นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ต้นหลิว
Ico64
นางสาว ศลิษา เลี่ยมสุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1331
ความเห็น: 0

ประชุมคณะกรรมการประเมินคุณภาพภายใน

ประชุม

18 สิงหาคม 2551

หาดใหญ่วันนี้ช่างไม่ต่างอะไรกับกรุงเทพมหานครมากนัก ด้วยขบวนรถที่ติดยาวเยียด เนื่องจากทั้งรถใหญ่รถเล็ก ต่างมุ่งหน้าสู่ มอ. เพื่อไปร่วมงานมอ.วิชาการและงานเกษตร ในขณะเดียวกันกับที่คนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งก็มีจำนวนไม่น้อยเหมือนกัน กำลังมุ่งหน้าไปโรงแรมบีพีแกรนด์ทาวเวอร์ เพื่อประชุมเกี่ยวกับการประเมินคุณภาพภายใน ซึ่งในจำนวนนั้นก็มีดิฉันและคณะจาก มอ.ปัตตานีด้วย เราออกเดินทางจากปัตตานีตั้งแต่ 07.30 น. กะว่ายังไงๆ เราต้องไปทันเวลาแน่นอน แต่พอถึงคลองหวะเราก็ต้องตกใจกับรถที่ติดกันเป็นตังเม แต่ต้องขอยกความดีความชอบให้กับพี่กุ้ง (พขร.สุดเก่งของเรา) ที่พยายามหาซอยเล็กซอยน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่บอกได้คำเดียวว่า ลงเดินน่าจะถึงเร็วกว่า และแล้วคณะของเราก็ไปถึงโรงแรมในเวลา 09.45 น.เห็นจะได้ สายไปประมาณ 15 นาที แต่โชคดีที่ยังไม่เริ่มการประชุม แค่เกริ่นๆเท่านั้นเอง การประชุมครั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมรวมทั้งชี้แจงความเข้าใจให้กับคณะกรรมการและเลขานุการเกี่ยวกับกระบวนการในการประเมินคุณภาพภายใน ซึ่งตามกำหนดการจะมีการประเมินกันระหว่างเดือน ส.ค-ก.ย. 51 สำนักประกันคุณภาพได้จัดกำหนดการบรรยายไว้ดังนี้

1. หน่วยงานที่มีแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ ประจำปี 2551 ปีนี้มีหน่วยงานที่ได้รับ Best Practice ถึง 10 หน่วยงานด้วยกัน (ต้องขอแสดงความยินดีกับทุกหน่วยงานด้วยน่ะค่ะ เก่งจริงๆ) และจะมีเวทีคุณภาพในวันที่ 11 กันยายน 2551

2.กำหนดการประเมินคุณภาพภายใน ประจำปีการศึกษา 2550 (พอจะสรุปได้ว่า ระหว่างเดือน ส.ค.-ก.ย.51 เป็นการประเมินคุณภาพภายในคณะ/หน่วยงาน และเดือน ก.ค-ก.ย.51 จัดทำรายงานประจำปีการประเมินคุณภาพระดับมหาวิทยาลัย  เดือน ก.ย. 51 ประเมินคุณภาพภายในระดับมหาวิทยาลัย)

3.แนวทางการประเมินคุณภาพภายใน ประจำปี 2550 โดยสำนักประกันแบ่งกลุ่มคณะเป็น 3 กลุ่ม ตามคะแนนเฉลี่ย เพื่อช่วยให้คณะกรรมการประเมินสามารถให้ข้อเสนอแนะได้ถูกต้องตามกลุ่มของแต่ละหน่วยงาน

4.เกณฑ์การกำหนดจำนวนคณะกรรมการ โดยพิจารณาจากหน่วยงานย่อยในสังกัดของคณะ/หน่วยงาน

5.องค์ประกอบ ตัวบ่งชี้ และเกณฑ์การประเมินคุณภาพ รวมทั้งภารกิจสำหรับหน่วยงานสนับสนุน โดยมีการอธิบายการกำหนดค่าน้ำหนัก เกณฑ์การประเมิน (เทียบเกณฑ์ เทียบพัฒนาการ เทียบเป้าหมาย) การประเมินรายองค์ประกอบ การประเมินกลุ่มสาขา/คณะ/หน่วยงาน การประเมินระดับมหาวิทยาลัย ภารกิจ ตัวบ่งชี้ และเกณฑ์สำหรับหน่วยงานสนับสนุน

6.การจัดทำรายงานประเมินคุณภาพภายใน โดยอธิบายเรื่องส่วนประกอบต่างๆ ภายในรายงาน และวิธีลดขั้นตอนการทำรายงาน

7. Template การประเมินคุณภาพภายใน หัวข้อนี้คณะกรรมการสามารถนำไปใช้ได้เพื่อช่วยให้สะดวกและครอบคลุมทุกประเด็น

หลังจากที่ทุกท่านได้รับทราบข้อมูลด้านต่างๆ อย่างเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลาตอบข้อซักถาม และรับประทานอาหาร (อร่อยๆๆ)

เดินทางกลับปัตตานีเพื่อไปร่วมงานมอ.วิชาการ ระหว่าง 18-19 สิงหาคม 2551 

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 19 August 2008 14:15 Modified: 19 August 2008 14:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ