นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1566
comment: 3

คู่มือการใช้เครื่อง AAS PerkinElmer Aanalyste100 [Manual]

         ความรู้ในโลกนี้มีอยู่มากมาย ยิ่งค้นหา ยิ่งได้เรียนรู้ ยิ่งแบ่งปัน ยิ่งได้มิตรภาพ บางทีเราก็เรียนกับต้นตำรับ บางทีเราก็เรียนรู้ด้วยประสบการณ์ตรงของตัวเอง ดังนั้นเมื่อเรารู้แล้ว เมื่อเราเข้าใจดีแล้ว ถ้ามีโอกาส ก็แบ่งปันให้คนอื่นด้วย คงจะดีไม่น้อย

 

         แต่การแบ่งปัน หรือเขียนอะไรสักอย่างสมัยนี้ น่ากลัวเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ เรื่องจรรยาบรรณมาก ยิ่งนักเขียนแบบเราๆ ท่านๆ ในแชร์แห่งนี้ ถ้าเผลอเมื่อไหร่ ก็หยิบของคนอื่นมาลงในบันทึกตัวเองเฉย แบบไม่ได้อ้างอิง (บางทีแค่อ้างอิงอาจไม่พอ ต้องขออนุญาตเป็นทางการด้วย เพราะบางทีเจ้าตัวอาจไม่ยินยอมให้นำไปใช้ก็ได้)

 

        อันนี้ ไม่ได้ว่าใคร ใยมะพร้าวฯ ว่าตัวเอง ที่เคยทำสมัยยังมือใหม่อ่อนเดียงสา แต่สมัยนี้เราระวังตัวมากขึ้น ไม่กล้าทำแน่นอน แต่หากพลาดจริงๆ ก็ต้องขอออกตัวก่อน ว่าอาจเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มีสงสัยอีกประเด็นหนึ่งว่า หากเราหยิบรูปจากเวบไซต์นึงมา แล้วอ้างอิงให้เวบนั้นแล้ว แต่เวบไซต์นั้นดันเอารูปนั้นมาจากที่อื่นอีกที แบบไม่อ้างอิง แบบไม่ขออนุญาตเอาไว้ แบบนี้เราจะผิดด้วยหรือไม่ ข้อหาประมาณว่า "รับของโจร" อะไรแบบนี้ครับ

 

         จริงๆ สามย่อหน้าข้างต้นไม่ได้เกี่ยวอะไรมากกับเรื่องที่จะเขียน แต่ขอเกริ่นไว้เล็กน้อย เพราะกล้วว่าวันนึงจะพลาด กลัวจะเสียหายกับเจ้าของผลงาน กับตนเอง และกับวงแชร์ของเรา

 

        วันนี้ ตั้งใจว่าจะมาเขียนบันทึกสั้นๆ และแขวนลิงค์เอกสารคู่มือการใช้งานเครื่องมือ Atomic Absorption Spectrometer (AAS) รุ่น PerkinElmer Aanalyste100 ของหน่วยงานเราเอง และใยมะพร้าวฯ เป็นผู้จัดทำเอกสารขึ้นเอง เพื่อใช้ในการสอนอบรมการใช้เครื่องมือ พร้อมทั้งให้นักศึกษาใช้เป็นคู่มือใช้งานประจำเครื่องมือไปเลยเมื่ออบรมเสร็จ

 

        แล้วไอคู่มือฉบับนี้มันแตกต่างกับคู่มือที่ทางบริษัทให้อย่างไร ก็บอกได้เลยว่าต่างนะ เพราะใยมะพร้าวฯ ทำคู่มือฉบับนี้ขึ้นมาโดยเน้นภาพประกอบมากกว่าการเขียนเป็นตัวอักษรแบบต้นฉบับ ทั้งนี้ข้อความยังสั้น กระชับ เข้าใจง่าย เพราะส่วนใหญ่ใช้รูปเป็นการสื่อสารอยู่แล้ว (ทำคู่มือแบบนี้กับเครื่องมือใหญ่อื่นๆ ด้วย)

 

        ที่สำคัญ ภาพถ่ายทั้งหมด ใยมะพร้าวเป็นคนถ่ายเอง ส่วนข้อความนั้น เป็นสิ่งที่ดัดแปลงมาจากต้นฉบับของทางบริษัท ซึ่งเราคงคิดขั้นตอนการใช้งานใหม่เองไม่ได้ เพราะเครื่องมันมีขั้นตอนมาเป็นแบบนั้นนี่นา


       เวอร์ชั่นนี้ เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จึงเป็นภาษาอังกฤษตามหลักสูตรการอบรม ส่วนเวอร์ภาษาไทยที่เคยทำและใช้มานาน ก็เลิกใช้แล้ว เพื่อเป็นการบังคับนักศึกษาเราไปในตัว ในการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

 

        ภาษาง่ายๆ เป็นคำๆ เท่านั้นเอง อ่านไม่ออกให้มันรู้ไปสิ อิอิ

 

       คิดว่าการนำมาลงไว้ในแชร์ ซึ่งเป็นสื่อสาธารณะแบบนี้ คงเกิดประโยชน์กับคนที่มีเครื่อง AAS รุ่นนี้ หรือใกล้เคียงบ้าง เสียดายที่ไม่ได้เขียนบันทึกนี้เป็นภาษาอังกฤษ คนต่างชาติจะได้ Search เข้ามาเจอบ้าง 555 บอกตามตรง ไม่กล้าเขียนบันทึกภาษาอังกฤษครับ คนเก่งๆ เยอะ ไอเราไม่เก่งจริงเรื่องนี้ ถ้าเขียนออกมา คงปล่อยไก่กันหมดเล้า 555+

 

        หากใครสนใจเข้าไปดาวโหลดได้ที่ Link ด้านล่างนี้ครับ หากเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ตนเองก็ถือว่าอนุญาตเป็นทางการผ่านบันทึกนี้เลย เพราะเรื่องคู่มือแบบนี้คงเอาไปใช้ประโยชน์ทางการค้า หรือ หากำไรไม่ได้ ยกเว้นแต่จะเป็นประโยชน์กับคนที่มีเครื่องมือรุ่นนี้เท่านั้น จึงคิดว่า บริษัทเจ้าของเครื่องก็คงมีแต่ได้ประโยชน์มากกว่า ^^

 

http://www.inct.sat.psu.ac.th/images/stories/training/2558/AAS%202015_B.pdf

 

หรือกดลิงค์ที่นี่

 

ป.ล. หากผู้เชี่ยวชาญด้านลิขสิทธิ์ท่านใดได้อ่าน รบกวนลองกดลิงค์เข้าไปดู ว่าใยมะพร้าวฯ สามารถเผยแพร่เอกสารรูปแบบนี้ผ่านโลกออนไลน์ได้หรือไม่ และช่วยแนะนำไว้เป็นวิทยาทานด้วย จะเป็นพระคุณยิ่งครับ ^/\^

 

คติประจำบันทึก: หนังสือที่ต้องใช้ติดมือเสมอเวลาทำงาน เรียกว่าคู่มือ แต่เมื่อชำนาญแล้วความรู้เหล่านั้นจะเป็นของคู่กาย ส่วนคนที่เป็นกำลังใจให้เราผ่านงานหนักไปได้ในแต่ละวัน เราเรียกว่าคู่ใจ...


เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

สร้าง: 22 มกราคม 2558 22:36 แก้ไข: 23 มกราคม 2558 13:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ไม่ได้ copy มาทั้งหมด แถมยังทำเพื่อการศึกษา ถ่ายภาพเอง ก็เป็นคู่มือที่ถือว่าเป็นผลงานตนเองได้ครับ

อ้างอิงกันตามสมควรก็โอเคแล้วครับ

นั้น รู้จักรกันเนิ่นนานเขาเรียกว่า

มิตรรู้ใจ 555

แต่ว่าน้าหาย น้องว่าหายไปไหน ฮิ

เท่าที่บรรยายขั้นตอนมา พี่โอ๋ว่าน่าจะไม่มีปัญหาเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์นะคะ แต่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ยังมีเครื่องรุ่นนี้ใช้อยู่ อาจจะมีประโยชน์ในวงกว้างด้วยหากเอาไปโหลดไว้ที่ SlideShare 

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.235.227.117
Message:  
Load Editor
   
Cancel or