นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1117
ความเห็น: 3

ปีเก่า ของเก่า แต่เราไม่ทิ้ง แค่ต้องซ่อม [AAS's Hood]

    อีกชั่วโมงหนึ่งจะผ่านปีเก่าไปแล้ว แต่ใยมะพร้าวฯ อาบน้ำอยู่บนเตียงนอน ไม่ได้ออกไปเค้าดาวน์กับมวลมหาชน เพราะบ้านเราชอบสไตล์นี้ ที่เย้วๆ แบบวัยรุ่น  เมื่อก่อนเราทำมาหมดแล้ว ปีหลังๆ ขอแบบเบาๆ ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตก็คงเปลี่ยนไปตามเวลา และตามกาลเทศะกันไปครับ เอาเป็นว่า ปีนี้นั่งอ่านบันทึก เขียนแชร์ส่งท้ายปีเก่าแล้วกัน

 

       เรื่องของเก่าที่ต้องทิ้งไปกับปีเก่า ก็มักเป็นเรื่องที่ไม่ดี ของที่ไม่ดี แต่สำหรับของที่ยังใช้ได้ มันต้องเข้าสู่กระบวนการซ่อมก่อนครับ ถ้าซ่อมไม่ได้ถึงทิ้งมันไป (หมายถึงเครื่องมือครับ)

 

       ช่างยิมในหนังเรื่อง ไอฟาย แต๊งกิ้ว เลิฟยู้ว ที่ท่านหมวกเหลืองไปดูมาแล้ว ก็บอกไว้ว่า

 

"อะไรที่มันเสียได้ มันก็ซ่อมได้" จริงมั้ยลุง

 

      เราจึงลงมือซ่อมบ้าง เลียนแบบลุงบ้าง แบบอาการเสียที่ไม่เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์หรือวงจรไอซีนะ แบบนั้นทำไม่เป็น เดี๋ยวพังไปใหญ่อีก แบบเครื่องดูดควันของเครื่อง AAS ของเราที่ใช้มานานเป็นสิบปีแบบนี้ พอทำเองได้ มันมีอาการเสีย 2 อย่างพร้อมกัน วินิจฉัยแล้วพบว่าแบบนี้ซ่อมได้ ลุยเลย

 

      อาการแรก ก็คือตำแหน่งตัวครอบบริเวณเปลวไฟมันเคลื่อน ไม่ตรงกับช่อง ทำให้ดูดควันได้น้อยลง และไอระเหยเปลวไฟมันทำให้ช่องดูดควันมันติดเขม่าดำด้วย นอกจากนี้ยังมีเสียเอี๊ยดๆ แอ๊ดๆ ตลอด เลยตัดสินใจเอาประแจขันออกซะ แล้วเคาะๆ ขอบให้เล็กลง และสวมประกอบใหม่ ขันน็อตเข้าที่เดิม อาการหายเป็นปลิดทิ้งเลย

 

 

      ส่วนอาการที่สอง คือ ปล่องด้านนอก ที่เป็นหลังคากันฝน กันลม กันฝุ่น กันนกมันเข้ามาในเครื่องดูดมันหลุดออก และหล่นจากชั้น 3 ลงไปชั้น 1 ดีที่ไม่หล่นใส่หัวใคร แต่อาการเสียตัวเนี้ยถ้าจะซ่อมถาวร ก็ต้องเชื่อมแสตนเลสให้ติดกันเลย แต่เราสามารถใช้ผ้าเทปหนาๆ พันไว้ก่อนได้ ยังยืดอายุไปได้อีกเป็นปี แต่การซ่อมต้องปีนหน้าต่างออกไปนอกระเบียงเพื่อทำงานเสียวหลังหน่อย งานนี้พอไหว ใยมะพรา้วฯ ไม่กลัวความสูงจ๊ะ ^^

 

 

      จบงานซ่อมปลายปีไปอีกหนึ่ง แบบที่ยุ่งจริงอะไรจริงกับปี 2014 นี้

 

      ขอบคุณทุกเรื่องราวที่ทำให้เราเป็นเราในวันนี้ และทุกเรื่องราวที่ทำให้ได้แลกเปลี่ยนกันในแชร์สีชมพูของเราครับ ขอให้ทุกคนได้ทำงานที่ตัวเองรัก ที่ตัวเองมีความสุขตลอดไปครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ธันวาคม 2557 22:50 แก้ไข: 02 มกราคม 2558 09:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นความดีที่ทำโดยไม่ต้องให้ใครสั่งการเลยนะคะ ได้ความสุขกับตัวเองที่ได้ทำและมอบความสุขกับคนอ่านที่ได้รับรู้การทำสิ่งดีๆด้วยใจค่ะ

เตรียมตัวตกงาน ฮะฮะฮ้า เรา

มีอย่างหนึ่งน้องซ่อมไม้ได้ ตอนที่

เรา เสียความรู้สึก ซ่อมไม่ได้ แน่ ๆ ฮิ

ลุง เรื่องความรู้สึกที่เสีย ซ่อมได้ แต่ซ่อมยาก และยาวนานนักครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.219.31.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ