นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2003
ความเห็น: 4

ใช้คอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัย 3

Safe Computing 3
ระวังหายและไฟกระชาก 

ถึงแม้ว่าราคาเครื่องคอมพิวเตอร์จะไม่แพงเหมือนในอดีต แต่ก็ยังคงมีราคาสูงอยู่ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ ระดับหมื่นจนขึ้นไปถึงเกือบแสนหากเป็น Notebook ที่มียี่ห้อดังๆ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังทรัพย์สินเหล่านี้ให้ปลอดภัยจากการถูกขโมย

 

ในกรณีของเครื่องตั้งโต๊ะ ส่วนใหญ่จะไม่หายทั้งเครื่อง แต่อุปกรณ์ประกอบอื่นๆ เช่น mouse keyboard หรือแม้แต่ RAM มีสิทธิ์ที่จะถูกพรากไปจากเครื่องเดิมของมัน แต่ในปัจจุบัน ปัญหาเหล่านี้ลดน้อยลงไป เนื่องจากราคาที่ถูกลงของอุปกรณ์เหล่านี้

 

สำหรับ Notebook ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ประมาณหมื่นกว่าบาทขึ้นไป (เช่นเครื่อง Compaq ขายที่ Makro 15,000 บาท ใช้ chip Celeron ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป) เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้เคลื่อนย้ายสะดวก อาจเรียกว่า เป็นคอมพิวเตอร์มือถือ ก็ได้ ก็จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ สถิติในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จัดทำโดย FBI รายงานว่า Notebook หนึ่งในสิบตัวจะถูกขโมยภายใน 12 เดือนหลังจากซื้อและร้อยละ 90 จะไม่ได้คืน สำหรับไทยเราเองไม่ทราบว่ามีสถิติแบบนี้หรือไม่ แต่จากตัวเลขดังกล่าว ก็น่าจะเป็นข้อมูลที่เราจะต้องตระหนักไว้ ดังนั้น ข้อควรปฏิบัติที่ดีก็คือ ไม่ควรละสายตาจะเครื่อง เมื่ออยู่ในที่สาธารณะแม้แต่วินาทีเดียว หากอยู่ในห้องพักก็ควรไม่ลืมที่จะใส่กลอนประตู หน้าต่าง หรือเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และหากเป็นไปได้ ก็ควรเข้ารหัสข้อมูลในเครื่องเอาไว้ด้วย เผื่อไว้ในกรณีที่ถูกโจรกรรมไปจริงๆ

      ในเรื่องของไฟกระชาก เราสามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ปลั๊กต่อแบบมีคุณภาพ ซึ่งจะมีส่วนของการป้องกันไฟกระชากอยู่ในตัวด้วย ราคาก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 500 บาทขึ้นไป และหากต้องป้องกันข้อมูลสูญหายเนื่องจากไฟดับ ก็อาจหา UPS มาใช้ด้วย ทั้งสองอย่างนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้หากว่าเป็น Notebook

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): safe computing  it  computer  notebook
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2550 10:40 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2550 10:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่ให้ความรู้
  • วันนี้ทีมงานหอพัก (รวมหอในกำกับ)ด้วย ได้ประชุมในเรื่องการปรับปรุงระบบฐานข้อมูลหอพักใหม่ ร่วมกับคุณพรชัยและทีมงานค่ะ
การใช้ปลั๊กต่อแบบมีคุณภาพ ซึ่งจะมีส่วนของการป้องกันไฟกระชากอยู่ในตัวด้วย ราคาก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 500 บาท

ต้องบอกเจ้าของร้านว่าจะซื้อ อะไรคะ...หากต้องการ ปลั๊กต่อที่กล่าวข้างต้น
Ico48
ศักดิ์ชัย [IP: 10.66.76.233]
30 November 2007 05:24
#3118

        ปลั๊กที่ขายกันทั่วไป ตามศูนย์การค้า ปัจจุบัน จะเห็นว่า มีตั้งแต่ราคาไม่ถึง 100 บาท ต้องระวัง เนื่องจากปลั๊กเหล่านี้ จะใช้สายไฟคุณภาพต่ำ และบางครั้ง แม้จะเป็นแบบมีสามช่อง คือมีสายดินด้วย แต่จริงๆ แล้วสายไฟมีแค่สองเส้น ดังนั้น สายดินสำหรับปลั๊กชนิดนี้ จะใช้ตัวเราเป็นทางให้ไฟวิ่งลงสู่ดิน และบางครั้งก็ทำความเสียหายให้กับอุปกรณ์ของเรา

    หากต้องการใช้ปลั๊กต่อแบบมีคุณภาพ ให้สังเกตคำว่า Noise Filter และ Surge Protector โดยทั่วไป ปลั๊กเหล่านี้ จะมีสวิทซ์ควบคุมแยกให้ด้วย

     Noise Filter จะทำหน้าที่กรองให้กระแสไฟสะอาด ปราศจากสัญญานรบกวน เหมาะสำหรับผู้ที่จะใช้งานกับอุปกรณ์เครื่องเสียง

     ส่วน Surge Protector (Suppressor) จะทำหน้าที่ป้องกันไฟกระชาก ปกติไฟที่เราใช้ควรมีความต่างศักย์อยู่ที่ประมาณ 220 โวลต์ แต่ในบางครั้งก็อาจขึ้นไปมากกว่านั้น จนถึงระดับ 3-400 โวลต์ หรือมากกว่านั้นอีกในกรณีฟ้าผ่า หรือเวลาที่ไฟฟ้าดับ และไฟฟ้าติดกลับคืนมาใหม่ๆ ในช่วงแรก

     ปลั๊กเหล่านี้ จะมีระบบตัดไฟทิ้ง หรือไม่ก็ตัวเองไหม้เสียหายก่อนที่ความเสียหาย จะเกิดอุปกรณ์ของเรา

 

ขอบคุณค่ะ....วันนี้ตกเบิกเงินเดือนใหม่ออก...จะไปซื้อค่ะ...อิ...อิ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ