นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1442
ความเห็น: 1

จัดอบรมเครื่องมือ 2015 ฉบับใจสั่งมา (3) Online Application

       เขียนไปแล้ว 2 บันทึก กับเรื่อง จัดอบรมเครื่องมือ 2015 ฉบับใครสั่งมา ซึ่งตอนที่ 2 ได้กล่าวถึง เส้นทางการประชาสัมพันธ์ไปแล้ว มาตอนที่ 3 ขอพูดเรื่อง การรับสมัคร แบบสั้นๆ ประกอบรูปภาพแล้วกันครับ

 

       การรับสมัครของหน่วยงานเรา ผ่านไคเซ็นมาบ้างแล้ว โดยทำให้ขั้นตอนสั้นลง เวลาเร็วขึ้น ลดการเดินทาง เลิกการใช้กระดาษ ทำให้วันนี้แม้ใครต้องทำงานคนเดียวก็ถือว่าสบายๆ ไม่วุ่นวายแบบแต่ก่อน เพราะระบบมันคงที่พอควร สมัครปุ๊บ รู้ปั๊บ เช็คปุ๊บทราบทันที ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่เราทำแลบอยู่ พอมีคนมาสมัคร ก็ต้องวางมือ วิ่งงงงมารับสมัคร วันละหลายรอบ งานแลบไม่เสร็จสักที ข้อมูลรับสมัครก็มั่วอีก แต่ระบบรับสมัคร Online นี้ง่าย เราปล่อยให้นักศึกษาสมัครไปเองจากบ้าน หอ ผ่านมือถือ/ไอแพด หรือที่ศูนย์คอมก็ได้ เราค่อยมาเช็คข้อมูลผู้สมัครตอนเย็นก่อนเลิกงานหรือช่วงเวลาที่ว่างเท่านั้นเอง

 

      จุดเด่นสำคัญอีกประการคือ งานนี้ไม่ต้องกลัวชื่อในใบลงทะเบียน หรือ ใบวุฒิบัตรผิดอีก เพราะผู้เข้าอบรมเป็นผู้พิมพ์ชื่อตนเองเข้ามาด้วยตนเอง ต่างจากเมื่อก่อนที่ใช้การเขียนด้วยลายมือที่บ้างลายมืออ่านยากเสียเหลือเกิน

 

       การรับสมัครออนไลน์ เราใช้บริการของ Google Doc ฟรีแวร์โมดูลบนอินเตอร์เน็ตที่ใช้ฟรี ใช้ง่าย ไม่กั๊กของอากู๋ที่ใจป้ำสุดๆ ทำให้ผู้ต้องการอบรม สามารถสมัครการอบรมด้วยตนเองที่ใดก็ได้ ส่วนการจ่ายเงิน ก็ค่อยโอน หรือฝากมาจ่าย หรือเดินมาจ่ายภายหลังที่สะดวกได้ครับ

 

       การทำงาน เราก็เริ่มจากไปสมัคร Gmail ก่อน แล้วใช้งาน Google drive ในส่วนของ Sheet จะมีเครื่องมือชื่อว่า Form ให้ใช้งานได้ฟรีๆ เมื่อสร้างแบบฟอร์มเสร็จ ก็นำมาลิงค์ลิงค์ไว้บนหน้าเวบไซต์หน่วยงานของเรา ให้คนเห็นง่ายๆ (แต่งานนี้ต้องอ่านภาษาอังกฤษออกด้วย) เพื่อสามารถไปดำเนินการด้วยตนเอง ถ้ายังมองไม่ออก ลองดูได้ครับ ตามลิงค์เวบไซต์ด้านล่าง หรือรูปข้างล่างนี้ ตรงข้อความสีแดงๆ ครับ

http://www.inct.sat.psu.ac.th/

 

      เมื่อคลิกที่ Apply Online here แล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าแบบฟอร์มการรับสมัคร ตามรูปนี้ครับ

 

       เมื่อผู้สมัครพิมพ์ข้อมูลทั้งหมด และกด ส่ง ก็สามารถดูผลการสมัครได้ทันที ที่ลิงค์ด้านล่างของเวบที่เขียนว่า  (Applied Name in GoogleDoc Form) แต่จะเป็นข้อมูลจาก GoogleDoc รวมทั้ง 3 เครื่องมือ แต่หากจะดูแยกเป็นกลุ่มเครื่องมือ ก็รอตอนเย็นของทุกวัน ที่นักวิทยาศาสตร์จะมาอัพเดทชื่อ แยกเป็นกลุ่มๆ ที่ลิงค์อีกช่อง คือ

- Checking Applied Name and Certificate >>> click 

 

     ทั้งหมดนี้ อยู่บนหน้าเวบไซต์ทั้งหมด สามารถเข้าไปดูของจริงได้ ตามลิงค์ http://www.inct.sat.psu.ac.th/ครับ

 

       สำหรับเรื่องการรับสมัครอบรมคืนนี้ คงจบลงเท่านี้ก่อน ฝนตกลงมาอีกแล้ว คงต้องเข้า mode ชาร์พลังแบบที่คนธรรมดาว่าไว้จริงครับ กับพยากรณ์อากาศวันนี้ที่ว่า

 

ภาคใต้จะมีฝนอีกระรอกช่วงวันที่ 28-31 ธ.ค.57

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 ธันวาคม 2557 22:06 แก้ไข: 27 ธันวาคม 2557 20:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อีกมุมมองหนึ่ง การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและชอบก็เป็นการชาร์ทพลังเช่นกันครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ