เชิญชวนร่วมเขียนเรื่องราวความสุขของท่าน ผ่าน Share.psu.ac.th โดยใส่คำสำคัญ PSU.QWL

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1950
ความเห็น: 5

more than word ...(สาระสาระ)

การ์ตูนคือ งานศิลปะที่เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อความหมาย

          สวัสดีค่ะ.กลับมากับสาระดีๆเกี่ยวกับการ์ตูนวันนี้ไม่มีข่าวหรือบทความดีๆๆมาฝากแต่เอาสาระมาล้วนๆเหอๆๆ ..น่ากัวมั๊ยย...เหออ..ทา..ดา...ดาม.............เข้าเรื่องเลยยนะ.....พูดถึง  "การ์ตูน" ท่านจานึกถึงอะไรเป็นอันดับแรกน่าน..ถ้าเป็นตัวของเจ้าของบล๊อคจะนึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่น..เนื่องจากเจ้าของบลีอคชอบอ่าน  แต่ปัจจุบันนี้ก็เริ่มจะหันมาอ่านการ์ตูนไทย เพราะเริ่มที่จะมีพัฒนาและมีนักเขียนการ์ตูนไทยใหม่ๆหลายท่าน ซึ่งมีฝีไม้ลายมือดีทีเดียว(ว่าแต่ว่าทำไมต้องฝีไม้ลายมือด้วยยอ่าา....ฝีมือลายไม้ได้ม่ะ..เหอๆ )และมีความหลากหลายและสร้างสรรค์มากขึ้น...แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับคำว่าการ์ตูนกันก่อน (กลับเข้าวิชาการอีกแล้ว..อย่าเพิ่งเบื่อน่ะ)อันนี้ก็ถามพี่ท่านกูเกิ้ลซะเลย......ได้ความดังนี้...
 
         k.wikipedia (http://th.wikipedia.org) ให้นิยามว่า "การ์ตูน" คือ ศิลปะที่แสดงออกทางภาพหลายๆ แบบ ซึ่งมีความหมายแตกต่างกันจากผู้หนึ่งไปอีกผู้หนึ่งในยุคอดีต การ์ตูนหมายถึงภาพวาดที่ใช้การเรียนการศึกษาแทนการใช้ภาพจริง ในปัจจุบันการ์ตูนมักจะหมายถึงแอนิเมชัน ซึ่งเป็นเทคนิคในการสร้างการ์ตูนในยุคปัจจุบัน ที่มีการฉายทางโทรทัศน์ หรือภาพยนตร์ ในความหมายอื่น การ์ตูนใช้แทนรายการสำหรับเด็กที่มีการใช้ สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตอย่างอื่นเคลื่อนไหวในลักษณะเหมือนมนุษย์
            การ์ตูนปัจจุบันจะพบได้จากหนังสือ หนังสือพิมพ์ (ซึ่งมักเป็นเรื่องเกี่ยวกับข่าว การเมือง บันเทิง) โปสเตอร์ ภาพยนตร์ เป็นต้น

           เกษมา จงสูงเนิน ( 2533 : 17 ) ไห้ความหมายไว้ว่า การ์ตูน คือ ภาพวาดแทนสัญลักษณ์ที่แสดงออกมาซึ่งความตลกขบขัน หรือล้อเลียนสังคมทั้งนี้อาจเกินเลยไปจากความเป็นจริง เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ หรือแสดงแนวคิดต่างๆ

           คินเดอร์ (kinder . 1959 : 399 ) กล่าวไว้ว่า การ์ตูนคือภาพที่ผู้ดูสามารถจะตีความหมายได้จากสัญลักษณ์ที่มีอยู่ และส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่เกินจริงเพื่อสื่อความหมายหรือเสนอความ คิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ทันสมัย ตัวบุคคล หรือสถานการณ์ต่าง ๆ กันได้ทันที

          ไพเราะ เรืองศิริ ( 2524 : 12 ) การ์ตูนคือภาพวาดง่าย ๆ ที่มีแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนภาพธรรมดาทั่วไป ภาพการ์ตูนอาจมีรูปร่างที่เกินความเป็นจริงหรือลดรายละเอียดที่ ไม่จำเป็นออก เพื่อจุดมุ่งหมายในการบรรยายการแสดงออกมุ่งให้เกิดความตลกขบขัน ล้อเลียน เสียดสีการเมืองและสังคม ตลอดจนใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้หน้าสนใจยิ่งขึ้น นอกจากนั้นอาจจะใช้ประกอบการเล่าเรื่องบันเทิงคดี สารคดีได้อีกด้วย และที่สำคัญก็คือใช้ประกอบการเรียนการสอน ภาพวาดนี้อาจจะเป็นตอนเดียวจบหรือเป็นเรื่องสั้นๆ 2-3 ตอนจบ และ

           วิชิต ศรีทอง ( 2526 : 21) ให้ความหมายของการ์ตูนไว้ว่าการ์ตูนคือ ภาพวาดที่เป็นสัญลักษณ์ จำลองมาจากความคิด อาจจะเป็นภาพที่เกินความจริง ภาพล้อเลียน หรือภาพที่ทำให้เกิดอารมณ์ขัน สำหรับใช้ในการสื่อความหมายหรือเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่อง ราว เหตุการณ์ตัวบุคคลหรือสถานที่

          คราวนี้เจ้าของบล๊อคขอสรุปความหมายของการ์ตูนตามความคิดเห็นของตัวเอง ได้ว่า การ์ตูนคือ งานศิลปะที่เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อความหมายทั้งที่เป็นจริง และเกินจริงจากความคิดและจินตนาการของคน

         เหอๆๆ..เรื่องของความหมายก็ขอจบลงด้วยเอวังละฉะนี้...ไม่งั้นเด๊วจาหลับกันซะก่อน...ก็ขอฝากสาระเล็กๆน้อยๆๆเรื่องการ์ตูนไว้เผื่อเป็นประโยชน์คร้าบ


ที่มา : http://th.wikipedia.org
           http://techno.edu.buu.ac.th/wbi/file.php/1/project_webdesign/webdesign_403/
    49542341/Datacartoon/DataCartoon/Datacartoon2.html

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 11 January 2008 02:30 Modified: 11 January 2008 09:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อ่านจบบางส่วนแล้วจ้า

ใครไม่เข้าใจ แต่เราเข้าใจ อิอิ

Ico48
kind (Recent Activities)
11 January 2008 09:40
#10866

ขอบพระคุณคร้าบที่เข้าใจ (น้ำตาไหลพราก)..
ค่อยๆๆเขียนค่อยๆๆไปรวบรวมความรู้แล้วเด๊วจานำการ์ตูนที่น่าสนใจมาแนะนำคร้าบ...อย่าเพิ่งเบื่อน้า..

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
12 January 2008 21:32
#11237

ดีดีดี..น้อง kind ค่อยๆ เขียนไปอีกเรื่อยๆ ..สมกับเป็นคนชอบการ์ตูน..

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 กุมภาพันธ์ 2551 10:22
#20877
ขอบคุณสำหรับสาระการ์ตูน ที่ kind หามาให้ .. ส่วนคำว่า  "ฝีไม้ลายมือ" เปลี่ยนเป็น "ฝีมือลายไม้" ไม่ดีนะป้าว่า เอ้ย พี่ว่า .. เพราะไม่ไพเราะตามหลักภาษา   ด้วยว่าคำว่า "ไม้" มันคล้องจองกะคำว่า "ลาย" เกิดความไพเราะ รื่นหู  ถ้าเป็น "ฝีมือลายไม้" จะขาดความลุ่มลึกทางภาษาด้วยประการฉะนี้ วะ ฮ่า ๆๆๆ .. ไปดีฝ่าตู ไร้สาระสิ้นดี .. ผลุบ (มาป่วนแล้วมุดดินหนี)

ง่ะ อ่านแล้วงง แต่จะพยายามทำความเข้าใจนะก้าบ เพื่อน้องKind ที่รัก วะ ฮะ ฮ้า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.166.117.85
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ