นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1300
ความเห็น: 2

รู้ได้ไง ว่า AAS Burner ตำแหน่งเหมาะสม ไม่บังแสง

        หากใครใช้เครื่อง Flame-AAS คงรู้จัก Burner ดี ซึ่งมันเป็น Atomizer ของเครื่อง AAS ในเทคนิค Flame และหากใครได้ใช้เครื่อง AAS ที่เก่าหน่อย อย่างเช่นยี่ห้อ PerkinElmer รุ่น Aanalyste100 แบบที่ใยมะพร้าวฯ มีแล้วละก็ ก็จะรู้ว่าเราต้องปรับตำแหน่ง burner เอง ให้ได้ระดับที่เหมาะสมด้วยโดยไม่มีระบบ Automatic ช่วย...ซึ่งถือว่าการใช้เครื่องมือในยุกต์กึ่งเก่ากึ่งใหม่ แบบนี้ทำให้เราได้ฝึกพื้นฐานการใช้งานมากกว่าเครื่องรุ่นใหม่ๆ ที่มีแต่ระบบอัตโนมัติไปเสียหมดจริงๆ ครับ (แต่เครื่องรุ่นใหม่ย่อมดีกว่ารุ่นเก่าอยู่แล้ว ใยมะพร้าวก็อยากได้เครื่องใหม่ T T) [ขั้นตอนการใช้เครื่องและภาพประกอบทั้งหมด อ่านได้จากบันทึกนี้ครับ]

 

        การปรับระดับ burner ที่เหมาะสมนั้น จะทำให้ค่า sensitivity ของการวิเคราะห์ดียิ่งขึ้น เรียกได้ว่ามีค่า Abs สูงในการวัดสารที่มีความเข้มข้นต่ำๆ ประมาณนั้นครับ เพราะธาตุบางตัวอาจมีน้อยมากๆ ในตัวอย่างหรือในธรรมชาติ

 

       แต่บางครั้ง นักศึกษาก็ปรับตำแหน่ง burner สูง จนแท่นเบอร์เนอร์ไปบังแสงเสียเอง เรียกว่าได้ค่า Abs สูง แต่มาจาก burner แทนครับ ไม่ใช่จากสาร

 

       แล้วถามว่านักศึกษารู้หรือไม่ว่าปรับระดับ burner มันสูงไป มันไปบังแสงเสียแล้ว ตอบได้เลยครับว่านักศึกษาไม่รู้ตัว เพราะเวลาปรับค่าในในหน้าต่าง Continuous Graphics นั้น ผู้ใช้เครื่องจะวัดค่าการดูดกลืนแสงของน้ำกลั่น หรือ blank และกด "Auto-Zero" เพื่อลบค่า Abs ที่รบกวนทั้งหมดออกไป ให้อยู่ที่ 0 ดังนั้น หากมีการบังแสงจาก burner เอง ก็จะถูกหักลบลงไปเป็น 0 ด้วยครับ

 

        ดังนั้น วิธีการตรวจสอบว่า ค่า Abs ที่สูง จากตำแหน่ง burner ที่เหมาะสมนั้น ถูกต้องจริงหรือไม่ มีวิธีการดังนี้ครับ

 

        อย่างแรก ก็กด Auto-Zero ให้ค่า Abs เป็น 0 ก่อน โดยไม่ต้องจุดไฟ ดังรูปครับ

 

 

     สอง ให้นำกระดาษมาวางทาบติดกับ burner และค่อยๆ ยกขึ้นมาให้ขอบกระดาษโผล่ทีละน้อย ซึ่งค่อยๆ ให้ขอบกระดาษโผล่ทีละระดับ ภาพด้านล่างนี้จะเห็นว่าขอบกระดาษสูงประมาณ 2-3 mm แต่ค่า Abs ยังเป็น 0 อยู่ แปลว่ายังไม่ไปบังแสงที่มาจาก Light Source (จริงๆ ถึงว่าจบแล้ว ไม่ต้องวัดต่อ แต่เราอาจลองเพิ่มความสูงขึ้น เพื่อความแน่ใจ)

 

     คราวนี้ ลองให้ขอบกระดาษสูงขึ้นอีกหน่อย จะเห็นว่าค่า Abs เพิ่มขึ้นมาแล้วครับจากเดิมที่ 0 คราวนี้กลายเป็น 0.017

 

     ขอลองอีกที ให้ขอบกระดาษสูงมากๆ ค่า Abs ก็ยิ่งมากขึ้นแบบรูปด้านล่าง ที่เพิ่มขึ้นไปถึง 0.265

 

      สรุปว่าระดับของ Burner ตอนนี้ ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว (จากรูปแรก) สามารถใช้งานได้เลย แต่หากต้องการความชัวร์แล้ว อาจลดระดับ burner ให้ต่ำลงอีกสัก 2-3 mm ครับ เพราะการเกิด Atomization ในเปลวไฟนั้นมันเกิดในทุกระดับอยู่แล้วครั้บ (แต่ละระดับไม่เท่ากัน) ซึ่งค่า Abs จะลดลง เมื่อวัดที่ตำแหน่งสูงขึ้น ส่งผลให้ Sensitivity ต่ำลงไปด้วยนะครับ อิอิ

 

จบจ้า วันนี้นอนดึกอีกแล้ว เร่งเขียนบันทึกหน่อยช่วงส่ง TOR ครับ ^^

 

คติประจำบันทึก: ลองตรวจสอบตนเองบ่อยๆ ว่ามีสิ่งไม่ดีสิ่งใดในตัวเราบ้าง ที่ไปบดบังแสงทองของความดีในตัวเราเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มกราคม 2558 23:42 แก้ไข: 23 มกราคม 2558 08:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบคติประจำบันทึกครับ

เก๋ไก๋มากค่ะ มีคติประจำบันทึกด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ