นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 8847
ความเห็น: 2

สันทนาการบ้านๆ (๑)

     เป็นเวลาสองปีกว่า ที่ทิ้งบันทึกเรื่องกิจกรรมสันทนาการเอาไว้อย่างเหงาๆ ในมุมหนึ่งของแชร์หวานเจี๊ยบ ที่บันทึกนี้ และบันทึกอื่นที่ลิงค์ๆ กันอยู่ แบบงงไปหมด

 

     จนวันนี้เห็นคุณพี่ไอซ์ แวะมาแซวในบันทึกเก่าเก็บ ทำให้ฉุกคิดว่า ต้องกลับมาเขียนบันทึกเรื่องสันทนาการต่ออีกครั้ง เพื่อให้ความรู้ ประสบการณ์ หรือสิ่งที่ได้รับการสั่งสอนมาจากรุ่นพี่ในอดีต ได้ส่งทอดความสุข และทักษะแบบนี้ต่อไปยังรุ่นน้องหรือผู้ที่ใช้ประโยชน์ต่อไป แม้อาจไม่ใช่ความรู้ ประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ หรือมีคุณค่าอะไรมากนัก แต่ก็ดีกว่าให้จมหายไปกับเวลาและความไม่สนใจของตัวเราเอง

 

      เอาเป็นว่า ตนเองจะอธิบายวิธีการดำเนินกิจกรรมสันทนาการ หรือ เล่นเกมส์ไว้เป็นข้อๆ แล้วกันครับ [อ้างอิงมาจากบันทึกนี้]

 

เริ่มจากเกมส์ ทำความรู้จักกัน ก่อนแล้วกัน

 

 

๑. หล่อ/สวย+ฉายา+ชื่อ+สถาบัน

      กิจกรรมนี้อาจเป็นกิจกรรมแรก ในการแนะนำตัวครับ ซึ่งทุกคนจะมีเวลาคิดฉายาตัวเองแปปนึง เพื่อให้ได้ฉายาที่คล้องกับชื่อเล่น และตามด้วยสถาบันการศึกษา/สถานที่ทำงาน เมื่อพร้อม ก็ให้แนะนำตัวได้เลย (อาจนั่งเป็นวง แล้วให้ยืนแนะนำตัวทีละคนก็ได้) เช่น

    "หล่อเสียวไส้ ไมค์บดินทร์เดชาฯ"

    "หล่อร้อยเมตร เขต ฐานทัพฯ"

    "หล่อเหมือนผี ตี๋เกษตรฯ"

    "สวยเหมือนคน อ้นสาธิตฯ"

    "สวยอีกแล้ว แพรว นปช."

    "สวยกว่าแพรว แห๋วว กปปส."

 

 

๒. ชื่อ.... ชอบ.....

      เป็นกิจกรรมที่คล้ายการแนะนำตัวทั่วไป แต่ไม่ต้องอธิบายรายละเอียด ว่าเรียนสาขาอะไร ชื่อจริงอะไร อยู่โรงเรียน/ที่ทำงานที่ไหน แค่บอกว่าว่า "ชื่อเล่นอะไร และชอบอะไร" ก็พอ ซึ่งเรามักจัดผู้ร่วมกิจกรรมให้นั่งเป็นวงกลม แล้วส่งไมโคโฟนเวียนกัน โดยคนส่วนใหญ่ มักจะบอกสิ่งของที่ตนเองชอบ หรือ กิจกรรมที่ชอบทำ และมักคิดเรื่องแปลกๆ ให้เพื่อนในห้องจำง่ายด้วย เช่น

 

     ชื่อกอล์ฟ ชอบเล่นกีต้าร์ , ชื่อพี่จิ๊บ ชอบกาแฟดำ , ชื่อพี่แป๊ด ชอบเที่ยว , ชื่อนาย ก. ชอบเกา , ชื่อ หนุงหนิง ชอบเจมส์ จิ , ชื่อเก้ง ชอบผู้ชายฮ่ะ , ชื่อนาย ข ชอบกินนม เป็นต้น

 

      ส่วนถ้าอยากดัดแปลงกิจกรรมให้ยากขึ้น ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว คือ เพิ่มกิริยาหลังชอบเข้าไป จะทำให้คิดยากขึ้น แต่ก็ตลกขึ้นด้วย เช่น "ชอบกิน...." หรือ "ชอบจับ...." ลองคิดเอาเอง ว่าถ้ามีคนสัก ๕๐ คน เค้าจะคิดว่า "ชอบจับ..." อะไรกันได้บ้าง (ฮามาก)

 

 

๓. หม้อใบใหญ่

       เป็นกิจกรรมที่ตามหลังมาจากการแนะนำตัวกันเสร็จแล้ว ซึ่งกิจกรรมหม้อใบใหญ่ จะเป็นการทบทวนความจำของแต่ละคน ว่าจำชื่อเพื่อนกันได้หรือไม่ โดยเมื่อทุกคนนั่งกันเป็นวงแล้ว ก็ให้ใครคนหนึ่งเริ่มต้น เช่น น้องกิ๊ฟ พูดว่า "หม้อใบใหญ่ใส่ กิ๊ฟ" จากนั้น คนถัดไปคือเชอร์รี่ จะบอกต่อว่า "หม้อใบใหญ่ ใส่ กิ๊ฟ ใส่เชอร์รี่ " คนต่อไป ก็ต้องบอกต่ออีก "หม้อใบใหญ่ ใส่กิ๊ฟ ใส่เชอร์รี่ ใส่น้องวาย" คือให้บอกชื่อตั้งแต่คนแรก แล้วนับรวมตัวเอง ต่อกันไปเรื่อยๆ จนมีใครสักคนพูดผิดหรือ จำไม่ได้ (เพราะมันจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ) ก็ให้โดนทำโทษ แล้วเริ่มต้นหม้อใบใหญ่ใส่...ต่อ

 

 

๔. ตบมือเรียกชื่อ

       ตบเมือเรียกชื่อ ยังคงเป็นกิจกรรมละลายพฤติกรรม ที่เป็นการทบทวนชื่อ และทำความรู้จักกันอยู่ (รู้จักชื่อกันแล้ว) วิธีการเล่นคือ ให้ทุกคนล้อมเป็นวง แล้วก็ให้คนหนึ่งตบมือเป็นจังหวะ สองที (เพื่อนๆ ช่วยตบมือ) แล้วเรียกชื่อตนเอง และตามด้วยชื่อเพื่อนคนไหนก็ได้ โดยตอนเรียกชื่อตนเองให้เอานิ้วโป้งทั้งสองชี้ตัวเอง และตอนเรียกเพื่อน ใช้นิ้วชี้สั้งสอง ชี้ไปทางเพื่อน เช่น "แปะ แปะ บอย มาร์กี้" พร้อมชี้นิ้วไปหามากี้ด้วย แล้วก็ให้ตบมือให้จังหวะกันต่อไป และส่งชื่อต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าใครจะสะดุด หรือ พูดไม่ทัน ..... เวลาเล่นจริง จะเป็นอย่างนี้ครับ

 

    "แปะ แปะ บอย มากี้" "แปะ แปะ มากี้ หมาก" "แปะ แปะ หมาก คิม" "แปะ แปะ คิม เจมส์" "แปะ แปะ เจมส์ ....เอ่อ...." (เจมส์พูดต่อไม่ทัน) ก็จบเกมส์ที่เจมส์ เพราะไม่รู้จะเรียกชื่อใครต่อ ซึ่งจริงๆ มักเกิดจากอาการใจลอย หรือ ไม่ได้คิดชื่อเพื่อนเอาไว้ก่อน (หรือใครเรียกชื่อถูก แต่ชี้ผิดคน ก็ถูกทำโทษด้วย)

 

 

ผ่านไป ๔ เกมส์ ที่เหลืออีกหลาย ค่อยมาต่ออีกทีวันหลังครับ ยังไม่หนีไปไหน แต่ขอพักก่อนแล้วกัน อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

created: 26 January 2014 21:45 Modified: 26 January 2014 21:57 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
27 January 2014 00:44
#95513

ตกใจหมด..อ่านผ่านๆ ชื่อบันทึก "ทำการบ้าน"

อิ..อิ..

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
27 January 2014 05:19
#95514

หม้อ ใบใหญ่ใส่มาเต็มแล้วคนอยู่บนทับคนอยู่ล่างมองไม่เห็น

นั้นขอเริ่มใหม่

หม้อใบใหญ่ใส่นัองสองใย ???? คนที่บ้าน 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.121.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ