นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1522
ความเห็น: 0

“ผักแขยง” ชื่อไม่น่าพิสมัย แต่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์

“ผักแขยง” ชื่อไม่น่าพิสมัย แต่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์

 

 

 “ผักแขยง” ชื่อไม่น่าพิสมัย แต่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์
ผักแขยงมีสรรพคุณมากมาย (ภาพประกอบจาก http://alangcity.blogspot.com)
       อาหารอีสาน หรืออาหารพื้นเมืองของภาคอีสานส่วนใหญ่มักนำผักพื้นบ้านหรือพืชพื้นถิ่นที่ มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผักชนิดนั้นๆ มาเป็นส่วนผสมหรือส่วนประกอบของอาหาร และ “ผักแขยง” ก็เป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบอาหาร
       
       “ผักแขยง” หรือ “กะแยง” เป็นผัก พื้นบ้านอีสานที่มีลักษณะเป็นพืชล้มลุก มักขึ้นเองตามคันนา ลำต้นทั้งต้นจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสชาติเผ็ดร้อนแตกต่างกับผักชนิดอื่น และช่วยดับกลิ่นคาวและชูรสชาติของอาหารได้เป็นอย่างดี
       
       ด้วยความเป็นเอกลักษณ์นี้เอง จึงทำให้ชาวบ้านนิยมนำผักแขยงมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร ซึ่งผักแขยงก็สามารถนำไปทำเมนูต่างๆ ได้มากมาย อาทิ นำเป็นผักแนม จิ้มกินกับน้ำพริก กินกับก้อยปลา ลาบ หรือนำมาใส่ต้มหรือแกงปลา แกงหน่อไม้ ย่านาง แกงหอยขม ก็ทำได้
       
       ไม่เพียงแต่กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เท่านั้น ผักแขยงยังเรียกได้ว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีสรรพคุณมากมายทีเดียว ซึ่งกลิ่นฉุนของมันนั้นมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม ช่วยขับลม ระบายท้อง แก้ไข้ ช่วยเจริญอาหาร ประสระน้ำนม ฆ่าเชื้อโรค เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกทั้งยังสามารถใช้แก้อาการคัน กลาก ฝี ได้ด้วยการใช้ต้นสดนำมาต้มกับน้ำใช้ชะล้างบริเวณที่เป็น หรือนำมาคั้นเอาน้ำ นำมาตำพอกบริเวณที่เป็นได้อีกด้วย
       
       แม้ชื่อของ “ผักแขยง” อาจฟังดูไม่น่าพิสมัยนัก แต่สรรพคุณของมันนั้นเรียกได้ว่ามากมายทีเดียว รู้อย่างนี้แล้วต้องไปลองหาผักแขยงมาลองกินบ้างแล้วล่ะ!

       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2557 10:38 แก้ไข: 12 กันยายน 2557 10:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 tiny apple, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.89.87.12
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ