นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ต้นหลิว
Ico64
นางสาว ศลิษา เลี่ยมสุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 2336
ความเห็น: 5

คริสมาส

Merry Christmas

สวัสดีค่ะชาวบล็อกทุกคน หายไปซะหลายวัน เพราะกลับไปเลือกตั้งมา คิดถึงชาวบล็อกทุกๆคนเลยค่ะ

สำหรับวันนี้เป็นวันคริสมาส ขอให้ชาวบล็อกมีความสุขมากๆน่ะค่ะ ขอหน้าเด็กขึ้นๆ ทุกคนเลย

วันนี้ได้ไปอ่านประวัติของซานตานำมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ

ซานตาครอสที่เรารู้จักจริงๆแล้ว
ชื่อ Nicholas มาจากคำว่า "ไนกี้" nike ในภาษากรีกแปลว่า "ชัยชนะ" (เหมือนชื่อรองเท้ากีฬายี่ห้อดัง)

ตามประวัตินักบุญผู้นี้เป็นชาวกรีกซึ่งได้ตำแหน่งบิชอปหรือพระผู้ใหญ่ในคริสต์ศาสนาที่เมืองไมรา อันเป็นเมืองท่าแถบเอเชียไมเนอร์

นักบุญผู้มีชื่อเล่นว่า Saint Nick นี้ มีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่สี่ ตามประวัติว่าเป็นผู้มีความเมตตากรุณาอย่างยิ่ง ชอบช่วยเหลือคนตกยากและเด็กๆ เมื่อมรณกรรมไปแล้วจึงได้รับการสถาปนาเป็นนักบุญในศาสนาคริสต์

กรีกและรัสเซียถือว่าเซนต์นิโคลัสเป็นนักบุญประจำชาติของตน นอกจากนั้นชาวคริสต์ในยุโรปยังถือว่าท่านเป็นนักบุญผู้คุ้มครองเด็กๆ เจ้าสาว นักเดินทาง พ่อค้า และโรงจำนำ

ประการหลังแปลกสักหน่อย แต่เป็นเพราะมีเรื่องเล่าว่า นักบุญนิโคลัสเคยเปลี่ยนถ่านสามก้อนให้เป็นทองคำเพื่อช่วยเหลือผู้ที่กำลังลำบาก

โรงรับจำนำเมืองฝรั่งในครั้งกระโน้น จึงมีเครื่องหมายเป็นทองก้อนกลมสามลูกตามเรื่องเล่า เพื่อให้คนรู้ว่า ธุรกิจนี้ช่วยเหลือคนยากไร้ เหมือนกับที่นักบุญนิโคลัสเคยช่วยนั่นเอง

ชาวสแกนดิเนเวียนรวมนักบุญนิโคลัสเข้ากับเรื่องราวของเทพโอดิน ทำให้เกิดความเชื่อว่านักบุญผู้นี้เหาะเหินได้ พร้อมกันก็นำรางวัลมาให้คนดี และทำโทษคนไม่ดี

ชาวดัชต์ซึ่งเรียกว่า นักบุญนิโคลัสว่า Sante Klaas นำความเชื่อเรื่องนี้ติดตัวไปอเมริกา พาให้ชาวคริสต์ซึ่งย้ายมาจากดินแดนอื่นร่วมเชื่อไปด้วย

คนอเมริกันรับนักบุญนิโคลัสมาจากดัชต์ เลยไม่ยอมเรียกว่า "คุณพ่อคริสต์มาส" หรือ Father Christmas อย่างอังกฤษ แต่เรียกอย่างดัชต์ เพียงแต่สะกดให้ง่ายขึ้นว่า Santa Claus แทนที่จะเป็น Sante Klaas อย่างเดิม

อเมริกันไม่เปลี่ยนชื่อท่านเฉยๆ ยังเปลี่ยนรูปร่างจากชายผอม-สูง มาเป็นคุณตาอ้วนกลม หนวดเคราขาว แก้มแดง อารมณ์ดีขนาดหัวเราะโฮ่-โฮ่-โฮ่ได้ยินกันทั่วๆ ในตรุษคริสต์มาส ส่วนสูทสีแดงที่เห็นกันจนชินตาในรูปวาดหรือในภาพยนตร์นั้น มาจากสีโฆษณาเครื่องดื่มโค้กหรือโคคา-โคลาในอดีต

ปีนี้ซานต้าจะมาให้หรือไม่ให้ของขวัญเด็กคนไหนบ้างก็ไม่ทราบ แต่คุณ "ผู้อ่านรุ่นใหญ่" บ่นมาให้ฟังว่า ดูข่าวว่าในเมืองใหญ่บางแห่ง บรรดาร้านรวงไม่กล้าแต่งร้านฉลองคริสต์มาส เพราะกลัวคนก่อการร้าย แล้วรู้สึกเศร้าใจพิกล

คงเป็นเพราะความที่เป็นคนไทย เห็นใครสนุก รื่นเริง หรือฉลองวันสำคัญอะไร ก็พลอยมีใจร่วมสนุกไปกับเขาด้วย ไม่ได้เคยคิดรังเกียจว่าไม่ใช่วันของเรา หรือไม่ใช่วันของศาสนาเรา ร่วมรื่นเริงยินดีได้เสมอ

เพราะแท้จริงแล้ว แม้จะต่างศาสนา ต่างเผ่าพันธุ์ ต่างเชื้อชาติ เราก็เป็นมิตรและปรารถนาดีต่อกันได้อยู่แล้ว ในเมื่อมิตรฉลองวันสำคัญในช่วงเวลาอันสุขสันต์ เราก็พลอยสุขไปด้วยได้-การร่วมยินดีเมื่อมิตรเป็นสุข เป็นลักษณะหนึ่งของกัลยาณมิตรที่ศาสนาพุทธสอนไว้

ในความจริงแล้ว วันคริสต์มาสเป็นวันแห่งศาสนา จุดประสงค์แท้จริงคือให้คนได้เข้าวัดวา และทำบุญทำทาน ให้ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ผู้อื่น เช่นเดียวกับวันสำคัญของศาสนาอื่นๆ

ส่วนซานตาคลอสจะมาหรือไม่มา ยังน่าสงสัย

เพราะหากซานต้าทำ "รายการ" อย่างที่ว่า ตรวจดูความประพฤติของผู้ใหญ่เหมือนที่ทำกับเด็ก ซานต้าก็คงพบว่ามีผู้ใหญ่เกเรมากมายในปีที่ผ่านไป เอารัดเอาเปรียบกัน รังแกกัน ทะเลาะกัน รวมไปถึงฆ่าแกงกันไม่เว้นแต่ละวัน

ดู "รายการ" แล้ว คงมีไม่กี่เมืองในโลกนี้ที่ซานต้าจะนึกอยากไปเยือน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คริสมาส
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 ธันวาคม 2550 10:42 แก้ไข: 25 ธันวาคม 2550 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจ้า

อยากให้มีซานตาครอสจัง และก็อยากให้มีหิมะตกด้วย อยากให้ทุกคนมีความสุขมาก ๆ น่ะค่ะ

Merry Christmas จ้า !!!....

เสียดายบ้านเราไม่มีหิมะ

 

 

 

 

ปีใหม่เที่ยวไหนเอ๋ยย.......

Christmas Glitter Graphics

Happy New Year and Merry X' Mas

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ