ ประจุ (m/z) ซึ่งแหล่งที่ทำให้เกิดไอออน (Ion Source) มีวิธีการที่ทำให้เกิดไอออนได้หลายเทคนิคด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ  เทคนิค FAB (Fast atom bombardment)

 Fast atom bombardment (FAB) เป็นเทคนิคการก่อให้เกิด Ion ใช้วิธีการชนด้วยอนุภาค ซึ่งสารตัวอย่างที่ถูกวิเคราะห์จะอยู่ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ผสมอยู่กับสาร non-volatile หรือที่เราเรียกว่า matrix นั่นเอง สารตัวอย่างจะถูก bomb ภายใต้สุญญากาศด้วยพลังงานที่สูงมาก ประมาณ 4,000 - 10,000 eV ด้วยลำของอะตอม โดยอะตอมที่ใช้ในการยิงส่วนใหญ่จะได้จากแก๊สเฉื่อยเช่น argon หรือ zenon และโดยทั่วไปแล้ว matrix ที่ใช้กันได้แก่ glycerol, thioglycerol, 3-nitrobenzyl alcohol (3-NBA), 18-Crown-6 ether, 2-nitrophenyloctyl ether, sulfolane, diethanolamine, and triethanolamine แต่สำหรับศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ จะใช้ Glycerolเป็นmatrix และใช้ CSI เป็นสารมาตรฐานเพื่อปรับTune ให้ได้ Resoluion ที่ต้องการซึ่งลักษณะ สเปกตรัมแสดงดังรูป

 Spectrum ของ Glycerol

 Spectrum ของ CSI(ผสมกับ Glycerol)

 

    Fast atom bombardment (FAB) เป็นเทคนิคที่ถือได้ว่าเป็น soft ionization technique หรือการก่อให้เกิด Ion แบบไม่รุนแรงซึ่งแตกต่างจาก EI และผลลัพธ์ที่ได้ก็แตกต่างกันเทคนิคนี้เหมาะกับสารที่ระเหยยาก ไออนโมเลกุลที่ได้เป็น M+ และ/หรือ MH+ นอกจากนี้อาจจะเกิดการสูญเสียโปรตอนได้เป็นไอออนโมเลกุลซึ่งมีประจุลบ (M-H)- ได้เช่นกัน

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 05 Febuary 2011 09:49 Modified: 05 Febuary 2011 11:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ