นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1508
ความเห็น: 0

อันตรายที่เกิดจากพลาสติก

          พลาสติกเป็นวัสดุที่มีความคงทน  และเสื่อมสลายยาก  พลาสติกบางชนิดเมื่อถูกทิ้งในดิน  สามารถคงสภาพโดยไม่ผุพังได้นานหลายสิบปี 

         การนำพลาสติกใช้แล้วไปเผาไฟดูเหมือนเป็นวิธีการที่ง่าย แต่จะเกิดผลเสียตามมามากมาย  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  สารที่เกิดจากการเผาไหม้ของพลาสติกเหล่านั้น  อาจเกิดมลพิษที่เป็นอันตรายต่อชีวิตทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม  เช่น  ก๊าซอันตรายหลายชนิดสารไดออกซิน  สารอะโคลลีน  สารอันตรายเหล่านี้  บางชนิดทำลายระบบประสาท  บางชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง บางชนิดมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต  บางชนิดเป็นแหล่งสะสมจุลินทรีย์  บางชนิดทำลายชั้นโอโซนในบรรยากาศ  ทำให้อุณหภูมิที่ผิวโลกร้อนขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ความสมดุลของบรรยากาศของโลกเปลี่ยนไปด้วย 

          ดังนั้นการใช้พลาสติกจึงต้องใช้ด้วยความระมัดระวังและใช้อย่างถูกวิธี  การให้เด็กเล่นของเล่นที่ผลิตจากพลาสติกและมีขนาดเล็ก  เด็กอาจกลืนกินเข้าไปและไปติดขวางในช่องทางระบบหายใจ  ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้วัสดุเติมแต่งสำหรับผลิตภัณฑ์พลาสติก  บางชนิดอาจมีอันตราย  ไม่เหมาะสำหรับนำมาผลิตของเล่นหรือภาชนะสำหรับใส่อาหาร  เช่น สีที่ใช้ผสมในพลาสติก

Ref: http://www.waterfooddaily.com

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 สิงหาคม 2560 15:49 แก้ไข: 06 สิงหาคม 2560 22:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.55.168
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ