นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1571
ความเห็น: 0

นกกินปลี

 

นกกินปลี (อังกฤษ : Sunbird) เป็นนกขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ประมาณ 10-15 เซนติเมตร  และเนี่องจากกินน้ำหวานเป็นอาหารหลัก จึงมีจุดเด่นที่จะงอยปากจะยาวโค้ง ภายในกลวงเป็นท่อ และมีลิ้นขนาดยาวอยู่ในนั้น สำหรับใช้ดูดกินน้ำหวานจากดอกไม้ และในบางครั้งอาจจะกินแมลง จัดอยู่ในวงศ์ของนกเกาะคอนขนาดเล็ก ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ชื่อว่า Nectariniidae 

พบทั้งหมด 132 ชนิดใน 13 สกุล(บางข้อมูลจัดให้มี 8 สกุล) พบในประเทศไทยได้ 22 ชนิด เช่น นกกินปลีอกเหลือง (Cinnyris jugularis), นกกินปลีดำม่วง  (C. asiaticus) เป็นต้น  ซึ่งนกกินปลีที่พบเห็นได้ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และบริเวณเมืองหาดใหญ่ ส่วนมากมักจะเป็นนกกินปลีอกเหลือง (olive-backed sunbird) จะมีขนาด ความยาวเพียง 10 ซม.เท่านั้น มีปากที่ยาวโค้งและแหลม ตัวผู้จะมีสีขนด้านหลังเป็นสีเขียวมะกอก ท้องสีเหลือง และมีสีน้ำเงินเป็นมันวาวที่บริเวณคอจนถึงหน้าอก  ส่วนตัวเมียจะไม่พบสีน้ำเงิน 

ที่สำคัญหากทุกท่านต้องการยลโฉมพบเจอละก็คงต้องแหงนหน้าสอดส่ายสายตาไปตามต้นปีบ ต้นศรีตรังหรือต้นไม้อะไรก็ได้ในช่วงที่มีดอก เพราะในช่วงเวลานี้จะเป็นแหล่งอาหารหรือเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตของน้องนกเขานะขอรับ

 

สกนธ์ รัตนโกศล
18/3/2559

สกนธ์ รัตนโกศล

                                                                                                                                                                           16/3/2559

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มีนาคม 2559 14:08 แก้ไข: 18 มีนาคม 2559 14:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ