นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1382
ความเห็น: 0

แก้ปัญหา เครื่อง Graphite Furnace AAS (PerkinElmer) อุณหภูมิ Atomization ไม่ขึ้น (2)

"ความไม่สำเร็จ คือความสำเร็จขั้นที่ 1"

       จากตอนแรกที่ได้ลองแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับอุณหภูมิ Atomization ไปแล้ว แต่ไม่สำเร็จ คราวนี้มาลองใหม่ ตาม Troubleshooting คือเปลี่ยน Graphite tube ใหม่ซะเลย ซึ่งจริงๆ เพิ่งใช้มาแค่ 200 inject เอง แต่คราวที่แล้วมีปัญหาการวิเคราะห์เหล็ก ที่เผาทิ้งที่อุณหภูมิสูงไปหลายรอบ อาจจะเสื่อมสลายไปเยอะ ถือโอกาสเปลี่ยนแท่งใหม่เลยแล้วกัน

 

      การเปลี่ยนก็ไม่ยาก กดไอคอน Furncae Close/Open ในเมนูไอคอน Furnace ตัว Contact มันก็จะปล่อยแท่งแกรไฟต์ออก ได้ยินเสียดัง "ฟลูบ" ที่เกิดจากลมแก๊สอาร์กอนปลดล็อคจากที่ยึดแน่นไว้

 

 

     พอถอดออกมาดู ก็ถึงบางอ้อ ว่าตำแหน่ง Platform ภายในแท่งแกรไฟต์มันผุลงไปเยอะแล้ว สมควรจะเปลี่ยนได้จริงๆ (ปกติจะเปลี่ยนเมื่อ Atomized ไปแล้วสัก 500-700 ครั้ง แล้วแต่ธาตุและอุณหภูมิที่ใช้)

 

      อย่าลืมนะครับ ใส่ Grahite tube โดยเอาด้านที่มีตัวยึด Platform ไว้ด้านขวามือ...พอใส่เสร็จ แล้วตรวจสอบการใช้งาน ก็เสร็จเลย 5555 ไม่ใช่งานเสร็จครับ คือ มันยังขึ้น Pop up เดิมขึ้นมาอีก แปลว่า การแก้ไขตามที่เครื่องมือมันแนะนำไม่สำเร็จ ทั้ง 1) การเปลี่ยน/เพิ่มอุณหภูมิ Atomization และ 2) การเปลี่ยน Graphite tube ที่สกปรกออก

 

      เฮ้อ...ตอนนี้ก็ต้องนั่งลง พักสักแปป ไลน์หาวิศวกรบริษัท perkinElmer สักหน่อย แต่รอสักพัก ก็ไม่มีการติดต่อกลับ ก็ลองคิดหาทางแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองก่อน อย่าหวังน้ำบ่อหน้ามากเกินไป 

 

       ตอนนี้คิดทางแก้ปัญหาได้อีกทาง เป็นอย่างที่ 3 คือ ลองปลี่ยนธาตุวิเคราะห์ดู ว่าเดิมการวิเคราะห์โลหะตะกั่ว (Pb) อาจมีปัญหาเรื่องอุณหภูมิ Atomization ส่วนธาตุอื่นอาจจะไม่มี ก็เลยเปลี่ยนเป็น Cd ดู แล้วลองกด Calibration เพื่อตรวจสอบดูหน่อย....ปรากฏว่า...ไม่สำเร็จอีกแล้ว แฮะๆ ไม่เป็นไร ยังไม่หายก็ดี เพราะ "ความไม่สำเร็จ คือความสำเร็จขั้นที่ 1" พยายามทำไปเรื่อง มันก็จะสำเร็จได้ในวันหนึ่ง หรือ สำเร็จได้ในวิธีใดวิธีหนึ่งสิน่า

 

      โอเค เหนื่อยแล้ว ขอพักก่อน ค่อยมาต่อบันทึกหน้า ว่าจะถอดล้าง หรือ แก้ไขตรงไหนของเครื่องต่อไปครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2560 22:50 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2560 23:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ