นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 17308
ความเห็น: 3

เพลงสันทนาการ ยืดเส้นยืดสาย คล้ายกำแพง แผลงโผนทำโทษเธอ...เอิ้ก เอิ้กICHI

เนื้อเพลง และท่าทางอาจแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ แต่ละชุมชน แต่จุดมุ่งหมายของเราคงคล้ายกัน คือสร้างความสุข เสียงหัวเราะ ละลายพฤติกรรม และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ

     เพลงสันทนาการที่เคยคุ้นนั้นมีหลายหลาย มีเนื่อร้องแปลเปลี่ยนหมุนเวียกันไป บ้างใช้เพื่อรับน้อง บ้างใช้ในการอบรม บ้างใช้ในการคลายกำแพงละลายพฤติกรรมของกลุ่มสัมพันธ์

 

    วันนี้มีเพลงสันทนาการหลายเพลงมาเขียนพร้อมอธิบายท่าเต้นที่เคยร้องเคยเต้นกันเป็นหมู่คณะ หรือ เพลงที่มีเพื่อการทำโทษแบบโซโลเดี่ยว ที่หลายคนอาจเคยเห็นคนอื่นโดน เคยหัวเราะชาวบ้านเค้ามาแล้ว

 

    แต่หากวันใดได้โดนเสียเอง ก็ดึงดันไม่ยอมถ่ายเดียว แต่สุดท้ายย่อมฝืนไม่มีหนีไม่พ้น ต้องโดนทำท่าแปลกประหลาดให้เพื่อนได้ขำ ให้ตัวเองได้แสดงออกในสิ่งที่ไม่เคยได้ทำบ้าง

 

    ลองดูนะครับ ว่าเพลงพื้นๆ วันนี้มีอะไรบ้าง

 

1. เพลง ยื่นแขน 

ยื่นแขนข้างซ้ายออกไป กำมือเอาไว้ ส่ายเอวแรงๆ

ยื่นแขนข้างขวาออกไป กำมือเอาไว้ ส่ายเอวแรงๆ

ยื่นแขนทั้งสองออกไป กำมือเอาไว้ ส่ายเอวแรงๆ

แล้วก็หมุนๆ ไปรอบตัว แล้วก็หมุนๆ ไปรอบตัว

กำมือเอาไว้ ส่ายเอวแรงๆ

เพลงนี้ให้ทำท่าเหมือนในเนื้อร้องเลย คือท่อนแรกให้ยื่นแขนข้างซ้ายออกไปข้างหน้า พร้อมกำมือ และส่ายเอวให้สุดแรงเกิด ท่อนที่สองก็ยื่นแขนขวาแทน ท่อนที่สามให้ชูมือไว้บนหัวแล้วหมุนไปรอบๆ 2 รอบ ก่อนกำมือทั้งสองข้างยื่นออกมาหน้าแล้วก็ส่ายเอวแรงๆ...เท่านี้ครับ

2. เพลง    ง่วงไหมจ๊ะ

ง่วงไหมจ๊ะ น้องจ๋า ต้องทำท่า อย่างงี้ อย่างงี้

ทำแล้วจะสดชื่นดี ทำแล้วจะสดชื่นดี

อย่างงี้ อย่างงี้ สบายใจจัง

เพลงนี้ให้ทุกคนลุกขึ้น (หรือนั่งก็ได้) แล้วร้องเพลงพร้อมทำท่าตามที่คนนำกิจกรรมทำ เช่น ชูมือขวา ท่าพยักหน้า กระทีบเท้า ท่าปูอัด ท่าส่ายเอว ท่ากินตับ เป็นต้น ทำไปจนกว่าจะพอใจ หรือ สนุกถึงขีดสุด

 

3. เพลง มากลางวัน

มากลางวัน เธอนัดให้มากลางคืน

มากลางคืน เธอนัดให้มากลางวัน (ซ้ำทั้งเพลงอีก 1 รอบ)

เพลงนี้ให้ยืนขึ้น เอามือซ้ายเท้าสะเอวไว้  และชี้นิ้วมือขวาขึ้นบนฟ้า ในท่อน "มากลางวัน" พอท่อน "เธอนัด" ให้ชี้มือไปข้างหน้า (คนตรงข้าม) ท่อน "ให้มากลางคืน" ให้ชี้นิ้วลงพื้น เพื่อให้สัมพันธ์กับเนื้อเพลง ท่อนที่สองก็ทำตามเนื้อร้องเดิม

การ Advance ก็ให้ทำท่าตรงข้าม เช่น ท่อน "มากลางวัน" ก็ชี้นิ้วลงพื้น "เธอนัด" ก็ชี้นิ้วมาที่ตัวเอง ท่อน "ให้มากลางคืน" ก็ชี้นิ้วขึ้นฟ้า ทั้งนี้ผู้นำต้องทำท่าหลอกตรงกันข้ามไปด้วย หากใครทำผิดก็จับมาทำโทษได้ต่อไป

 

4. เพลง ดอกลั่นทม

โอ้เจ้าดอกลั่นทม ฉันเคยเด็ดดม ฉันเคยเด็ดเล่น

เด็ดเช้า เด็ดเย็น ฉันเคยเด็ดเล่น เด็ดดมเด็ดดม

เพลงนี้คล้ายเพลงมากลางวัน มีท่าทางดังนี้ ให้ยกมือซ้ายขึ้นมาทำท่าจีบหงายหุบมือไว้ แบบดอกไม้ตูม แล้วใช้มือขวาทำท่าหยิบดอกไม้จากมือซ้ายมาดมในท่อน "ฉันเคยเด็ดดม" ส่วนในท่อน "ฉันเคยเด็ดเล่น" ให้ทำท่าหยิบดอกไม้จากมือซ้ายทิ้งออกไปนอกตัว ท่อน "เด็ดเช้า" ก็สบัดมือขึ้นฟ้า ท่อน "เด็ดเย็น" ก็สบัดมือลงพื้น สองท่อนหลังก็ทำท่าตามเนื้อเพลง โดยผู้นำเพลงก็ร้องเพลงเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าผู้ร่วมกิจกรรมจะทำไม่ทัน หรือ จนกว่าจะพอใจ

 

5. เพลง  โรตี  

โรตีแผ่นใหญ่ๆ ใส่ทั้งไข่ใส่ทั้งนม โรตีแผ่นกลมๆ ใส่ทั้งนม ใส่ทั้งไข่

เพลงนี้มีท่าประกอบที่ดูลามก แต่ก็ไม่น่าเกลียดมาก โดยในท่อน "โรตีแผ่นใหญ่" ก็แบมมือขวาประกบมือซ้าย แล้วหมุนวนๆ กัน (บางแห่งใช้ทำท่าสองมือถือตะหลิวผัดโรตีอยู่) ท่อน "ใส่ทั้งไข่" ก็ทำมืองุ้มๆ หงายขึ้น หย่อนมือไว้ที่ตะแหน่งหว่างขา โดยยกมือขึ้นลงสลับซ้ายขวา (เหมือนหนังยางมันยานๆ สลับกัน...อธิบายไม่โถกเลย เอิ้ก เอิ้ก) ส่วนท่อน "ใส่ทั้งนม" ก็ทำท่าเหมือนกัน แต่ให้สูงระดับหน้าอก ทอ่นหลังก็ทำท่าตามเนื้อเพลงครับ

 

     ห้าเพลงที่ลงไว้วันนี้เป็นอะไรที่เขียนค่อนข้างยากมาก เพราะปกติจะสาธิตท่าทางให้ผู้ร่วมกิจกรรมเต้นได้ดูเลย และเลียนแบบท่าทางได้ทันที ต่างจากการเขียนเป็นข้อความซึ่งสื่อสารได้ยากกว่าการมองเห็น ส่วนจะอัดวิดีโอมาลงก็ทำไม่ค่อยจะเป็นและก็อายตัวเองอยู่ไม่น้อย

 

    เนื้อเพลง และท่าทางอาจแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ แต่ละชุมชน แต่จุดมุ่งหมายของเราคงคล้ายกัน คือสร้างความสุข เสียงหัวเราะ ละลายพฤติกรรม และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ หากผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ครับ และถ้าถามว่าใครสอน ก้บอกเค้าไปว่า "ไอจ่อย" มันสอนมา

 

(บันทึกเพลงก่อนหน้านี้)

   เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤศจิกายน 2554 14:29 แก้ไข: 11 พฤษภาคม 2557 09:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมร้องด้วยคนซิ

Ico48
Rada dear [IP: 182.52.181.13]
17 มกราคม 2555 23:48
#73798

ขอบคุณมากนะคะ...สำหรับข้อมูลดีๆๆ...เยี่ยมมากค่ะ

Ico48
นพพร [IP: 223.205.231.201]
23 ธันวาคม 2555 07:43
#82665

สุดยอดเลยคะ แล้วขออนุญาตินำไปใช้ด้วยนะคะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ