นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1324
ความเห็น: 3

คาใจ

ทำไมไม่ใช้ข้อมูลล่าสุด

จากการที่ทำรายงานประจำปีการประเมินคุณภาพมา  ข้อมูลด้านคุณภาพบัณฑิต เช่น การได้งานทำ ความพึงพอใจ  สมมุติเป็นการประเมินของปีการศึกษา 2549 ก็เอาข้อมูลบัณฑิตปีการศึกษา 2548 มาประเมิน พอต้องรายงานย้อนกลับไป 5 ปี ก็หาข้อมูลย้อนกันไปเรื่อยทั้งที่จริง  หากยังไม่ได้ทำการสำรวจก็น่าจะหมายเหตุหรือรีบดำเนินการให้ทันการประเมินดีกว่าได้ข้อมูลที่ตรงกับเวลาจริง ไม่รู้ซิก็ทำตามที่ทุกคณะ/หน่วยงานทำนั่นแหละ แต่ในใจลึกๆ ก็คาใจอยู่ตลอดเวลา  เหมือนกับ KPIs รอบปีการศึกษา 2549 ทั้งที่ข้อมูลบัณฑิตปี 49 เสร็จแล้ว ก็ยังต้องใช้ผลของปีการศึกษา 48 อยู่ดี เพราะกองแผนงานยังไม่ได้แขวนเว็บ  ไม่ได้ต่อว่ากองแผนน่ะ  อย่าเข้าใจผิด เพียงแต่สงสัยเท่านั้นเอง

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): ข้อมูลไม่ตรง
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 มกราคม 2551 13:11 แก้ไข: 09 มกราคม 2551 13:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คงเป็นปัญหาคาใจของคนทำงานด้านประกันคุณคุณภาพทุกคณะมั๊งคะคุณสุธิษา.. รออยู่ว่าเมื่อไรจะมีใครหยิบยกเรื่องคาใจมาถก มาคุย มาเถียง(ด้วยเหตุผล) และมาร่วมมือกันไขปัญหาปริศนาคาใจ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สอดคล้องหรือใกล้เคียงกับความเป็นจริงเหมือนกันค่ะ

Ico48
ขอบคุณค่ะ [IP: 192.168.100.112]
10 มกราคม 2551 08:36
#10323

ขอบคุณค่ะ พี่เจนวดี  คิดว่าคาใจอยู่คนเดียว ยังดีที่มีคนคิดแบบเรา

งืมๆ..- -ล...

ถามพี่หยกแล้ว...พี่หยกบอกว่า

ข้อมูลที่รายงานใน SAR นั้น จริงๆต้องเป็นข้อมูลซึ่งปิด ณ เดือน มิถุนายน...ซึ่งขณะนั้น ข้อมูลเรื่องบัณฑิตจะยังไม่ได้ทำ (รับปริญญาเดือนกันยายน) ทำให้ต้องใช้ข้อมูลย้อนหลัง

แต่ด้วยความที่ SAR ของเราทำช้า เลยเวลามานาน (เลยเดือนกันยายน) ทำให้เรารับทราบข้อมูลของบัณฑิตแล้ว (เลยคิดกันว่าน่าจะใช้ข้อมูลนั้น)

ดังนั้น ข้อมูลในตัวบ่งชี้ดังกล่าว จึงต้องใช้ข้อมูลย้อนหลังทุกปี ตราบเท่าที่ไม่มีการเปลี่ยนรอบการทำ SAR

สรุปคือ...เราต้องใช้ข้อมูลที่ปิด ณ เดือนมิถุนายน (แต่ข้อมูลก็อัพเดทจนวินาทีสุดท้ายทุกที -*-)

แหะๆ ^^" อ่านแล้วเข้าใจป่าวหว่า?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ