นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3053
ความเห็น: 4

ทำชั้นวางเครื่องดูดความชื้น

        เครื่อง FTIR ที่หน่วยงานเราก็มี ที่หน่วยงานลุงก็มี คนในแชร์เกินครึ่ง (โดยเฉพาะจากศุนย์เครื่องมือฯ) น่าจะรู้จักดีอยู้แล้ว ว่าเครื่องนี้มันไม่ชอบความชื้น ซึ่งที่หน่วยงานเราเพิ่งซื้อมาใช้ได้ไม่นาน ด้วยงบประมาณส่วนตัวของคณะล้วนๆ ไม่ได้ขอเงินจากแผ่นดินเลย จากบริษัทเดียวกับลุง ซึ่งแม้เครื่องเราจะเล็ก แต่เราก็ดูแลเป็นอย่างดีเหมือนกัน

    ตอนซื้อ เราลงทุนทำห้องกระจกใหม่ไว้ให้ด้วย จุดประสงค์หลักคือกันความชื้น แต่แถมด้วยความสวยงามจนน่าเข้าไปนั่งด้วยอีกอย่าง

 

    ซึ่งห้องนี้ต้องเปิดแอร์ หรือ เครื่องดูดความชื้นไว้ตลอด เพื่อลดความชื้น ที่จะทำอันตรายต่อเครื่องมือเราได้ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ห้องนี้ไม่มีท่อน้ำทิ้ง ทำให้เมื่อเปิดเครื่องดูดความชิ้นแล้ว จะต้องคอยเทน้ำทิ้งทุก 8 ชั่วโมง (เมื่อไม่มีการใช้งาน) หรือ 4 ชั่วโมง (กรณีมีคนใช้งาน) ส่วนที่หวังจะพึ่งแอร์ให้ช่วยลดความชื้น ก็ทำอะไรไม่ได้มาก แถมยังต้องเสียค่าไฟฟ้าที่เปิดแอร์เลี้ยงไว้ทั้งวันทั้งคืนอีก เพราะเครื่องดูดความชื้นจะมีช่วงที่น้ำเต็มช่วงหัวค่ำ และความชื้นช่วงกลางคืนจะเพิ่มขึ้นมาจนถึงเช้า

 

    ต่อมาเราเลยคิดว่า จะเดินท่อน้ำทิ้ง โดยสกัดพื้นปูนออกเป็นร่องแล้ววางท่อ PVC ไปออกห้องน้ำทางซ้ายมือที่ห่างออกไปเพียง 2.5 เมตร แต่งานอาคารขัดข้อง ไม่อยากให้ทุบพื้นอาคารที่สวยงามเพียงเพื่อเครื่องมือของเราได้ระบายน้ำ แม้ว่าหากปล่อยเอาไว้ เราอาจต้องเปลี่ยน bleamsplit หรือ ligh source ของเครื่อง FTIR ราคา 2-3 แสนบาทในไม่ช้าทีเดียว

 

     ไอเดียไคเซ็นจึงเกิด จากการคิดพลิกแพลงหาทางออกจนได้ไอเดียว่าทำไมไม่เจาะท่อน้ำแอร์แทน แล้วระบายน้ำออกไปด้วยกัน (เจาะท่อระบายน้ำแอร์ ที่ไม่ใช่คอยล์ร้อน ไม่งั้นยุ่งกันเลยทีเดียว)

 

     เมื่อได้ไอเดีย ใยมะพร้าวก็เลยลุยทันที เริ่มจากร่างแบบ ชั้นไม้ที่จะเอาไว้วางเครื่องดูดความชื้น จำลองจากสถานที่จริงเลย

 

    หลังจากหาแขนเหล็กและแผ่นไม้อยู่หลายวัน ก็นำมาประกอบร่าง และเริ่มเจาะปูนบนกำแพงทันที

    ตามด้วยใส่หัวระเบิด และขันน๊อตยึดขาเหล็กกับไม้ให้เข้าที่

 

      จากนั้น ก็เจาะช่องท่อแอร์ และเจาะรูของเครื่องดูดความชื้น ในตำแหน่งถาดรองน้ำ (หมดประกันเครื่องไปเรียบร้อย) แล้วต่อท่อยางเข้าไป แล้วปิดรอยรั่วด้วยซิลิโคนพิเศษทนน้ำ สุดท้ายต่อท่อเข้าท่อแอร์ ทับด้วยซิลิโคนอีกที เป็นอันจบพิธี ลองดูรูปเอาเองครับ ออิ

ภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลังย้ายจ้า ^O^

    จบงานช่างกั้งไปอีก 1 เรื่อง คราวหน้ายังมีบันทึกเก็บตกเรื่องมุมมอง ความชื้น และการทดลองบ้านๆ ของเรา อีก ค่อยมาว่ากันต่ออีกที

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กุมภาพันธ์ 2557 13:04 แก้ไข: 26 กุมภาพันธ์ 2557 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาอยู่หาดใหญ่นี่ คุณทดแทนตกงานได้ง่าย ๆ (ฮา)

น้องสองใยครับ

ข้าน้อยมีข้อเสนอแนะ น่ะครับ

หนึ่ง น้องต้องทำที่ล๊อคเครื่องดูดความชื้นให้ดี เพราะทั้งคอมเพรสเซอร์ และพัดลมในเครื่องดูดความชื้นมันทำให้ตู้เกิดการเคลื่อนที่ได้ เดียวมัน อีตกใส่หัวเอา ฮิ

สอง น้องสองใยต้องดูทิศทางให้ดีด้วยด้านใดที่ดูดอากาศในห้อง ด้านใดเอาอากาศออก หากวางไม่ถูกทิศทางมันไม่ช่วยให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ทางด้านออกน้องต้องมีพื้นที่โล่งพอควรไม่นั้นลมที่ปล่อยอากาศแห้งออกมามันจะตีกลับเข้าเครื่อง พัดลมมันจะเสียเร็ว

สาม น้องสองใยครับ น้องวางเครื่องดูดความชื้นใกล้เครื่องปรับอากาศ มากไปหรือไม่ เพราะเครื่องดูดความชื้น มันมีคอมเพรสเซอร์ที่ปล่อยความร้อนออกมาจากตัวมันเอง เครื่องปรับอากาศมันจะทำงานตลอดเวลา เพราะนึกว่าในห้องไม่เย็นที น่ะครับ

แค่ชี้แนะน่ะน้องน่ะ คิดดีทำดี เป็นเรื่องที่มหาลัยต้องการ เก่งจังเลย เราตกงาน 5555

บันทึกนี้เยี่ยมตรงที่ได้เห็นมุมมองการคิดดัดแปลง ปรับปรุงจากคนรุ่นใหม่ แล้วก็ได้เห็นมุุมมองของคนรุ่นเก๋าที่มองทะลุปรุโปร่ง รู้สึกเลยนะคะว่าคำว่า "ชำนาญการพิเศษ"นี่มีที่มายังไง อิ อิ

ขอบคุณลุงทดแทนมากครับ ช่างมือใหม่จะนำไปปรับใช้ทันที อิอิ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.51.24
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ