นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ต้นหลิว
Ico64
นางสาว ศลิษา เลี่ยมสุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2013
ความเห็น: 0

ธนบัตร

ธนบัตร

สวัสดีค่ะชาวบล็อก เคยมีความรู้สึกว่าเงินทองสมัยนี้ ทำไมมันได้มาแล้วก็อันตธานหายไปเร๊ว...เร็วไหมค่ะ  ด้วยปัจจัยด้านเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้เราต้องรับภาระหนักกันไปตามๆ กัน

ไหนๆ วันนี้ก็พูดถึงเรื่องเงินเรื่องทองแล้วก็ขอนำสาระดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากก็แล้วกันค่ะ  ชาวบล็อกเคยรู้มาก่อนไหมค่ะว่าเจ้าธนบัตรที่เราปรารถนาไว้ใช้จ่ายกันทุกวี่ทุกวันน่ะเราเริ่มใช้กันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ถ้าสงสัยก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

ธนบัตรหรือเงินกระดาษของไทย

        ธนบัตรหรือเงินกระดาษของไทย ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ผลิตขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 พิมพ์ออกใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2445 โดยก่อนหน้านั้น ในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้มีการผลิตธนบัตร หรือเงินกระดาษออกใช้เป็นครั้งแรก ในเมืองไทยแล้ว เมื่อปี พ.ศ. 2396 แต่เรียกว่า “หมาย” ทำด้วยกระดาษปอนด์สีขาวรูปสี่เหลี่ยม พิมพ์ลวดลายด้วยหมึกทั้งสองด้าน และประทับตรา พระราชลัญจกรประจำแผ่นดิน ตราจักร และพระราชลัญจกรประจำรัชกาลสีแดงชาด (ลัญจกร อ่านว่า ลัน-จะ-กอน แปลว่า ตราสำหรับใช้ตีหรือประทับ ราชาศัพท์ใช้คำว่า พระราชลัญจกร)

ที่มา http://www.panyathai.or.th

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ธนบัตร  เรื่องน่ารู้
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 กรกฎาคม 2551 19:34 แก้ไข: 07 กรกฎาคม 2551 19:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ