นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1074
ความเห็น: 2

เปลี่ยน Drain Valve เครื่อง AAS

       ภาระงานยังคงไม่ลดลง กับชีวิตนักวิทยาศาสตร์ธรรมดาๆ ในวันศุกร์หลังวันหยุดตรุษจีน ที่งานหลายอย่างคล้ายจะล้นมือ ทำไม่ทัน แต่พอตกเย็นทีไร ทำเสร็จหมดได้ทุกที เหอๆ เป็นไปได้โน๊ะ....เหนื่อยหน่อย แต่สนุกดี งานเราเอง ถ้าทำแล้วไม่มีความสุข แล้วจะอยู่ทำไปทำไม ใช่มั้ยน้าฯ จริงมั้ยลุงฯ

 

       ตอนสายวันนี้ ใส่ชุดกราวน์เตรียมสารเคมีแลบวิเคราะห์ไนเตรตอยู่ อาจารย์บุญส่งเดินเอาตัวอย่างมาขอให้วัด IR ให้แบบไม่รีบ แต่จะอยู่รอดูผลเลย T T แต่ไม่ทันจะได้เตรียมวัด พี่มนูญก็มาตามให้ไปเปิดห้อง ช่วยกันเปลี่ยน Drain Valve เครื่อง AAS ตามที่ได้นัดหมายกันไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (แต่ไม่ได้ระบุเวลา)

 

       เราวางมือทันที เพราะรู้ว่าเวลาของพี่มนูญมีไม่มาก แกสละเวลามาช่วยดูเครื่องให้ก็บุญแล้ว ส่วนอาจารย์บุญส่ง ผู้เชี่ยวชาญเครื่อง AAS ก็เดินตามเข้ามาด้วยอีกคน กลายเป็น 3 คนมารุม Air Cmpressor หรือเรียกว่า Air Pump เครื่อง AAS เพื่อทำภาระกิจ ขันเจ้า Drain Valve ตัวเก่า ที่รั่วออก แล้วเปลี่ยนเอาอันใหม่เข้าไปแทน

       ความยาก คือ วาวล์เก่าที่รั่วอันนี้มันมีสนิมเกาะแน่น จนใช้ประแจขันจนหัวน็อตสึกหมด ก็ยังไม่ออก สุดท้าย ต้องวิ่งหาน้ำยาโซแน๊ก กัดสนิมมาฉีด ก่อนจะขันออกจนสำเร็จ แถมด้วยงานยากอีกอย่าง คือ เราต้องขันน็อตยึดฐาน และยกปั้มขนาดยักษ์นี้ออกมาจากหลังเครื่อง AAS ด้วย เพราะในนั้นแคบมาก ไม่สามารถทำงานได้สะดวก

 

       วาวล์ตัวเดิมที่ขันออกมา พบว่าซีลยางมันเปื่อยจนรั่วแล้ว สมควรเปลี่ยนใหม่เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากไม่ได้พี่มนูญ ช่างใหญ่จากแผนกฟิสิกส์มาช่วยแล้วละก็ งานนี้คงไม่สำเร็จแน่นอน (พี่มนูญ อ่องทวีสุข คนในรูป)

 

 

       ปั้มลม GAST ของเมกา แต่ใส่วาวล์จากแดนปลาดิบได้พอดีกัน แบบอะไหล่ที่มีมาตรฐาน ไม่ขาดไม่เกินไปไหน

 

       งานนี้ พอขันวาวล์ตัวเดิมออกแล้วก็ไม่ยาก พันเทปขาวกับวาวล์ตัวใหม่ แล้วก็ขันใส่เข้าใต้ท้องเครื่องที่เดิม ก่อนช่วยกันยกกลับที่ หลังเครื่องมือ AAS พร้อมตรวจสอบรอยรั่ว และเช็ดทำความสะอาดทั้งหมดจนเหมือนใหม่ เป็นอันจบงานซ่อมวันนี้ไปอย่างไม่ง่ายเลยทีเดียว

 

      หลังจากเปลี่ยนวาวล์ เราตกลงกันว่า จะลองเปิดปั้มจนอัดอากาศเต็ม และปิดเครื่อง ทิ้งไว้สักสองสามชั่วโมง เพื่อดูว่าความดันลดลงจากการรั่วในจุดอื่นหรือไม่ แต่ไม่ทันจะเช็คความดันตอนบ่าย ก็มีนักศึกษามาใช้งานต่อทันที ไว้สัปดาห์หน้าค่อยตรวจสอบซ้ำ ก็แล้วกันครับ

 

      สรุปว่างานวิเคราะห์ FTIR ของ อ.บุญส่ง ก็ทำต่อหลังจากจบงานซ่อม ซึ่งวันนี้ทำให้รู้เพิ่มด้วยว่า หน่วยงานเราอาจต้องลงทุนซื้อ Stractural Search Licent ของเครื่อง FTIR Bruker เพิ่ม มิเช่นนั้น ก็ต้องหาโปรแกรมอื่นมาใช้งานแบบฟรี ไม่แน่ใจว่าจะหาจากที่ไหน ค่อยไปรบกวนพี่ยักษ์สวย คุณแม่หลังคลอดดีกว่า อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

คติประจำบันทึก: 1.ทำงานเต็มที่อาจทำให้กายเหนื่อย แต่พักคืนเดียวก็หาย แต่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม จะทำให้ใจวาบหวิว อึดอัด หายใจไม่ทั่วท้อง บั่นทอนทั้งกายและใจในระยะยาวค๊าบ

                        2. อย่าเหนื่อยหน่ายที่มีแต่คนเรียกใช้ เพราะหากวันหนึ่งไม่มีคนเรียกใช้เรา ก็คงเป็นวันที่เราหมดคุณค่าลงแล้ว

 

"ใจสั่งมา"   

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กุมภาพันธ์ 2558 22:23 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2558 22:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

GOOD

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ