นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2089
ความเห็น: 1

Happy Healthy

Happy Healthy

 

 

 

   วันนี้มารู้จักกับคำว่า Happy Healthy ครับ

และก็ใกล้บอลโลกแล้ว น้องไข่พะโล้ ก็มีความสุขกับการเล่นบอล และดูบอลด้ว

ครับ เรามารู้จัก

เกร็ดน่ารู้ ฟุตบอลโลก 2014 จัดขึ้น ณ ประเทศบราซิล

ฟุตบอลโลก 2014


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก fifa.com, เฟซบุ๊ก Fuleco

          ทันที ที่การแข่งขันฟุตบอล "คอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ 2013" หรือรายการฟุตบอลที่เรียกได้ว่าเป็น "ฟุตบอลโลกฉบับจิ๋ว" จบลง นั่นหมายความว่า ไม่ถึง 1 ปีเท่านั้น การแข่งขัน "ฟุตบอลโลก 2014" ที่บราซิล จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเหลือเวลาไม่ถึง 1 ปี แต่อะไรหลาย ๆ อย่างของฟุตบอลโลกในปีหน้า ก็เริ่มมีการจัดการ มีการประกาศอย่างเป็นรูปเป็นร่างบ้างแล้ว ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจะนำเสนอเกร็ดน่ารู้ ฟุตบอลโลก 2014 กันครับ

วัน เวลา สำหรับการแข่งขัน

          เมื่อการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ มาถูกจัดขึ้นในทวีปอเมริกาใต้ คนไทยหลายคนคงปวดหัวไม่น้อย เพราะว่าด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ที่มีที่ตั้งห่างจากประเทศไทยมาก ทำให้เวลาในการดูฟุตบอลไม่เอื้ออย่างแรง!!!

          ฟุตบอล โลก 2014 จะเริ่มเปิดสนามในวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2557 เวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งถ้าเป็นเวลาในประเทศไทยก็เป็นเวลา 03.00 น. โดยเป็นการพบกันระหว่างเจ้าภาพ "บราซิล" กับ "ทีมที่ถูกจับสลากมาอยู่กลุ่ม เอ2"

          ส่วนนัดชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม 2557 เวลา 16.00 น. (เวลาท้องถิ่น) หรือ 02.00 น. (เวลาประเทศไทย)

          ทั้งนี้ เวลาที่ใช้ในการแข่งขันตลอดทั้งทัวร์นาเมนท์ ตามเวลาประเทศไทย มีดังนี้ 23.00 น., 02.00 น., 03.00 น. และ 05.00 น. ซึ่งเวลาแข่งขันในตีสามและตีห้านี่แหละ จะเป็นสิ่งที่น่าปวดหัวสำหรับคนไทยที่สุด เพราะบอลจบปึ๊บ ก็ออกไปเรียนหรือทำงานปั๊ป ไม่มีเวลาให้งีบหลับเลย

เส้นทางการเป็นเจ้าภาพของบราซิล

          การคัดเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2014 ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ได้กำหนดให้ประเทศจากทวีปอเมริกาใต้ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ซึ่งฟุตบอลโลกครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่ใช้ระบบหมุนเวียนทวีป หลังจากที่ใช้ครั้งแรกในฟุตบอลโลก 2010 กับทวีปแอฟริกา เนื่องจากมองว่า ระบบหมุนเวียนทวีป จะทำให้มีช่องว่างระหว่างประเทศที่เข้าร่วมสมัครกันเป็นเจ้าภาพมากเกินไป หลังจากนี้จะเปลี่ยนแปลงกฎเป็นว่า ทุกชาติสามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพได้ ยกเว้นชาติที่มาจากทวีปที่ได้จัดฟุตบอลโลกครั้งก่อนหน้า

          สำหรับประเทศที่เข้าร่วมสมัครเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ มี 3 ประเทศ ได้แก่ บราซิล, อาร์เจนติน่า และโคลอมเบีย สุด ท้ายอาร์เจนติน่าและโคลอมเบีย ต่างถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพ ทำให้สิทธิ์การเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2014 ตกเป็นของบราซิลทันทีโดยไม่มีการโหวต

          การเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกของบราซิลในครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปีที่ฟุตบอลโลกกลับมาจัดที่ทวีปอเมริกาใต้อีกครั้ง หลังจากครั้งล่าสุดจัดขึ้นที่อาร์เจนติน่า ค.ศ. 1978 และเป็นครั้งแรกในรอบ 64 ปี ที่ฟุตบอลโลกจัดขึ้นที่บราซิล โดยครั้งแรกนั้นจัดเมื่อ ค.ศ. 1950

จำนวนทีมที่เข้าร่วม

มีทั้งหมด 32 ทีม แบ่งโควต้าออกเป็น ดังนี้

          ทวีปยุโรป 13 ทีม
         
ทวีปแอฟริกา 5 ทีม
         
ทวีปอเมริกาใต้ 5.5 ทีม (รวมเจ้าภาพบราซิล)
         
ทวีปเอเชีย 4.5 ทีม
         
ทวีปอเมริกาเหนือ 3.5 ทีม
         
โซนโอเชียเนีย 0.5 ทีม

          ทั้งนี้ .5 ทีม นั้นหมายถึง จะต้องมีการแข่งขันเพลย์ออฟข้ามทวีป ผลการจับสลากเพลย์ออฟ มีดังนี้

          อันดับ 5 ทวีปเอเชีย (อุซเบกิสถาน หรือ จอร์แดน) พบ อันดับ 5 ทวีปอเมริกาใต้
         
อันดับ 4 ทวีปอเมริกาเหนือ พบ แชมป์จากโอเชียเนีย (นิวซีแลนด์)

ฟุตบอลโลก 2014


สนามที่ใช้แข่งขัน

          ใช้ทั้งหมด 12 สนาม จากการแข่งขันทั้งหมด 64 นัด โดยนัดเปิดสนามจะเตะกันที่เซา เปาโล ส่วนนัดชิงชนะเลิศจะเตะที่สนามมาราคาน่า เมืองริโอ เดอ จาไนโร เมืองหลวงเก่าของบราซิล ซึ่งเป็นสนามที่มีความจุมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ คือ 76,935 คน (ในปี 1950 สนามแห่งนี้จุได้ถึง 2 แสนคน เนื่องจากสมัยก่อนนั้นการดูฟุตบอลในสนามจะเป็นการยืนดู)

การจับสลากแบ่งสาย

          สิ่งที่น่าสนใจอีกสิ่งหนึ่งนอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นการจับสลากแบ่งสายว่าทีมใดจะได้อยู่กลุ่มใด และผลการจับสลากแบ่งสายสามารถเก็งเส้นทางการลุ้นแชมป์ในรอบถัดไปของแต่ละทีม ได้อีกด้วย โดยการจับสลากนี้จะจับสลากในวันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2556 เวลา 13.00 น. (เวลาท้องถิ่น) หรือ 23.00 น. (เวลาประเทศไทย)

โลโก้

          โลโก้ของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 มีชื่อว่า "Inspiration" ซึ่งหากแปลเป็นภาษาไทยแล้ว หมายถึง แรงบันดาลใจ โดย โลโก้นี้มีลักษณะเป็นรูปมือ 3 มือ คือ สีเขียวและเหลือง (สีประจำชาติบราซิล) ประกอบกันเป็นถ้วยฟีฟ่า เวิล์ด คัพ พร้อมกับมีตัวเลข 2014 สีแดง อยู่ตรงกลางโลโก้

สโลแกน

          All in One Rhythm เป็นสโลแกนอย่างเป็นทางการของฟุตบอลโลก 2014 มีความหมายว่า ทุกสิ่งทุกอย่างสอดคล้องกันเป็นหนึ่งเดียว

ฟุตบอลโลก 2014


มาสค็อต

          มาสคอตที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้เป็น ตัวนิ่ม ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในประเทศบราซิล มีชื่อว่า Fuleco ได้รับการโหวตถึงร้อยละ 48 ของผู้ที่ร่วมโหวตทั้งหมดจำนวน 1.7 ล้านคน รองลงมาคือ Zuzeco ร้อยละ 31 และ Amijubi ร้อยละ 21

ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขัน

          บริษัทอดิดาส ยังคงเป็นผู้ผลิตฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันเหมือนเดิม โดยชื่อฟุตบอลที่ใช้ในครั้งนี้มีชื่อว่า Brazuca ได้รับการโหวตจากแฟนบอลบราซิลถึงร้อยละ 77.8 จากทั้งหมด 1 ล้านคน ซึ่งคำว่า Brazuca นี้ เป็นคำที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่น่าภูมิใจของชาวบราซิล และเป็นสิ่งที่จะทำให้โชคดีทุกอย่าง อย่างไรก็ตามลวดลายของลูกฟุตบอลนั้นยังไม่มีการประกาศออกมา

          ทั้งหมดนี้ก็คือ เกร็ดน่ารู้ สำหรับฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งจะมีทีมใดที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันบ้าง ไม่เกินเดือนพฤศจิกายนนี้คงรู้กัน

น้องไข่พะโล้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2557 16:44 แก้ไข: 03 เมษายน 2557 16:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บราซูก้าเน้นสีสันสไตล์แอฟริกาใต้ แต่ตนเองว่าลายยังไม่ค่อยเท่าไหร่ ลองเตะกันแล้ว ลายตาใช้ได้เลยครับ อิอิ

ส่วนสายแข่งขันน่าสนใจ โดยเฉพาะสายกลุ่ม B ซึ่งทีมขวัญใจผมรองแชมป์ปีที่แล้ว ต้องเจอแชมป์ตั้งแต่รอบนี้ แต่หวังว่าจะเข้ารอบทั้งคู่ ส่วนกลุ่ม D มีอังกฤษ กับอิตาลี ที่หลายคนรอดู หวังว่าอังกฤษจะเข้ารอบบ้าง หลังจากตกรอบแรกมาหลายครา

(คราวที่แล้วสเปนแพ้ครั้งเดียวรอบแรก แต่ชนะตลอดจนรอบชิง ส่วนเนเธอร์แลนด์ชนะมาตลอดแต่แพ้ครั้งเดียวรอบชิง เลยอดเลย)

ตารางแข่งขันตามลิงค์ข้างล่างครับ ดูเลย ว่าคืนไหนต้องนอนดึกบ้าง

http://sport.mthai.com/football-inter/188848.html

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ