นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1814
ความเห็น: 6

งาน 1 พ.ย. 50

หวังว่าคงทำได้ :) เริ่มบันทึก list งาน วันนี้ 1 พ.ย. 50 วันเดียวกับ น้องแหวน แขนอ่อน pr คนใหม่ มาทำงานวันแรก

วันนี้ตั้งใจจะเริ่มบันทึกงานที่ทำแบบคร่าวๆ กันลืมว่าได้ทำอะไรไปบ้าง  (ใน share) เปรียบเหมือนเป็นสารบัญ เพื่อเข้าสู่เนื้อหาต่อไป ...จะทำได้หรือเปล่าหนอ...หวังว่าคงทำได้ :) เริ่มบันทึก list งาน วันนี้ 1 พ.ย. 50 เป็นวันเดียวกับ น้องแหวน (แขนอ่อน) pr คนใหม่ของ RDO มาทำงานวันแรกซะด้วย  มาถึงก็เจอน้องเขาอยู่แล้ว แป่ววววว เลยเรา  ... แหะ แหะ เนื่องจากวันนี้ฝนตกนะคะน้อง โต๊ะน้องอยู่นี่นะคะ อ่านแผ่นพับของ RDO และสรุปงานจาก pr คนก่อน ไปพลางๆ ละกัน ...

แล้วก็เริ่มงานของเรา โดยเปิดเครื่องเสร็จสรรพพร้อมทำงาน ก็เปิด notepad รอไว้เลยค่ะ ทำไปเรื่อยๆ จนถึงการบันทึกใน blog นี้ ก็ได้มาเท่านี้ ... 

1 พ.ย. 50 มาถึง 08.25 น.
- pr คนใหม่มาทำงานวันแรก หาเอกสารเกี่ยวกับ RDO ให้น้องอ่าน
- check mail
มี mail อื่นๆ ทั่วไป ตอบไป 2-3 ฉบับ รวม mail วารสาร ส่งต่อให้น้องและเคลียร์กับน้องนิดหน่อย
- จองห้องประชุม GRMIS 2 พ.ย. 50
- ทำขออนุมัติเบิกจ่ายให้ CNR for SJST online submission system
- ให้น้อง pr กรอกข้อมูลใน MIS-DSS ที่พี่รมย์
- ให้งานน้อง pr ลองออกแบบปก SAR สำนักวิจัยฯ ของพี่ศรี
- ทำข้อมูลชื่อคณะภาควิชา เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ให้น้องจ้างรายวัน ออกแบบฐานข้อมูล citation  โดยตรวจสอบรายชื่อภาษาไทยจากคู่มือการศึกษาระดับป.ตรี ปีกศ. 2550 แต่ข้อมูลผิดพลาด หาข้อมูลใหม่ได้ความว่า ให้ติดต่อกองแผน พี่ปราณี 2069  (หยุดพัก...ทำต่อ)
- check mail  ตอบ mail สานต่องานความคิด CoP RDO-IT และ Dent-IT
- พักเที่ยง  12.19 น. เนื่องจากมื้อเช้ากินซะอิ่มแปร้ เลยนั่งยาว
- ดูเครื่อง print ให้ฝ่าย 2  ฟ้อง no toner และ print ไม่ได้  แต่ ฝ่าย 3 print จากเครื่อง Mac ได้  และเมื่อลองปลี่ยน toner ทุกอย่างก็ print ได้ปกติ  เก็บคำถามไว้ถามน้องหนุ่ม/Mantec ต่อจ้า (IT)
- ทำข้อมูลชื่อคณะภาควิชา เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ให้น้องจ้างรายวัน ออกแบบฐานข้อมูล citation โดยตรวจสอบรายชื่อภาษาไทยจากคู่มือการศึกษาระดับป.ตรี ปีกศ. 2550 แต่ข้อมูลผิดพลาด หาข้อมูลได้ว่าให้ติดต่อกองแผน พี่ปราณี 2069  (ต่อ...)
- ติดตามเรื่องเช่าเครื่องคอมพิวเตอร์จากคณะทันตะ (IT)
- ทดสอบระบบตารางผู้บริหารให้น้องแอ๋ว (พบว่า เปิดดูรายละเอียดไม่ได้)  (IT)
- check mail รอบ 5.15 โมง
- พัก 10 นาที
- ให้พี่ศรี เลือกปกจากที่ pr คนใหม่ ออกแบบ
- mail แจ้งสมาชิกให้ทดสอบระบบ SJST online รอบ 2 (รอบแรก เงียบหมดเลย ทราบดีว่าทุกคน busy แต่ก็ต้องช่วยกัน test นะจ๊ะ) 
- บันทึก blog (KM)

กลับบ้าน  06.40 น.

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2550 18:37 แก้ไข: 04 พฤศจิกายน 2550 19:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • พี่ศิของเรา งานรัดตัวจริงๆ
  • สู้ ๆ ^^v
  • หนูกำลังรอ SAR นะคะ แหะๆ ^^"

สวัสดีค่ะ น้องอุ้ยยยยยโยะจัง :)

ก็พอฟัดพอเหวี่ยงค่ะ (กลัวจะโดนเหวี่ยงอยู่นิ)  ขอบใจมากจ้ะ สำหรับกำลังใจของน้องหนู

สำหรับ SAR มี 2 ประเด็นขอแจ้งเลยละกัน
1. SAR ผลของการประเมินกองกิจฯ ที่พี่เป็นเลขาฯ  final แล้วจ้า ท่านประธานพิจารณาอยู่   กว่าจะเสร็จก็พอสมควร   ว่าจะ share ประสบการณ์เลขาฯ ก็ยังไม่สามารถเลย...

2. SAR ของ RDO ตอนนี้ช่วย QMR เรื่องทำตัวเล่มอยู่ค่ะ  ได้ข่าวว่าน่าจะได้อาทิตย์หน้าค่ะ

ขอบคุณนะคะ
พี่ศิ
RDO/โทร.6959

  

อิอิ พี่ศิสู้ๆๆ เอาใจช่วยคร่า พักเกิน10นาทีบ้างนะคะ (สัก11นาที*-*) อิมก็กลับบ้านพร้อมๆๆกับพี่ศิละคร่า แต่ทำไมเราไม่เจอกัน อิอิ สงสัยคนละทางคร่า สู้ๆคร่า

อ่านบันทึกพี่ศิแล้ว โห ละเอียดมากเลยค่ะ ของเล็กก็ทำบันทึกช่วยจำนะคะ แต่ไม่ได้ทำรายละเอียดถึงขนาดนี้ ทำเป็นวัน หรือช่วงเวลาค่ะ แล้วใช้ Hyperling เพื่อเชื่อมโยงไฟล์ประกอบ อยากจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ค่ะ อาจจะเป็นเพราะลักษณะงานของเราต่างกัน ของเล็กจะเป็นงานชิ้นๆ ไม่ได้เริ่มต้นที่เวลาเท่าไหร่ ทำอะไร แต่จะเป็นว่า วันนี้ทำงานชิ้นไหน แล้วความก้าวหน้าเป็นอย่างไร ส่งงานไปให้ใคร แล้วก็ Link file ค่ะ ทำมาประมาณเกือบสองปีแล้วค่ะ มีประโยชน์มากในการทำรายงานผลการปฏิบัติงานตาม TOR ของตนเอง คือ ไม่มีประเด็นไหนหลุดไป แล้วก็ใช้เวลาทำแค่วันเดียวเองค่ะ ขอยกตัวอย่างนะคะ

24-29 กันยายน ประชุมและจัดทำแผนงานงบประมาณโครงการ WAP ที่อุดรและประเทศลาว

30-1 ตุลาคม ประสานงาน WAP ที่ปากพนัง (อาจารย์ มอ. ดูงานโจทย์วิจัยในพื้นที่ปากพนัง)

24-26 ตุลาคม ประสานงานโครงการWAP ที่จังหวัดกระบี่              ชี้แจงกองแผนงานเรื่องระเบียบข้อบังคับ corin (ไฟล์)                  สรุปการเข้าร่วมประชุมคณบดี ส่งเมล์ให้อ.ดวงรัตน์ cc ให้ อ.สมศักดิ์  bcc ให้พี่กื้อ (ไฟล์)                                                                      

5 มกราคม 2550 เข้าประชุมเตรียมการจัดงาน slb-wetlands international conference ที่คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม สรุปและส่งเมล์ให้ผู้บริหารเรียบร้อยแล้ว (ไฟล์)

 เป็นต้นค่ะ เท่านี้เราก็ได้บันทึกช่วยจำ สามารถเขียนภาระงาน แล้วก็มีเอกสารอ้างอิงค่ะ (แต่ไม่ละเอียดเหมือนของพี่ศินะคะ)
 

ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่ร่วม share ค่ะ

ถึงคุณน้องอิม ก่อนละกันนะคะ
จริงๆ เวลาพักของพี่ก็เกินอยู่นะคะเพราะดื่มน้ำ ปัสสาวะ ตามธรรมดาที่เขาทำๆ ก็เกินเวลาแล้วหล่ะจ๊ะ พี่ก็ใส่ๆ ไว้ก่อน กันลืมจริงๆ เดี๋ยวบันทึกหน้าค่อยใส่ สัญลักษณ์ ~

ส่วนเรื่องเวลากลับนี่ บอกไม่ได้เลยค่ะ ถ้าไม่ไหวก็กลับ ถ้าไหวก็อยู่ไปเรื่อยๆ ค่ำๆ สมาธิไม่กระเจิง :)  ที่นี่มีจะพี่ๆ ที่เขาอยู่หอพัก อยู่กันเกือบทุกวัน พักบ้างทำงานบ้างสลับกันไป  คงหัวอกคล้ายๆ กัน (แต่พี่ว่าพี่เล็กกว่า อิอิ :) ขอบคุณนะคะ

----------------

ถึงน้องเล็ก CORIN ค่ะ

ยินดีมากๆ ค่ะ ที่น้องเล็กสุดสวย แห่ง CORIN เข้ามา share  จริงๆ แล้วจุดประสงค์ของพี่คล้ายของเล็กเลย เพื่อยันกับ TOR  แต่ก็เหมือนเล็กว่านั่นแหละ  งานเราไม่เหมือนกัน  งานพี่มีทั้งงานหลัก งาน cross ซึ่งก็พอๆ กับงานหลัก  ไอ้ที่ว่าละเอียดหน่ะ ไม่ได้ละเอียดเลย เป็นเหมือนสารบัญตั้งไว้ เพราะไม่งั้นพี่ลืมจริงๆ เพราะนู่นนิดนี่หน่อย แต่จะนับเป็นภาระไหนหล่ะ  ที่สำคัญ เพราะเราไม่มีกำลังคน ตอนนี้ดีขึ้น ได้น้อง pr กับ น้อง programmer มาช่วย IT แล้ว ไม่งั้นเหรอคะ  พี่คงไม่ได้มาเปิด blog หรอก    list งานในบันทึกนี้เป็น list งานเพื่อเมื่อมีเวลาพี่จะขยายอีกที พี่สมุดที่เป็นงานหลัก 2 เล่ม ถ้าจำไม่ผิด คือ IT กับ วารสารฯ  ซึ่งตอนนี้ IT ก็เข้ามาพร้อมกันตั้ง 3 project เอากันเข้าไป  แต่ก็ดุเดือดดี   เล็กจะเห็นว่าพี่เงียบไปเลยเรื่อง pr หรือการออกพื้นที่ เพราะไม่สามารถแล้วค่ะ  เพราะงานตรงนั้นเป็นงาน cross ในฐานะเลขาฯ ของ CRN เครือข่ายวิจัยชุมชน และเป็นงานที่เราชอบ (ออกชุมชน)  

จะเห็นว่า list แต่ละ list แทบจะไม่ซ้ำกันเพราะเป็นคนละ job  นอกจากที่ต้องทำต่อเนื่องจริงๆ แล้วที่ใส่รายละเอียดได้ เพราะกลัวลืม ลงเวลาก็เวลาหลักๆ  ถ้าใส่เวลาของแต่ละ list ก็ไม่ได้หรอกค่ะ  เพราะพี่ก็ไม่ได้จับเวลา เครียดแย่เลย !!!  แต่พอนึกได้ ก็ลง notepad ที่เปิดค้างไว้เลย  เพราะพอไปนึกอีกวันจะจำไม่ได้จริงๆ  ทุกวันจะเป็นเช่นนี้ตลอด เพราะงานเดิม งานใหม่ และงานจร ทยอยเข้ามา โอ!!!   ทุกอย่างเป็นงานต่อเนื่องระยะยาวทั้งนั้นเลย  พยายามอย่างยิ่งเลย   เดี๋ยวพี่ก็จะกลับมาดูว่า list ไหนที่ตรงกับ job ไหน และสามารถเขียนเป็นแนวการทำงานว่างานนั้นๆ ทำไงบ้าง (แต่คงยาก)  ที่เป็นทั้ง tacit และ explicit ได้ ก็จะไปเขียนเป็นบันทึกใหม่ ไว้เป็นความรู้คู่องค์กรให้น้องๆ ที่จะมารับงานด้านนั้นๆ ต่อ และ link กลับมาที่บันทึกนี้ในฐานะสารบัญ (เลียนแบบเล็กไง สุดยอด !!! ต้นแบบ)  ลองดูไปก่อนหน่ะค่ะ  

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าให้ฝ่ายวิเคราะห์มาวิเคราะห์  จะสะท้อนให้เขาเห็นว่าควรให้อัตรากำลังเพิ่มหรือเปล่าไม่รู้นะเนี่ย ????

อ้อ!! นี่แหละเล็ก ลืมแล้วไงหล่ะ   พี่ว่าจะขอข้อมูล
- ถ้ามีคนสนใจเรื่องการทำปุ๋ยจากผักตบชวา ติดต่อได้ที่ใครจ๊ะ ขอเบอร์โทร. ด้วยค่ะ 
- ขอรายละเอียดมาแนะนำเป็นงานวิจัยใช้ประโยชน์หน้าเว็บ RDO หน่อยซิคะ จะเสนอให้น้อง pr ติดต่อไปอีกที  

ขอบคุณทุกคนอีกครั้งค่ะ :)


 

เล็กนำขึ้น blog คนทำงานชายฝั่งแล้วค่ะ

http://share.psu.ac.th/blog/coasta-activities

ไอเดียใหม่ ทำสวนผักลอยน้ำจากผักตบชวา  แต่ยังไม่ได้ให้สูตรปุ๋ย

เอาเป็นว่าคราวหน้าเล็กจะนำขึ้น blog นะคะ ขอเวลาเขียนก่อน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ