นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1336
ความเห็น: 1

แก้ปัญหา เครื่อง Graphite Furnace AAS (PerkinElmer) อุณหภูมิ Atomization ไม่ขึ้น (ตอน 4-ตอนจบ)

      มาถึงตอนที่ 4 ของบันทึกซีรีย์มินิมาราทอน "งานจบบันทึกไม่จบ" ซึ่งย้อนอ่านย้อนความได้เองที่บันทึกที่แล้ว  มา ที่เราพยายามแก้ไขปัญหาเครื่อง AAS เทคนิค Graphite Furnace (Perkin Elmer AAnalyst100+HGA400) ทำมาแล้วหลยวิธีก็ยังสำเร็จ คราวนี้ลองเปลี่ยนใหม่ จาก cotton bud เป็นแปรง ให้มันแข็งขึ้นมาหน่อย ตามคำแนะนำของวิศวกรบริษัท เที่ยงนั้นเรากลับบ้าน รีบหาแปรงล้างขวดเก่าของลูกมาทันที ได้มาขนาดเหมาะมากกับงานซอกซอนเล็กๆ ในเครื่องมือของเรา โดยยังใช้้น้ำกลั่น DI สลับกับ Isopropanol เป็นตัวช่วยอยู่ 

 

     ขัดๆ แล้วก็ไม่ลืมใช้ cotton bud เช็ดถูให้หมดคราบอีกครั้งด้วย

 

   พร้อมแล้วที่จะลองใหม่ ก็เปิดหน้า Autosampler Analysis กด Calibration เลย ดูซิจะออกมาเป็นยังไง

      แป่ว....ตามรูปด้านล่างเลยครับ ยังไม่สำเร็จ

 

    อิอิ คิดไว้อยู่แล้ว ว่าต้องไม่ได้ มันคงมีความท้าทายที่มากกว่านี้แน่ แต่อย่างน้อย เราก็ได้ทำ Kaizen ครั้งที่ 5 ไปแล้ว แก้จากพื้นฐาน และความน่าจะเป็นก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่ม Level สูงขึ้นไปเรื่อยๆ 

 

      ซึ่งตอนนี้สิ่งที่เป็นพื้นฐาน และข้อแนะนำทั้งหมดจาก Note ในเครื่องมือ และจากวิศวกร ก็ไม่มีอะไรให้เราแล้ว เราเองเลยต้องมานั่งมองสิ่งรอบๆ ที่เรามองข้าม หรือ เหนือความคาดหมายดูบ้าง นี่เป็นการมองนอกกรอบที่ประสบการณ์ของเราสอนเอง เลยมาเจอกับจุดที่เป็นน็อตยึดกับ Contacts ของแกรไฟต์ และคิดว่าน่าจะลองคลายสกรูออกมาขัดๆ ถูๆ ขยับให้แน่นๆ สักหน่อย เพราะเห็นว่าน็อตตัวนี้มันยึดสายไฟซ้ายขวา น่าจะเป็นสื่อนำกระแสไฟมา charge แท่งแกรไฟต์ผ่านตัว contacts ทำให้เกิดการความร้อนของแท่งแกรไฟต์นั่นเอง 

 

   จากรูปด้านล่างจะเห็นสายไฟที่หุ้มปลอกสีดำ แล้วมีน็อตยึดเอาไว้บนแท่น contact นั่นแหละ คลายน็อตออกมาเลย...เอ๊ะ งานนี้ไม่ง่ายนะครัช เพราะรูไขน็อตมันไม่ธรรมดาจริมๆ เป็นแบบหกเหลี่ยมเสียด้วย ต้องวิ่งหาซากุไรปากหกเหลี่ยมให้ได้ขนาดนี้เสียด้วย อิอิ เรามีพร้อมไม่ต้องห่วง มีคนให้ของดีๆ มาไว้เยอะ วันที่จำเป็นต้องใช้ ก็มีใช้เลย (ชุดซากุไรกว่า 30-40 ขนาด จากพี่มะอินยาส ภาคยางฯ ถูกใช้ในคราวจำเป็นหลายครั้งแล้ว ขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ)

 

     ขันมันออกมาแบบนี้แล้วก็ลงมือขัดๆ ถูๆ เลยครับ ปล่อยแห้งสักพัก ก็ขันน็อคคืนให้เรียบร้อย

     แล้วก็มาทำเหมือนกัน กับ Contact อีกด้านด้วย พอเสร็จ ก็ต่อ แล้วก็เหมือนเดิม ปิดหน้า Autosampler Analysis กด Calibration เลย 

     ฮ่าๆๆๆๆๆๆ อยากหัวเราะสักร้อยรอบ ให้กับความโชคดี และ ไม่ยอมแพ้ของตัวเอง แสงสว่าง 2,400 องศา C ในอุโมงค์แกรไฟต์ของเราสว่างขึ้นมาแล้ว ดีใจจนเนื้อเต้น คิดไว้เลย ว่าจะต้องเอาเหตุการณ์ในครั้งนี้มาเขียนเป็นบันทึกให้ได้ ถือเป็นการฉลอง และบันทึกความเหนื่อยยากของเราเลย 

 

      จับสักที ซีรี่ย์ 4 ตอนกับวิธีการซ่อมในแนว Kaizen คือแก้ไขไปทีละขั้น อย่างละนิดละหน่อย ตามที่เราทำได้ สรุปออกมาเป็น 6 Mini Kaizen สรุปได้ ดังนี้

 

๑)เปลี่ยนอุณหภูมิการ atomized

๒)เปลี่ยนแท่งแกรไฟต์ใหม่

๓)เปลี่ยนธาตุแล้ว

๔)ถอดชุด Graphite furnace contact ออกมาเพื่อล้างใช้ cotton bud

)ถอดชุด Graphite furnace contact ออกมาเพื่อล้างใช้แปรงแทน

๖)ถอดหัวน็อตสายไฟต่อ Contacts ออกมาขัด ล้าง ขยับให้เข้าที่

 

      งานจบ บันทึกก็จบเสียที กับ 4 ตอนที่กินเวลา 1 เดือนกับอีก 4 วัน อิอิ ดีใจที่จะได้ขึ้นบันทึกเรื่องอื่นเสียที ยังมีเรื่องดีๆ อยากเก็บไว้ในความทรงจำของเราอีก

 

       น้อยคนที่อ่านมาอ่านบันทึกเคอะๆ นี้ แต่หากใครอ่านมาถึงบันทัดนี้ได้ ก็ต้องยอมรับจริงๆ ว่าคุณคือ "นัก share" จริงๆ ขอบคุณที่อ่าน ขอบคุณที่รักกัน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กันยายน 2560 20:36 แก้ไข: 14 กันยายน 2560 20:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นี่แหละคือการบันทึกความรู้จากการเรียนรู้ของเราเองที่แท้จริงนะคะ สุดยอดค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ