นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1197
ความเห็น: 1

แก้ไข Amplitude เครื่อง FTIR ต่ำ

        อย่างที่บอกไปว่า หน่วยงานตนเองมีเครื่อง FTIR Bruker Tensor27 รุ่นเดียวกับของลุงฯ แต่อายุเก่ากว่าหน่อย เพราะใช้มาเกือบสองปีแล้ว ซึ่งตนเองกับน้องใบไม้หลากสีเป็นนักวิทย์ฯ ผู้ใช้งาน ส่วนเรื่องช่างซ่อมไม่มีนะ แล้วมันก็ยังไม่เคยเสียด้วย มีแต่เกิดปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ให้แก้ไขกันไปได้เป็นรอบๆ ครับ เอิ้ก เอิ้ก

 

      ไว้ถ้าเสียเมื่อไหร่ ค่อยเรียกลุงฯ หรือพี่ iHum+ServiceMan มาช่วยดูแล้วกัน ^^

 

      แต่เมื่อวานนี้ มีน้องนักศึกษามาใช้เครื่อง เพื่อวิเคราะห์สารกลุ่มพอลิเมอร์โดยใช้เทคนิค ATR แต่พบปัญหาตั้งแต่เริ่มเปิดใช้งาน เพราะค่า Amplitude ในส่วน Check Signel มันเพี้ยนไป เพราะปกติมันจะมีค่าอยู่ประมาณ -4xxx (ติดลบสี่พันกว่าๆ) แต่มาวันนี้ มันมีค่าเป็น 236 (บวกสองร้อยกว่าๆ) เอง ซึ่งถือว่าต่ำมากๆ

 

       ซึ่งจริงๆ ค่า Amplitude ไม่ใช่ค่าที่จะต้องปรับจูนกันบ่อย เพียงแค่ให้มีค่าสูงๆ ไว้ก็พอ เพราะค่า Amplitude เป็นค่าความกว้างของคลื่น พูดง่ายๆ คือค่าความเข้มของสัญญาณที่เกิดจากการซ้อนกันของคลื่น (ยิ่งมาก ยิ่งดี) โดยมันมักจะมีค่าลดลงเรื่อยๆ เมื่อใช้งานไปนานๆ หรือ Detector เสื่อม หรือมีการคลาดเคลื่อนของอุปกรณ์ภายใน ซึ่งเรื่องแบบนี้ต้องถามลุงฯ แกรู้ดีว่าเกิดจากอะไร แก้ยังไง อิอิ

 

       ซึ่งสัญญาญที่ดี ก็ควรมีค่าสูงๆ ไว้ก่อน หากค่าไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมเกิน 30% ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ สามารถใช้ได้ แต่หากว่ามีค่าเพี้ยนไปเยอะ ก็ต้องมีการวินิจฉัยสาเหตุอาการและปรับซ่อมกันต่อไป

 

        ซึ่งเมื่อนักศึกษาเปิดเครื่องมาแล้วพบว่าค่ามันต่ำ ตนเองก็ตรวจสอบเล็กน้อยก่อนจะถึงบางอ้อ แก้ไขได้ตามปกติ ซึ่งสาเหตุวันนี้มาจากเรื่องง่ายๆ นิดเดียว คือ มีการปิด MIR Source ไว้ วิธีการแก้ไข ก็เพียง เข้าไปเปิดมันเท่านั้นเอง ซึ่งมันอยู่ในเมนู

Measurement > Optic > Source setting > MIR

    เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว ก็รอสักพักให้แหล่งกำเนิดแสงมันพร้อมใช้งาน ก็สามารถวัดได้ต่อไปได้เลย

    ภาพล่างสุด จะเห็นว่าพเปิด Source แล้ว ค่า Amplitude ก็กลับมาสูงดังเดิมแล้วจ้า ^^

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กันยายน 2557 15:37 แก้ไข: 23 กันยายน 2557 15:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรียกได้ ค่าตัวแพงมาก น่ะ 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ