นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1013
ความเห็น: 2

จัดอบรมเครื่องมือ 2015 ฉบับใจสั่งมา

      เป็นปีที่ 9 แล้ว ที่ตนเองจัดอบรมการใช้เครื่องมือให้นักศึกษาคณะวทท. นึกย้อนกลับไปปีแรกที่เริ่มทำงาน แม้วันนั้นจะมีอยู่คนเดียว คิดคนเดียว แต่เรารู้เลย ว่าต้องจัดอบรม ไม่งั้นวุ่นวายแน่ กับปีแรกที่จัดอบรมเครื่องมือเดียวก่อน ปีที่สองตั้งหลักได้ ก็จัดอบรมเพิ่มเป็นสองเครื่องมือ มาถึงปีนี้ เราจัดอบรมรวม 3 เครื่องมือ เพราะมีเครื่อง FTIR มาใหม่ เครื่องมาไม่นาน ก็พร้อมจัดอบรมเลย


      เราจัดอบรมกันไม่กี่เครื่องต่อปี เพราะเรามีเครื่องมือไซส์ใหญ่ๆ น้อย ส่วนเครื่องเล็กไม่ต้องอบรม สอนกันแปปเดียว นักศึกษาใช้ได้เลย นอกจากเครื่องมือน้อยแล้ว คนเราก็น้อยด้วย อิอิ ปกติมีสองคนช่วยกัน แต่ช่วงนี้ได้โบนัสปลายปี งานเข้า เหลือหัวเดียวกระเทียมลีบ ต้องทำงานจัดอบรมคนเดียว เลยกลายเป็นช่วงสองเดือนที่ยุ่งมากเกือบที่สุดของปี

 

     ดีที่เราทำไคเซ็นกิจกรรมนี้มานาน จนวันนี้ แม้เราต้องทำคนเดียวก็ยังไหวอยู่ ศึกหนักด้านหนึ่งคือหน้าที่ผู้จัด เริ่มกันตั้งแต่เขียนโครงการออกหนังสือขออนุมัติจัด ยืมเงิน เชิญวิทยากร ทำเวบไซต์ ประชาสัมพันธ์ รับสมัครผู้อบรม จัดทำเอกสาร ฯ ส่วนอีกภารกิจที่ต้องรับผิดชอบ คือวิทยากรบรรยายส่วนเครื่องมือในรุ่นที่ใช้ และภาคปฏิบัติทั้งหมด ก็ถือว่ายังพอเอาอยู่ทั้งสองภารกิจ

 

      เอาอยู่แบบที่มันต้องดีที่สุดด้วย ไม่ใช่ให้แค่พอผ่านๆ วันนี้ไม่ข้ออ้างใดๆ ให้ต้องล้มเหลวหรือทำงานลวกๆ ออกมา แม้ว่าจะติดปัญหาเล็กๆ น้อยๆ บ้าง เช่น งบประมาณ กำลังคน หรือขนาดขององค์กร

 

      กับหลักสูตรอบรมของหน่วยงานเรา ที่ยังคงเป็นหลักสูตร International อีกครั้ง แบบว่าผู้เข้าอบรมต้องฟุดฟิตฟอไฟกันตลอดวันสองวันที่เข้าอบรม เรื่องหลักสูตรอบรมภาษาอังกฤษเหมือนถูกบังคับโดยปริยาย เพราะคณะเรามีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนกันมากในช่วงสองสามปีนี้ ถือว่าเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสไปเสียเลย

 

      ปีที่แล้ว ลองไปแล้วเป็นปีแรก ถือว่าผ่านไปได้ด้วยดี วิทยากรสื่อสารได้ นักศึกษาต่างชาติเข้าใจ นักศึกษาไทยกระตือรือล้นมาก สิ่งผลักดันให้งานผ่านไปได้ด้วยดีมีไม่กี่อย่าง คือ หนึ่ง เราวางแผนมาล่วงหน้า สอง เรามีเครื่องมือไคเซ็นคอยช่วยแก้ปัญหา และสาม ใจเราสู้ไม่ถอย แบบที่เรียกว่าใจสั่งมาแท้ๆ

 

     ช่วงปลายปีนี้ หลายคนเริ่มพักผ่อน วางมือวางงาน เตรียมไปเที่ยวกับวันหยุดยาว แต่ใยมะพร้าวยังต้องเตรียมงานอีกหลายสิ่ง ให้พร้อมสรรพในปีใหม่ ในวันทำงานวันแรกของปี ที่เรากำหนดให้เป็นวันอบรมการใช้เครื่องมือ 3 เครื่องมือรวดในสัปดาห์เดียว กับงานนี้เลย....

 

International Instruments Training 2015

At Instrument Center, Faculty of Science and Technology, PSU, Pattani Campus

AAS: Jan 5th- 6th, 2015

FTIR: Jan 7th, 2015

HPLC: Jan 8th- 9th, 2015

 

 

        อิอิ งานนี้เปิดรับเฉพาะนักศึกษา ปี 4 และบัณฑิตคณะวทท. เป็นหลักครับ เน้นคนที่ต้องทำงานวิจัยและใช้เครื่องมือที่ศูนย์เครื่องมือกลาง คณะวทท. รวมทั้งนักศึกษาทั่วไปที่สนใจด้วย กับค่าลงทะเบียนที่แสนถูก เพราะมีงบประมาณส่วนหนึ่งสนับสนุนจากคณะอยู่แล้ว

 

      งานแบบนี้ อาจเหนื่อยในช่วงก่อนจัดงาน แต่เมื่อถึงวันจริง คนจัดนั้นแสนจะมีความสุข ยิ่งนักศึกษามีความสุข ได้ความรู้ เรายิ่งยิ้มแก้มปริ ไม่เชื่อก็ลองดูที่รูปข้างบนเอาเองครับ

 

คืนนี้ ไปนอนก่อนครับ พรุ่งนี้ยังมีงานหนุกๆ วุ่นๆ มึนๆ ให้ทำอีกหลายอย่าง

 

ทำไมช่วงวัยทำงาน 9 ปี มันเร็วขนาดนี้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 ธันวาคม 2557 21:12 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2557 20:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เวลาผ่านไปเร็วขณะที่มีความสุขครับ

Great thinking!

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ