นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ต้นหลิว
Ico64
นางสาว ศลิษา เลี่ยมสุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1321
ความเห็น: 0

โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ

โครงการ

สวัสดีค่ะชาวบล็อก ก่อนหน้านี้วุ่นๆ กับการจัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ ก็เลยไม่ได้เข้ามาอ่านหรือบันทึกบล็อกเลย ตอนนี้โครงการสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี (ทำให้มีเวลาเข้ามาบันทึกสักหน่อย) วันนี้ก็เลยจะมาเล่าบรรยากาศการไปประชุมเชิงปฏิบัติการให้ฟังพอหอมปากหอมคอสักเล็กน้อยค่ะ

ชื่อ โครงการแบบเต็มๆ ว่า โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การปฏิบัติงานอย่างไรให้เป็นเลิศ (Best Practice) โดยโครงการนี้จัดขึ้นโดยกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้อำนวยการกอง/หัวหน้างาน/ผู้ที่รับผิดชอบงานด้านประกันคุณภาพของหน่วยงาน กำหนดจัดระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2551 ณ โรงแรมพาวิลเลี่ยน โฮเทล จ.สงขลา

คณะ QA tour ของเราเริ่มต้นเดินทางจากปัตตานีตั้งแต่ 7.30 น. ของวันที่ 2 ส.ค. เพื่อไปศึกษาดูงานด้านการประกันคุณภาพด้วย QSHE ของคลังปิโตรเลียม ปตท.จำกัด (มหาชน) ที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา พอไปถึง ก็ต้องตรวจกันหน่อย เพื่อความปลอดภัย บรรยากาศใน ปตท.ใหญ่โตและก็ดูดี  หลังจากที่เก็บเกี่ยวความรู้กันอย่างเต็มที่แล้วก็ถึงเวลาที่จะหาอะไรใส่ท้องกันแล้ว คณะของเราไปฝากท้องกันที่ ร้านศิรดา แถวๆ เกาะยอ อาหารอร้อย อร่อย  หลังจากอิ่มหมีพีมันกันแล้วก็เดินทางต่อ ไปยังโรงแรมพาวิลเลี่ยน เมื่อเดินทางมาถึงก็จัดเก็บข้าวของในห้องพัก จากนั้น ก็เริ่มประชุมกันเลย โดยได้รับเกียรติจากท่านวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการบริหารจัดการเชิงรุก  อ.ชาคริต ทองอุไร ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์  หลังจากเพิ่มความรู้ความเข้าใจในเรื่องการปฏิบัติงานอย่างไรให้เป็นเลิศ ก็ได้เวลา มื้อเย็น จากนั้นก็ เริ่มกิจกรรมกันต่อด้วยการบรรยายและปฏิบัติการ SWOT Analysis for Best Practice โดยท่านวิทยากรที่มีความรอบรู้และเชี่ยวชาญ อ.มานพ จิตต์ภูษา ตอนนี้แต่ละคนความรู้เต็มสมองจนล้น หลายคนกะไว้ว่าจบกิจกรรมคืนนี้จะไปชมแสงสีของเมืองสงขลาสักหน่อย ยังไม่ทันได้ก้าวจากโรงแรมเลย ข่าวการระเบิด 5 จุดในอ.เมือง สงขลา และ 2 จุดที่อำเภอหาดใหญ่ ทำให้ทุกคนพร้อมใจกันเข้าห้องนอนโดยมิได้นัดหมาย (หนีจากตานี ไปเจอที่สงขลา เฮ้ย! วัยรุ่นเซ็ง)

อรุณสวัสดิ์ เช้าวันที่ 3 ส.ค.51 ทุกคนต่างตื่นเต้นที่เห็นตลาดนัดอันยาวเยียดของสงขลา (พอดีต้นเดือนเงินยังมี งานนี้คุณแม่บ้านขอช้อปนิดนึง ไม่ได้หวั่นข่าวระเบิดเมื่อคืนที่ผ่านมากันเล้ย) เมื่อได้เวลาอันสมควรก็เริ่มต้นกิจกรรมกันต่อ โดย อ.มานพ จิตต์ภูษา บรรยายและดำเนินการเรื่อง การวิเคราะห์ SWOT ต่อ และแนวทางการเขียน Best Practice ก่อนที่จะให้แต่กองระดมสมองเพื่อวิเคราะห์ Best Practice ของหน่วยงานตัวเอง ระหว่างนี้ก็มีกิจกรรมเสริม โดย อ.นวมน จันทร์กลิ่น เพื่อให้ทุกคนได้ผ่อนคลาย จากนั้นก็ได้เวลาอิ่มท้องกันแล้ว เย้ๆๆๆ อาหารอร่อยมาก พอตกช่วงบ่ายก็ดำเนินการนำเสนอผลงานของแต่ละกอง จากนั้นก็เก็บข้าวเก็บของมุ่งสู่ปัตตานี  ผอ.กองบริการรีบขึ้นรถก่อนใครเพื่อจองไมโครโฟน นำร่องร้องเพลงก่อนใคร และแล้วหัวหน้างานประสานการวางแผนมีรึจะยอมน้อยหน้า ขอแจมด้วยคน บรรยากาศในรถเลยเต็มไปด้วยความสนุกสนานครื้นเครงกันใหญ่

เป็นอันว่ากิจกรรมในครั้งนี้ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยความร่วมมือที่ดียิ่งของผู้เข้าร่วมทุกๆ ท่าน ฝ่ายประกันคุณภาพก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

พอกลับมาแล้ว เมื่อวานเลยรีบทำการ update ภาพบรรยากาศ ท่านสามารถเข้าไปดูได้น่ะค่ะ ที่ link ด้านล่าง 

http://qa.pn.psu.ac.th/workshopfile020851.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 สิงหาคม 2551 17:56 แก้ไข: 05 สิงหาคม 2551 17:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ