นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2048
ความเห็น: 3

งานรับนักศึกษา 2556 คณะวิศวกรรมศาสตร์

นักเรียนมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาชีพวิศวกร การเรียนการสอนของสาขาวิชาต่างๆในคณะวิศวฯ มากขึ้น ทำให้งานรับนักศึกษาปีนี้ประสบผลสำเร็จทั้งในแง่ของจำนวนรับและระดับคะแนน

ประสบการณ์เล็กๆ จากการทำงานด้านวิชาการ ตอนงานรับนักศึกษา 2556

ภาคการศึกษาใหม่ (1/56) กำลังจะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ ซึ่งปีนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จะมีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประมาณ 700 คน เป็นเรื่องที่น่ายินดีเนื่องจากในปีนี้ คะแนนสอบ Admission ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ สูงขึ้นกว่าปีก่อนอย่างมาก (จาก 46.15% เป็น 54.02%) อีกทั้งยังมีจำนวนนักศึกษาเต็มจำนวน โดยไม่ต้องเปิดการรับนักศึกษาแบบพิเศษเพิ่มเติม

มองย้อนไปเมื่อเดือนกันยายน 2555 คณะวิศวกรรมศาสตร์ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการประชาสัมพันธ์การรับนักศึกษาขึ้น ประกอบด้วยอาจารย์และบุคคลากรรุ่นใหม่ ไฟแรง มาร่วมกันวางแผนการประชาสัมพันธ์ Road show เชิงรุกตามโรงเรียนต่างๆ โดยเน้นการแสดงผลงานของนักศึกษาโดยนักศึกษาสู่วาที่นักศึกษา เพื่อประชาสัมพันธ์การรับนักศึกษาเข้าโครงการรับตรงของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้แก่โครงการทุนมงคลสุข โครงการลูกพระบิดา และโครงการโควต้าวิศวะ การออกไปประชาสัมพันธ์เชิงรุก ทำให้คณะวิศวกรรมศาสตร์ สามารถให้ข้อมูลข้อเท็จจริงในหลายด้านที่นักเรียนและผู้ปกครองสงสัย เช่น เรียนจบวิศวะแล้วไม่มีงานทำ วิศวะเข้าง่ายเรียนยาก วิศวะตกออกเกินครึ่ง เป็นต้น ซึ่งประเด็นต่างๆ ทางคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ ได้ทำความเข้าใจกับน้องๆ นักเรียน เนื่องจากทางคณะฯ ได้มีการสำรวจจำนวนบัณฑิตที่ได้งานทำในช่วงรับปริญญาของทุกปี ทำให้ทางคณะฯ มีข้อมูลไปชี้แจงให้กับนักเรียนได้รับทราบ นอกจากนั้นก็ยังมีการให้ข้อมูลเรื่องของอาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษา และข้อเท็จจริงในเรื่องของการตกออกของนักศึกษา ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนลดลงมาก อีกทั้งนักเรียนจะได้รับข้อมูลประสบการณ์เรียนในคณะฯ จากนักศึกษาซึ่งเดินทางไปประชาสัมพันธ์โดยตรงด้วย ส่งผลให้นักเรียนมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาชีพวิศวกร การเรียนการสอนของสาขาวิชาต่างๆในคณะวิศวฯ มากขึ้น ทำให้งานรับนักศึกษาปีนี้ประสบผลสำเร็จทั้งในแง่ของจำนวนรับและระดับคะแนน

ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้ ในฐานะผู้รับผิดชอบอยากจะขอมอบให้ทีมงานประชาสัมพันธ์ ซึ่งประกอบด้วย อ.จรีรัตน์ (โยธา) อ.วิชัยรัตน์ (โยธา) อ.นันทพันธ์ (เครื่องกล) อ.วฤทธิ์ (ไฟฟ้า) อ.วิฆเนศว์ (เหมืองแร่และวัสดุ) อ.ปัญญยศ (คอมพิวเตอร์) อ.ลัคน์สิริ (อุตสาหการ) อ.กุลภัสร์ (อุตสาหการ) อ.ณัฐวรรณ (เคมี) อ.พรศิริ (เคมี) อ.วิษณุ (เหมืองแร่และวัสดุ) คุณอาร์ (ประชาสัมพันธ์) คุณศรี (ทะเบียน) และคุณเปีย (ทะเบียน) นอกจากนี้ก็ยังมี คุณมล (คอมพิวเตอร์) ที่เดินทางไปร่วมประชาสัมพันธ์กับเราด้วย พี่ๆ พนักงานขับรถของคณะฯ ที่ต้องตื่นตอนเช้าพาพวกเราไปตามโรงเรียนต่างๆ แถมแนะนำร้านอาหารอร่อยๆ ด้วย พี่ๆน้องๆ ที่ฝ่ายการเงินและพัสดุที่ต้องเดินเรื่องงานเอกสารเดินทางให้พวกเราแบบเร่งด่วน และที่ขาดไม่ได้คือ น้องๆ นักศึกษาที่เสียสละเวลาไปช่วยประชาสัมพันธ์คณะวิศวฯ นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญอีก 5 ท่าน คือ ท่านคณบดี (รศ.ดร.จรัญ) ซึ่งคอยดูแลเป็นกำลังใจและสนับสนุนทีมงานในทุกด้าน ท่านรองคณบดีฝ่ายวิชาการ (รศ.ดร.มิตรชัย) ซึ่งช่วยแก้ปัญหาให้กับทีมงานในหลายเรื่อง ท่านรองคณบดีฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ (ผศ.ดร.จันทิมา) ที่ช่วยให้คำแนะนำดีๆ  ผศ.มัลลิกา (ผช วิชาการ คนก่อน) ซึ่งช่วยวางแผนการรับนักศึกษาในโครงการต่างๆ ตั้งแต่ต้น ทั้งในเรื่องการปรับแผนและการวางปฎิทินในการรับของโครงการต่างๆ และ ผศ.ยอดดวง ซึ่งช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ

เมื่อน้องๆเข้ามาศึกษาที่คณะวิศวฯ แล้ว ทางคณะฯ เองก็ยังมีการดูแลนักศึกษาอย่างต่อเนื่องคะ ติดตามตอนต่อไป โครงการปรับพื้นฐานนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์

ขอบคุณคะ

แสงสุรีย์

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา Cc-by
สร้าง: 02 มิถุนายน 2556 21:20 แก้ไข: 02 มิถุนายน 2556 21:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Candle_Stone, Ico24 OuiRanger, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
อ.ลี่ [IP: 49.231.97.36]
03 มิถุนายน 2556 00:38
#88188

ยินดีด้วยนะคะที่ประสบความสำเร็จที่เกิดขึ้น สิ่งที่ได้มาแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของทุกฝ่ายค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ^^

มาอ่าน...ค่ะ

สีสรร เช้าวันจันทร์

ขอบคุณ...ค่ะจะได้เห็นว่า วิศวะรักนักศึกษา ขนาดไหน

ช่วยกันเขียน ช่วยกันเชียร์ ค่ะ

เมตตา

ขอบคุณข้อมูลดีๆที่มีมาบอกเล่าเป็นตัวอย่างให้คณะอื่นๆนะคะ ข้อดีของ Share คือทำให้เรารู้สึกภูมิใจในความเป็นคนมอ.ไปด้วยแม้อยู่ต่างคณะ แถมคราวนี้เราจะได้ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ด้วยได้เลยนะคะ มีข้อมูลดีๆแบบนี้แล้วไม่บอกต่อได้อย่างไร 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ