นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1572
ความเห็น: 0

นกเค้าเหยี่ยว

นกที่พบเห็นในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และบริเวณเมืองหาดใหญ่

 

ณ ลานนกยูง ของตึกฟักทอง คณะวิทยาศาสตร์ เวลา 15.00 น. อุณหภูมิของความสุขสำหรับผู้ชื่นชอบถ่ายภาพนกมือสมัครเล่นอย่างกระผมพุ่งสูงปรี๊ด แข่งกับอุณหภูมิของความร้อนของวันที่ 29 เมษายน เมื่อแหนงหน้าคอตั้งบ่ามองขึ้นไปบนต้นนนทรี 

เห็นดวงตากลมโตสีเหลืองทองระหว่างตามีแถบคาดสีเหลือง หัวและลำตัวด้านบนมีสีน้ำตาลเข้ม ลำตัวด้านล่างสีกากีหรือสีขาว มีลายจุดสีน้ำตาลหรือน้ำตาลเหลือง มีขนาดตัวใหญ่เต็มที่สูงได้ถึง 30 เซนติเมตร มีปีกกว้างและกลมมน ซึ่งนกชนิดนี้จัดเป็นนกอพยพในภาคใต้ โดยพบในป่าโปร่ง, ป่าชายเลนจนถึงป่าที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,200 เมตร จึงไม่ค่อยพบเห็นตัวจริงเสียงจริงในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

วิทยาเขตหาดใหญ่ครั้งนี้ นับว่าเป็นโอกาสดีเพราะเจ้า นกเค้าเหยี่ยว
ซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษ: Brown Hawk-owl;
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ninox scutulata

เป็นนกเค้าแมวชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับนกเหยี่ยวหรืออินทรีกระจายพันธุ์ทั่วไปในภูมิภาคตะวันออกกลางจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ หมู่เกาะอันดามันใน ทะเลอันดามันจนถึงภาคใต้ของจีนและหมู่เกาะต่าง ๆ ของ อินโดนีเซียในประเทศไทยพบได้ในภาคเหนือ, ภาคตะวันตก, ภาคใต้, บางส่วนของภาคตะวันออก มีทั้งหมด 12  ชนิดย่อย

และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าในประเทศไทย พุทธศักราช 2535 ได้หลบร้อนเข้ามาพักผ่อนในมหาวิทยาลัย ก็เลยเก็บภาพมาฝากให้ชมกันเล่นนะขอรับ

  

 

 

สกนธ์ รัตนโกศล

4 พฤษภาคม 2559

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2559 10:33 แก้ไข: 04 พฤษภาคม 2559 10:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ