นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 647
ความเห็น: 0

แก้ปัญหา ซ่อมเครื่องกลั่นไนโตรเจน ไอน้ำพุ่ง (Gerhardt kjeldahl nitrogen distillation apparatus ) [C]

สรุป งานนี้ ซ่อมเอง หาอะไหล่เอง ค่าใช้จ่าย ลดจาก 15,000 บาท เหลือ 0 บาทจ้า

        ลงบันทึกบ้าง กันลืม ว่าวันๆ ราทำอะไรบ้าง กับตำแหน่งนักวิทย์ฯ ควบ โดยวันนี้เครื่องกลั่นไนโตรเจนมีปัญหา ยี่ห้อ เกอฮาร์ดท (Gerhardt) หรือใครถนัดภาษาอังกฤษ ก็เรียกชื่อเต็มไปเลยว่า kjeldahl nitrogen distillation apparatus ซึ่งเรามีอยู่ตัวนึง ใช้ทำงานในการหาปริมาณไนโตรเจนและโปรตีนเป็นหลัก

 

       อาการเสีย: มีไอน้ำ หรือ stream ขึ้นมาจากด้านหลังของตัวเครื่อง และจอ monitor เลือนมองไม่เห็น (น่าจะเกิดจากไอน้ำแทรกซึมไปทั่วเครื่อง)

 

       สิ่งที่ทำเบื้องต้น: ให้นักศึกษาปิดเครื่องทันที รอให้ไอน้ำหายไป พูดง่ายๆ ว่ารอให้แห้งสนิทก่อนสัก 1-2 วันแล้วค่อยเปิดเครื่องซ่อม หรือหาอาการเสียกัน

 

      หลายวันต่อมา มีช่างจากบริษัทผู้ขายแวะมาที่ทำงานพอดี เลยได้ฤกษ์ เปิดเครื่องดูอาการเสีย พร้อมกัน ตนเองก็เห็นท่อนำไอน้ำเดือดมันเปื่อยขาด ซึ่งเป็นไปตามที่คิดไว้ ว่าต้องมีส่วนใดรั่วออกมานั่นเอง ซึ่งช่างที่มาเป็นเด็กจบใหม่ มีประสบการณ์อยู่บ้าง เห็นสภาพเครื่องแล้วโทรรายงาน+ปรึกษาช่างรุ่นพี่ทางโทรศัพท์ ก่อนแจ้งเพิ่มอีก 2 รายการว่า จุกควบคุมน้ำล้นหายไป และวาวล์ข้อต่อนำสารละลายด่างเข้าเครื่องเสีย มีอาการรั่ว ตนเองก็ไม่ว่าอะไร ปล่อยให้น้องกลับไป 

       วันต่อมา มีอีเมล์มาจากบริษัทรวดเร็วมาก ถือว่าservice การตามงานดีเยี่ยม โดยเสนอราคามาให้เป็นท่อยางซิลิโคนนำไอนำ วาวล์ หัวจุกน้ำล้น และค่าบริการ รวมแล้ว 1.5 หมื่น บาท 555+ นี่มันขูดรีดกันชัดๆ เพราะท่อซิลิโคนที่จริงๆ ต้องใช้แต่ 1 ฟุต ทางบริษัทเสนอมาให้เป็น 1 เมตร บอกว่าเผื่อ เก็บไว้ใช้ได้ในอนาคต ซึ่งราคาท่อยาง (ธรรมดาๆ) นี้ ราคาปาเข้าไป 2,500 บาท โอ้วมายก๊อด รับมิได้ เพราะแค่ขับรถเครื่องไปร้านเครื่องมือช่าง ร้านเครื่องกลการเกษตร ก็ได้มาในราคาหลักร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ เราแค่เดินหาเครื่องมือเก่าของแผนกวิชาเกษตร ก็ได้ท่อยางนำไอน้ำร้อนขนาดสามสิบเซนมาใช้แทนแล้ว 555 มีเพื่อนไว้พึ่งพาได้จริงๆ

 

     รวมทั้งตำแหน่งวาวล์ที่มีคราบโซดาไฟเกรอะกรัง ก็คาดว่ามันคงรั่วจากการใช้งานมานาน เพียงแค่ขันออกมาล้าง ตรวจสอบสภาพ ก่อนขันกลับใหม่ให้แน่นก็ใช้ได้ดังเดิม จบไปอีกหนึ่ง

 

      ส่วนจุกระบายน้ำล้น ซึ่งเป็นจุกเปิด พิจารณาแล้ว มันจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อ (ฮาาา) แต่พอเอาเข้าจริง ทำใจไม่ได้ เดินหาจุกปากถังน้ำกลั่นอันเก่าไม่ใช้แล้วในห้องแลบใส่เข้าไป ก็ใส่ได้พอดี ไม่ต้องเสียตังเป็นพันซื้อมาเสียบให้เปลืองเบี้ย (บ้าไปแล้ว บริษัทที่คิดจะขายของสมัยนี้ เฮ้ออ) สรุป งานนี้ ซ่อมเอง หาอะไหล่เอง ค่าใช้จ่าย ลดจาก 15,000 บาท เหลือ 0 บาทจ้า

 

      ก่อนปิดจ๊อบงานนี้ ไม่วาย ถอด Condenser ออกมาล้างด้วย เพราะมีคราบตะกรันหนาแน่นมาก อาจจะให้การระบายความร้อนทำได้น้อยลง แต่ปัญหาคือ มันไม่สามารถเอาอะไรแยงเข้าไปถูกล้างได้ คร้านจะแช่ในอ่าง ultrasonic ก็เกรงว่าจะสั่นจนข้อต่อ หรือ แก้วร้าวแตกได้ ดังนั้น วิธีง่าย ๆคือ การแช่ด้วยกรด HCl 10% ปล่อยไว้สัก 2 ชั่วโมง ก็หมด ใส่ปิ๊งดังเดิม หมดปัญหา สวยใสดังเดิม (ดูจากรูปข้างล่าง ก็บอกได้ว่า ไม่ใช่จะกรอกกันเข้าไปได้ง่ายๆนะครับ เอิ้ก เอิ้ก)

 

 

 

ปิดงาน สบายใจ หาอย่างอื่นทำต่อได้ ที่ไม่ใช่งานประจำของเรา ฮาาาา

 

คติประจำบันทึก: งานบางอย่างต้องรอ งานบางอย่างต้องทำทันที แต่งานจะประสบความสำเร็จได้ล้วนต้องใช้สมอง ความตั้งใจ และความใส่ใจทั้งสิ้น 

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ตุลาคม 2562 16:30 แก้ไข: 24 ตุลาคม 2562 23:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น