นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1142
ความเห็น: 3

เตรียม HPLC Mobile Phase ที่เป็นกรด pH 2.5 ??

        ช่วงนี้เขียนบันทึกเรื่องไร้สาระ เรื่องเบาๆ เยอะไปหน่อย ชักจะมันมือเกินไป ต้องกลับมาเขียนแนววิทยาศาสตร์ (ที่เราไม่ค่อยชอบเขียน) บ้าง (ฮา) เดี๋ยวคนอ่านประจำจะหายหมด หาว่าใยมะพร้าวฯ ไม่เขียนวิชาการบ้างเลย อิอิ

 

       เครื่อง HPLC ที่ตนเองดูแล มีหลักการในการแยกสาร ด้วยการชะแยกของของเหลวที่มีความแตกต่างกันไปตามหลักการของ Chromatography ซึ่งหลักพื้นฐานมักเป็นเรื่องของสภาพขั้วของ Phase หรือตัวอย่างสารที่แตกต่างกัน

 

      ดังนั้น เมื่อสารตัวอย่างเป็นของเหลว สารเคลื่อนที่ (Mobile Phase) ก็ต้องเป็นของเหลวเพื่อทำการชะแยกบนพื้นผิวของสารอยู่กับที่ (Stationary Phase) ที่มักเป็นของแข็ง หรือ ของเหลวหนืดเคลือบบนของแข็งอีกที ซึ่งครั้งหนึ่ง นักศึกษาวิจัยได้เตรียม Mobile Phase จาก กรดซัลฟิวริก (H2SO4) เข้มข้น 10 mM เพื่อใช้ในการวิเคราะห์หาสารกลุ่ม VFAs 

 

       เมื่อตนเองเห็นดังนั้น ก็ชี้แจงกับนักศึกษาทันที ว่าต้องตรวจสอบ pH ของโมบายเฟสก่อน เพราะเครื่อง HPLC ของเราไม่อนุญาตให้ใช้สารละลายที่มี pH ต่ำกว่า 2.5 ซึ่งเมื่อนักศึกษาไปวัด pH ของสารละลาย ก็พบว่าต่ำกว่า 2.5 จริง จึงต้องยอมเปลี่ยน Condition เล็กน้อย มิเช่นนั้น ก็อดใช้เครื่องมือ

 

      ใจจริงตนเองก็ไม่อยากให้นักศึกษาใช้โมบายเฟสที่มีความเป็นกรดสูงเท่าไหร่เพราะจะมีผลกระทบต่ออุปกรณ์ภายในเครื่องมือในระยะยาว แต่น้องเค้าตั้งใจใช้สภาวะนี้เท่านั้น ถึงจะแยกสารของเค้าได้ดี เราเองก็ไม่อยากให้เค้าเสียเวลาหาสภาวะใหม่ หรือทดลองใหม่ จึงยอมให้ใช้สารละลายที่เป็นกรดได้

 

       น้องนักศึกษาถามว่า แล้วจะเตรียมเท่าไหร่ดี ถึง pH จะสูงพ้น 2.5 ให้ลองเตรียมสารก่อนแล้วเอามาวัดได้มั้ย เพราะเค้าบอกว่าจะเตรียมสัก 5 mM ก่อนแล้ววัด ถ้าไม่ได้ ก็จะลดความเข้มข้นลงอีก

 

        ตนเองเลยบอกไปทันทีว่า ไม่ต้องเตรียม+ทดลอง เตรียม+ทดลอง หลายรอบ เราศึกษาร่ำเรียนวิทยาศาสตร์มา ก็ต้องคำนวณเป็น ใช้ความรู้ให้เกิดประโยชน์บ้าง

 

      ตนเองจึงยิงคำถามไปว่า ถ้าเตรียม H2SO4 ความเข้มข้น 5 mM (มิลลิโมลาร์) แล้วจะได้สารที่มี pH เท่าไหร่ นักศึกษาถึงกับอึ้ง ไปไม่ถูก นักวิทยาศาสตร์อย่างเราจึงต้องเฉลยพร้อมสอนพื้นฐานเคมีใหม่ให้ด้วย

 

      การคำนวณค่า pH นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่รู้ความเข้มข้นของสารที่เราเตรียม และใช้สมการคำนวณ pH ก็สามารถคิดได้โดยง่าย ดังนี้

 

        กรด H2SO4 เป็นกรดแก่ แตกตัวครั้งแรกได้ 100% ดังนั้น ค่าความเป็นกรด () จึงตรงกับ H2SO4 สมการการแตกตัวตามทฤษฎีของบรอนด์สเตด-ลาวว์ลี คือ

 

 

      ส่วนการแตกตัวครั้งที่ 2 มีค่า Ka น้อยมาก จึงสามารถละการคำนวณไว้ได้

 

       เมื่อทราบความเข้มข้นของ  แล้ว ซึ่งก็คือ 5 mM หรือ 0.005 M (หรือ 5 x 10ยกกำลัง-3)แล้ว ก็สามารถคำนวณหาค่า pH ได้เลย ผ่านสมการ

        เมื่อคำนวณแล้วก็พบว่าค่า pH ยังต่ำกว่า 2.5 จึงให้น้องเค้าคิดใหม่ น้องเค้าก็เสนอว่าใช้ 0.002 M แทนได้มั้ย ก็เลยบอกให้คำนวณก่อนไปเตรียม ได้คำตอบดังนี้

      เมื่อพบว่าค่า pH อยู่ในช่วงที่ใช้ได้แล้ว จึงดำเนินการเตรียมจริง และวัด pH ด้วย pH meter พบว่าได้ค่า pH เท่ากับ 2.72 ซึ่งถือว่าน้องนักศึกษาเตรียมสารได้แม่นใช้ได้ทีเดียว ตนเองจึงอนุญาตให้ใช้ Mobile Phase นี้ได้ แต่ย้ำนักหนาว่า หลังจากใช้เครื่องมือเสร็จแล้ว ต้องล้างเครื่อง HPLC ด้วยน้ำกลั่น DI ทันที สัก 1 คืน เพื่อไล่ความเป็นกรดให้หมดไป ไม่ตกค้างเป็นปัญหากับเครื่องมือในระยะยาวครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 September 2014 21:25 Modified: 26 December 2014 22:54 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
30 September 2014 05:37
#100123

ค้างคืนรอด แต่ให้ดีภายหลังล้างค้างคืน

นำ โมบายก่อนลงขวด Waste มาตรวจสอบค่า pH

อีกครั้งน่าจะดีเนอะ น้องว่าไม่ อิอิอิ

มาเก็บความรู้ที่ได้คืนอาจารย์ไปแล้วอีกครั้ง

ลุงฯ พูดได้น่าคิดครับ ต่อไปจะลองวัดดูว่ามันจะมีค่าสักเท่าไหร่

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.29.254
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ