นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1781
ความเห็น: 0

ใช้คอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัย 4

ความปลอดภัยจะมาพร้อมกับความไม่สะดวก

Firewalls และความปลอดภัยของระบบเครือข่าย

ทำไมเราจึงต้องปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์

          เมื่อไรก็ตามที่เราเชื่อมต่อเครื่องของเราเข้ากับ Internet จะต้องมีการป้องกันที่ดี ไม่ว่าเราจะเชื่อมต่อกับ Internet ผ่าน LAN Modem ADSL หรือแม้แต่ Wireless LAN หากเราเปิดเครื่องเมื่อไร เครื่องของเราก็จะเป็นส่วนหนึ่งของ Internet ทันที

          Internet ได้รับการออกแบบขึ้นเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา เพื่อเชื่อมต่อระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกาเข้าด้วยกัน ต่อมาก็ได้รับการขยายให้นักวิจัยในมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ใช้ และขยายออกสู่สาธารณะในที่สุด

         ในสมัยนั้น ความรู้ทางด้านระบบเครือข่ายยังอยู่ในวงจำกัด ทำให้ระบบความปลอดภัยที่ออกแบบมากับระบบปฏิบัติการต่างๆ ยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อ Internet ได้รับความนิยมมากในช่วง 10 ปีหลังจนถึงปัจจุบัน ผนวกกับการที่สามารถหาความรู้ทางด้านความปลอดภัย ช่องโหว่ของระบบ จาก Internet เอง ทำให้ภาษา (Protocol) ที่อุปกรณ์เครือข่ายใช้แลกเปลี่ยน ติดต่อสื่อสารข้อมูล ที่เรารู้จักหรืออาจเคยได้ยินมา คือ IPV4 (Internet Protocol Version 4) ไม่สามารถรองรับการทำให้เกิดความมั่นคงปลอดภัยระดับสูงได้

         นักวิจัยก็เริ่มคิดค้นพัฒนา มาตรฐานใหม่สำหรับ IP ซึ่งจะแก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัยและจำนวนที่จำกัดของเลขหมาย ปัจจุบันนี้เป็นรุ่น IPV6 ซึ่งก็เริ่มมีการใช้งานบ้างแล้ว ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งที่ มอ. ของเราด้วย ซึ่งก็เป็นที่น่าภูมิใจว่า นอกจาก มอ.จะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศไทยที่เชื่อมต่อ Internet ได้แล้ว ขณะนี้ ก็อาจกล่าวได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยในรุ่นแรกๆ ของประเทศที่มีการวิจัยและใช้ IPV6 ในการเชื่อมต่อ Internet ด้วย หากใครสนใจจะลองเชื่อมต่อด้วย IPV6 เหมือนทางภาควิชาวิศวกรรรมคอมพิวเตอร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ ติดต่อมาได้ที่กลุ่มงานระบบเครือข่าย ศูนย์คอมพิวเตอร์

เมื่อเครื่องของเราเชื่อมต่อเข้ากับ Internet เป็นไปได้ที่จะมีผู้บุกรุกเข้ามาขโมยข้อมูลในเครื่องของเรา บางครั้งก็แอบซ่อนโปรแกรมไว้ เพื่อคอยทำหน้าที่ขโมยข้อมูลจากเครื่องตามช่วงเวลาที่ตั้งไว้ โปรแกรมเหล่านี้ ก็คือ Spyware ต่างๆ นั่นเอง และที่ทำความเสียหายให้กับเครื่องทุกเครื่องในระบบมากๆ อย่างที่เราทราบกันดีก็คือ เจ้าตัว Virus ที่ระบาดบนเครือข่าย ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันเครื่องของเรา เราจะต้องติดตั้งโปรแกรม Antivirus Firewall Anti-Spyware หมั่น เปลี่ยน password และ update security patches รวมทั้ง virus definition files อยู่เสมอ นอกเหนือจากนี้ พวกโปรแกรมที่ไม่รู้จัก ไม่แน่ใจ ไม่ควรนำมาทำงานบนเครื่องของเราอย่างเด็ดขาด

นอกจากที่ผู้บุกรุกจะแอบเข้ามาทำความเสียหายก้บเครื่องเราได้แล้ว บางครั้งยังใช้เครื่องของเราเป็นฐานในการเจาะเข้าไปยังเครื่องของผู้อื่น ส่ง e-mail จำนวนมากๆ (Spam) หรือแม้แต่แพร่ไวรัส และทำให้เครื่องของเรากลายเป็นผู้ร้ายด้วย ดังนั้น เราควรที่จะมีการป้องกันที่ดีและพอเพียง

ในตอนต่อไป จะแนะนำให้ทราบถึงวิธีที่จะจัดการเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 ธันวาคม 2550 05:15 แก้ไข: 01 ธันวาคม 2550 05:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ