นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1203
ความเห็น: 1

เปลี่ยน Drain valve ปั้มลมเครื่อง AAS แถมด้วยเครื่อง ICP

จบไปอีกหนึ่งงาน ไม่ยากที่จะทำ แต่ยากที่จะเริ่มลงมือ และ สืบเสาะค้นหา ประยุกต์ใช้อุปกรณ์ที่แตกต่าง ตามเงื่อนไขความต้องการของผู้ใช้ที่แตกต่าง นอกกรอบกันออกไปครับ

        วันนี้หยุด เลี้ยงลูก เพราะแก้มหอมไม่สบาย ตกบ่าย เด็กๆ หลับหมด ใยมะพร้าวฯ เลยมีโอกาส เปิดโน้ตบุคเขียนบันทึกงานซ่อมที่เพิ่งทำไปไม่นาน ขอเขียนสั้นๆ ไว้ได้อ่านทบทวน ไว้ประดับ share สักหน่อยครับ

 

       หลายวันที่แล้ว ได้ฤกษ์ ตะลุยออกไปหาอะไหล่ปั้มลมอัดอากาศเข้าเครื่อง AAS ที่ของเก่ามันสนิมกิน เริ่มรั่วแล้ว ถ้าปล่อยนานไป จะทำให้มอเตอร์ปั้มลมพังด้วย เพราะทำงานหนัก จากที่ต้องอัดลมให้พอใช้งานตลอดเวลาการใช้งานเครื่อง AAS และจากการรั่วที่ Drain Valve ด้วย

 

      ออกไปวันแรก พยายามหาตัว Drain valve แบบที่มีก้าน แต่เงื่อนไขของเราคือ ก้านต้องแข็งแรง และต้องหมุนในแนวตั้ง ไม่ใช่แนวนอนตามที่เค้ามีขายกัน สรุปว่า...ไม่มี ที่ร้านแนะนำว่า ลองเอาตัว "ปรับลม" มาแทน แต่พอเอามาลองใส่ ปรากฏว่ามันไม่เวิร์ค เพราะมันมีไว้ปรับลมจริงๆ คือ มันปิดสนิทไม่ได้ ทำได้แค่ปล่อยลมมากหรือน้อยเท่านั้นเอง ดีที่บอกที่ร้านไว้แล้วว่า ถ้าใช้ไม่ได้จะเอากลับมาเปลี่ยน วันต่อมาเลยได้ออกไปหากันอีกครั้ง

 

      คราวนี้ ได้ตัวเหมือนก๊อกน้ำมา แต่ต้องซื้อ Nipple 4 หุน มาต่อเพิ่มด้วย เพื่อให้เกลียวมันเข้ากับปั้มลมของเรา ไม่ลืมซื้อเทปขาวพันเกลียวอย่างดีมาอีกอัน มาถึงก็ลองเลย สรุปว่า....ใช้ได้ครับ พอดีเลย และหมุนเปิด-ปิดน้ำทิ้งง่ายเสียด้วย เลยจัดการเปลี่ยน Drain valve ปั้มลมเครื่อง ICP แถมอีกตัวเลย (จริงๆ อันนี้ไม่ได้เสีย แต่ใช้งานยาก) ดูตามรูปด้านล่างนะครับ ที่ติดกับตัวถังลมแล้วคืออันใหม่ ส่วนที่ถือในมือคืออันเก่า เทียบให้ดูกันด้วย

 

     อันนี้ของเครื่อง AAS

 

    อันนี้ของเครื่อง ICP ครับ

 

     จบไปอีกหนึ่งงาน ไม่ยากที่จะทำ แต่ยากที่จะเริ่มลงมือทำ (ปล่อยไว้นานหลายสัปดาห์กว่าจะว่างออกไปร้านในเมือง) และ สืบเสาะค้นหา ประยุกต์ใช้อุปกรณ์ที่แตกต่าง ตามเงื่อนไขความต้องการของผู้ใช้ที่แตกต่าง นอกกรอบกันออกไปครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

ป.ล. ร้านวัสดุเครื่องมือช่างในเมืองปัตตานีที่เราใช้บริการประจำ เช่น ร้านเมืองไทย จิบล้ง หรือ ลิ้มบราเดอร์ ใกล้สี่แยกธนาคารออมสินคับ

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กันยายน 2560 14:42 แก้ไข: 15 กันยายน 2560 14:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ